Cảm nhận Sinh hoạt Ngoại khóa của khoa Anh Ngữ (20/10)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1633 | Cập nhật lần cuối: 9/9/2020 8:22:22 AM | RSS

Cảm nhận Sinh hoạt Ngoại khóa 20/10

Kính thưa quý Cha, quý Sơ và quý Giảng viên.

Sau buổi hành hương tại nhà thờ Huyện Sĩ (Chợ Đũi), đã giúp con có thêm được nhiều kiến thức về các thánh Tử đạo Việt Nam.

Qua tìm hiểu con biết được trong số 117 vị Thánh tử đạo Việt nam thì có 21 vị là các thánh người nước ngoài, trong đó có 11 vị là người Tây Ban Nha và 10 vị là người Pháp.

Đặc biệt là thánh Matthêu Lê Văn Gẫm, đền thờ của ngài hiện tọa lạc tại 47D Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận I, Tp. HCM. Tên thật của Ngài là Lê Văn Bôi, sinh năm 1813. Ngài sinh ra trong một gia đình theo đạo Công giáo. Năm 20 tuổi ngài trở thành một thương gia.

Cảm nhận Sinh hoạt Ngoại khóa của khoa Anh Ngữ (20/10)

Sự nghiệp của ông khá tốt. Ông đã giúp đỡ cho các Giáo sĩ, Chủng sinh Công giáo rất nhiều. Điều đó khiến cho các quan ở địa phương theo dõi ông rất sát sao. Ngày 6.6.1846, ông bị bắt tại cửa biển Cần Giờ. Ngày 8.6.1846, quân lính áp tải ông về Bến Nghé. Ngày 11.5.1847, ông bị xử chém đầu vì ông tự nhận là người tổ chức chuyến đi qua Singapore đón Giám mục Đa Minh Lefèbvre Nghĩa, Linh mục Duclos và 3 chủng sinh về Sài Gòn.

Các thánh Tử đạo Việt Nam đã để lại di sản cho hậu thế của chúng con TINH THẦN TỬ ĐẠO, và ĐỜI SỐNG NHÂN ĐỨC.

Ngày nay, chúng ta không còn bị cấm đạo nữa, không còn bị người ta bắt bước qua Thập giá; nhưng đức tin của chúng con ngày càng sa sút, chối bỏ anh em cũng chính là chối bỏ Thiên Chúa. Để nuôi nấng và phát triển TINH THẦN TỬ ĐẠO, con nghĩ mỗi người Công giáo hãy sống tốt vai trò của mình. Tránh xa và nhất định không làm điều xấu, vì danh Thiên Chúa, đó là đang sống TINH THẦN TỬ ĐẠO mỗi ngày. Công bằng với tất cả mọi người cho dù mình đang ở cương vị cao hay thấp trong xã hội, biết thương yêu và chia sẻ với mọi người chung quanh, phục vụ Giáo hội và anh em trong khả năng của mỗi người, đó cũng là ĐỜI SỐNG NHÂN ĐỨC.

Cảm nhận Sinh hoạt Ngoại khóa của khoa Anh Ngữ (20/10)

Thiết nghĩ, nếu mỗi người chúng ta biết sử dụng tốt di sản của các thánh tử đạo, trong suốt cuộc đời của mình thì chúng ta cũng sẽ trở nên như các thánh tử đạo vậy.

Maria Nguyễn Thị Kim Nga

----------------------------------------

Hình ảnh chuyến hành hương của Khoa Anh Văn (20.10.2018)