HVMV: Cảm nhận buổi hành hương nhà thờ Chợ Đũi

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1729 | Cập nhật lần cuối: 10/1/2020 5:04:11 PM | RSS

CẢM NHẬN BUỔI HÀNH HƯƠNG NHÀ THỜ CHỢ ĐŨI

Trong “thư công bố Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam” của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã ấn định Năm Thánh từ 19.6.2018 đến 24.11.2018. Vì vậy hôm nay, ngày 3.11.2018, Học viện Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn tổ chức cho các Học viên sinh hoạt ngoại khóa tại Nhà thờ Huyện sỹ (Chợ Đũi). Buổi ngoại khóa lần này mang lại cho Học viên nhiều điều bổ ích, làm tăng trưởng đức tin hơn, biết sống đức tin hơn và cầu nguyện cho các linh hồn đã an nghỉ trong tháng các linh hồn này.

Có lẽ buổi ngoại khóa của chúng ta hôm nay không chỉ đơn thuần là sinh hoạt ngoại khóa mà là dịp chúng ta tuyên xưng đức tin, cử hành đức tin bằng việc hành hương đến Nhà thờ Chợ Đũi để học hỏi về lịch sử của Giáo Hội Việt Nam non trẻ gần 500 năm, qua các chứng nhân Tử Đạo mà cụ thể là thánh Matthêu Lê Văn Gẫm của TGP. Sài Gòn chúng ta. Như trong bài giảng của cha Giuse Vương Sĩ Tuấn nói về thánh Gẫm, cuộc đời của Ngài là sự lựa chọn: lựa chọn giữa tiến hay lùi, lựa chọn đi buôn hay là nhận nhiệm vụ đưa Đức Giám mục Lefèbvre (Nghĩa) về với Giáo phận. Buổi sáng hành hương của chúng ta cũng là sự lựa chọn, lựa chọn giành thời gian cho Chúa hay cho bản thân, lựa chọn cho công việc của mình hoặc cho các Linh hồn? Và câu trả lời là chúng ta đã chọn Chúa và cho các Linh hồn!

Trong Tông huấn Gaudete et Exsultate của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Ngài giải thích “phúc cho ai khao khát nên công chính vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng”. Sự “đói và khát” của thể xác là nhu cầu căn bản và là bản năng sinh tồn của con người. Thánh Gẫm của chúng ta đã có lần sa ngã nhưng Ngài đã biết trở về và quyết tâm sửa chữa lỗi lầm. Ngài đã khao khát sự công chính cách mạnh mẽ: đó là sự thánh thiện; Ngài đã làm theo ý Chúa và đã làm trổ sinh nhiều trái tốt cho Chúa.

HVMV: Cảm nhận buổi hành hương nhà thờ Chợ Đũi

Và cuối cùng là thánh Gẫm đã như Chúa “chết vì yêu”. Ngài đã chịu tử đạo tại pháp trường cây Da Còm mà nay là Đền thánh Matthêu Lê Văn Gẫm, số 47D Nguyễn Trãi, thuộc giáo xứ Chợ Đũi. Được đứng tại nơi mà trước đây, ngày 11.5.1847, Ngài đã chịu ba nhát đao đầu mới lìa khỏi cổ. Trong đền có đặt chiếc gông dài 2m. Chiếc gông mà Ngài đã vác lấy như cây thập giá suốt 11 tháng. Dù bị đòn đánh đau đớn, bị ép bước qua Thánh Giá nhưng Thánh Nhân vẫn hiên ngang chịu đựng, không khai bất kỳ một ai và nhất là không chối Chúa. Dù gông xiềng nặng nề nhưng Ngài lại làm gương cho chúng ta lúc nào cũng bình tĩnh và vui vẻ, Ngài đã hùng hồn nói “Tôi có ăn trộm ăn cướp gì đâu mà sợ, mà buồn. Được chết vì đạo là điều tốt lắm”.

Dù trong ngục tù hoàn cảnh khó khan Ngài vẫn xưng tội, rước Mình Thánh Chúa đó là bằng chứng cho thấy Ngài luôn cậy trông vào Chúa! Đúng là còn gì oai hùng hơn đôi bước chân gầy tiến ra pháp trường để chết hiên ngang? Còn gì anh dũng hơn Đức Tin vừa mới nảy mầm mà đã kiên trung chịu lửa thử vàng? Bởi Chúa thử thách mà luôn xuống ơn cho những ai bền vững cậy trông nơi Ngài. Và đúng như lời mẹ Ngài nói chết vậy đặng làm thánh!

HVMV: Cảm nhận buổi hành hương nhà thờ Chợ Đũi

Buổi hành hương khép lại với Ơn Toàn xá. Ơn Toàn xá này chúng ta xin nhường lại cho các linh hồn và cũng tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta.

“Lạy các Thánh Tử Đạo là con thảo của Cha trên trời, là chứng nhân anh dũng của Đức Kitô, là thành phần trung kiên của Hội Thánh. Nay chúng con xin hợp với các Ngài, và với Đức Trinh nữ Maria, là nữ vương các Thánh Tử Đạo, mà ca tụng Chúa muôn trùng cao cả.

Xưa Chúa ban cho các Ngài được vững tin vào lời chúa, và đầy sức mạnh của Thánh Thần, nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ, quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá và hy sinh đến giọt máu cuối cùng.

Các ngài đã chấp nhận nên hạt lúa gieo vào lòng đất, để Hội Thánh Việt Nam thu lượm được mùa lúa dồi dào. Nay Hội Thánh lại dâng các Ngài lên Chúa, như hoa quả đầu mùa để cảm tạ tri ân.

Các Ngài đã yêu mến quê hương, xin cầu cho Đất Nước được an vui hạnh phúc, và góp phần xây dựng một thế giới hòa bình. Các Ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận, xin cầu cho đồng bào mọi giới biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Các Ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin, xin cầu cho mọi Kitô hữu biết sống và chia sẻ niềm tin của mình.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng, xin chuyển cầu cho chúng con là con cháu được noi gương các ngài, biết đem lòng bác ái dấn thân vào phục vụ, để một ngày kia trên thiên quốc, chúng con được hợp tiếng với các Ngài, ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển. Amen.”

(Kinh Các thánh Tử đạo Việt Nam)

Sanctus Matthêu Lê Văn Gẫm - Ora pro nobis

Micae Nguyễn Khắc Minh