Bản Tin Học Viện Mục Vụ Số 8 (2/2018)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1813 | Cập nhật lần cuối: 10/18/2019 10:15:10 AM | RSS

LỜI NGỎ

Quý giảng viên và học viên thân mến,

Trong thư ngỏ vào đầu năm học, tôi đã có dịp trao đổi với quý anh chị về sự cần thiết phải định hướng hay xác định giá trị cốt lõi để phát triển Học Viện với châm ngôn Hiểu biết để yêu mến và phục vụ. Sau đó, vào đầu năm phụng vụ cũng như tết dương lịch, tôi đã chia sẻ với quý anh chị niềm hy vọng Kitô giáo như chân trời luôn mời gọi chúng ta lao về phía trước, nhằm góp phần xây dựng một thế giới mới theo thánh ý Thiên Chúa. Hôm nay, trong khung cảnh vạn vật đang thay đổi và chuyển dần từ năm cũ sang năm mới Mậu Tuất, tôi muốn nói đến sự thay đổi như điều kiện của tiến bộ hay sự phát triển bền vững.

Khi lướt trên mạng với chủ đích tìm thông tin liên quan đến giáo dục, tôi bị cuốn hút bởi đề tài “Triết lý giáo dục Việt Nam là gì?” của tác giả Lương Hữu Nam. Tác giả chỉ đặt vấn đề chứ không đề nghị một giải pháp nào. Tuy nhiên, trong bài viết này, tác giả đã nêu lên các triết lý giáo dục cốt lõi của Mỹ bao gồm: “Thuyết bản chất (Essentialism), thuyết trường tồn (Perennialism), thuyết tiến bộ (Progressivism), thuyết cải tạo xã hội (Social reconstructionism), thuyết hiện sinh (Existentialism)” [1].

Trên cơ sở này, giáo dục của Mỹ đề cao việc dạy các kiến thức kinh điển và đạo đức, chú trọng đến các chân lý phổ quát đã được kiểm nghiệm qua thời gian. Cách giảng dạy ở trường gắn với lợi ích và nhu cầu của học sinh, xoay quanh các trải nghiệm và tạo hứng thú học tập của học sinh. Cách giảng dạy còn phải kết hợp học với hành, bằng cách chú tâm trực tiếp và kịp thời đến tệ nạn trong xã hội, cải thiện và giải quyết các vấn đề xã hội, đồng thời phải coi trọng tự do của mỗi học sinh để họ tự kiến tạo tương lai của mình, đề cao tính độc nhất vô nhị của họ và giúp họ chịu trách nhiệm về các hành động của mình.

Trong 5 triết lý cốt lõi của giáo dục Mỹ, có thể xem thuyết tiến bộ như nhịp cầu nối giữa chân lý trường tồn với những thay đổi cần thiết, để thích ứng với nhu cầu của con người thời đại, bởi không chấp nhận thay đổi, đặc biệt là thay đổi con người và tư duy của con người, giáo dục khó có thể thay đổi được xã hội, thế giới. Thế nhưng, muốn thay đổi tư duy của con người, thì hệ thống kiến thức mà giáo dục cung cấp phải giúp họ trải nghiệm nhờ gắn học với hành cũng như với các vấn đề xã hội; từ đó, họ mới có được những kinh nghiệm mới và hình thành những nhận thức mới.

Trong ý hướng này, từ năm học 2018-2019, Học viện Mục vụ muốn xây dựng một chương trình đào tạo mang đậm tính giáo dân và cộng đoàn hơn, nhằm cống hiến những cộng đoàn chứng nhân Tin Mừng ở giữa đời. Chương trình đào tạo được thiết kế cho từng nhóm, khởi đi từ cuộc gặp gỡ với Chúa trong cầu nguyện đến việc trang bị kiến thức thần học, hun đúc tinh thần tông đồ và trang bị những kỹ năng mục vụ cần thiết cho hành trình loan báo Tin Mừng. Việc đào tạo kiến thức không chỉ gắn liền với các vấn đề giáo xứ hay xã hội, mà còn gắn liền với việc thực tập mục vụ tại giáo xứ hay phúc âm hóa xã hội.

Cùng với lời tạ ơn Chúa vì những hồng ân Ngài đã tặng ban cho chúng ta trong năm qua, chúng ta dâng lên Chúa những ước nguyện trong năm mới. Xin Ngài ban muôn phúc lành cho quý giảng viên và học viên và gia đình của quý anh chị trong năm mới này.

Mến chúc,

Lm. Pr Nguyễn Văn Hiền


[1] https://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/triet-ly-giao-duc-viet-nam-la-gi-2984150.html

Tập đính kèm: Bản tin Học Viện Mục Vụ số 8 (2/2018)