Lớp Tác viên Tin Mừng IA : Cảm nhận Tĩnh tâm

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1864 | Cập nhật lần cuối: 9/15/2020 7:25:34 AM | RSS

Lớp Tác viên Tin Mừng: Cảm nhận Tĩnh tâm

Cùng Mẹ Maria cầu nguyện với Chúa qua kinh Mân Côi - Năm Sự Vui

Thứ bốn, Đức Mẹ dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền thánh, suy niệm về biến cố này, Cha Giuse Vương Sĩ Tuấn -Cha đồng hành- đã dẫn mọi người đến với câu Tin Mừng: Ông Simêon chúc phúc cho hai ông bà, và nói với Bà Maria, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel ngã xuống hay đứng lên… Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà” (Lc 2,33-35). Một lời tiên báo thật đáng sợ,…

Đức Maria đã phản ứng như thế nào về lời tiên báo ấy? Chúng ta không biết, nhưng Tin Mừng cho chúng ta thấy: “…Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” ( Lc 3, 51) và “…Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” ( Lc 1, 38). Mẹ Maria muốn lời xin vâng của Mẹ được thành toàn trong mọi biến cố suốt cuộc đời mình, Mẹ đón nhận “lưỡi gươm đâm thấu tâm hồn” khi đi theo Chúa Giêsu đến tận chân Thánh giá trên đồi Canvê.

Con đã suy tư và tự hỏi: Nếu con cũng được tiên báo “có một lưỡi gươm sẽ đâm vào chính mình!” Con sẽ phản ứng thế nào? Lưỡi gươm ấy có thể là những lười biếng, ích kỷ, yếu đuối tội lỗi, bất xứng của chính con, nhưng con có dám dũng cảm và xin vâng để chấp nhận sự “đâm thâu” chịu đau đớn để khao khát được Thiên Chúa chữa lành và biến đổi con? Xin Mẹ Maria cầu cùng Chúa thêm sức cho con để con có thể chịu “đâm thâu” như Mẹ, và cũng kiên vững như Mẹ khi xưa đứng dưới chân Thánh Giá.

Trở nên bạn hữu với Chúa: ở lại trong tình yêu của Chúa và chấp nhận sự “cắt tỉa”

Lớp Tác viên Tin Mừng IA : Cảm nhận Tĩnh tâm

Trong ngày Tĩnh tâm, con tập ở lại trong Chúa, ở lại trong những suy tư, suy niệm Lời Chúa của Cha đồng hành và nhất là ở lại trong Thánh Thể. Con đã ở lại về nơi chốn là ở trong một ngôi Nhà Nguyện bé nhỏ, yên tĩnh và thánh thiêng. Nơi con nhìn thấy và tưởng nhớ đến các vị mục tử, chủ chăn của Tổng Giáo phận đang yên nghỉ nơi đây. Và con cũng ở lại với cộng đoàn nhỏ bé mới hình thành hơn một tháng nay -Lớp Tác viên Tin Mừng IA- gồm những anh chị em trước kia chưa quen biết, và đến nay vẫn chưa nhớ hết tên hết mặt; nhưng qua những chia sẻ riêng tư của từng người, thì những điều “vẫn chưa ấy” đang dần dần trở nên Biết, vì mỗi người chúng con cũng đang cùng chung một khao khát là được BIẾT, YÊU MẾNBƯỚC THEO Chúa Giêsu.

Lớp Tác viên Tin Mừng IA : Cảm nhận Tĩnh tâm

Cầu nguyện là một cuộc hành trình, là những bước đi theo Chúa Giêsu, trên cuộc hành trình ấy Chúa Giêsu vừa là người dẫn dắt vừa là người đồng hành với con, xin Chúa hãy dẫn con đi với những bước phù hợp với con. Con không nghĩ và không dám bước những bước dài, bước nhanh vì sợ trượt chân vấp ngã. Con cũng không muốn bước chậm quá kẻo con lại bị bỏ lại đằng sau, hay làm cho cuộc hành trình đời con kéo dài mà không đến được đích là Sự Sống đời đời.

Lớp Tác viên Tin Mừng IA : Cảm nhận Tĩnh tâm

Cầu nguyện cũng là một tiến trình “cắt tỉa” như cành nho cũng cần được cắt tỉa để có thể sinh nhiều hoa trái, với sự tự do Chúa ban, con xin Chúa hãy “cắt tỉa” những gai góc của ích kỷ, những sần sùi của sự chai đá cố chấp, tội lỗi, những xấu xí sâu bọ do tội lỗi của con gây ra cho chính mình và tha nhân. Nhưng cùng với sự “cắt tỉa” con cũng rất cần sự chăm sóc, chữa lành và nuôi dưỡng của Chúa để con có thể tháp nhập và gắn liền cuộc đời con vào Chúa với tất cả tâm tình phó thác.

Lớp Tác viên Tin Mừng IA : Cảm nhận Tĩnh tâm

Con cảm tạ Chúa, cảm ơn Cha đồng hành; và cảm ơn anh chị em đã hiệp nguyện, góp sức, chia sẻ trong ngày tĩnh tâm, để gợi lên những suy tư cảm nhận này. Xin Chúa tiếp tục ban nhiều ơn lành hồn xác cho tất cả mọi người.

Ghi niệm ngày Đức mẹ hiện ra tại Fatima,13.10.2018

Đaminh Vũ Văn Trực