Lớp Tác viên Tin Mừng IA: Cảm nhận sau khi học Linh đạo Giáo dân

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 401 | Cập nhật lần cuối: 12/28/2018 3:17:04 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Lớp IA: Cảm nhận sau khi học môn Linh Đạo Giáo Dân

Kết thúc môn Linh đạo Giáo Dân - Hoàn tất khởi sự - Khởi sự hoàn tất

Với 13 buổi học, 1 ngày tĩnh tâm, tham dự chung với nhau 3 Thánh lễ; thế là môn Linh Đạo Giáo dân do cha Giuse Vương Sĩ Tuấn -cha Đồng hành- hướng dẫn đã kết thúc và tạm khép lại vào tối thứ Tư 24.10.2018; bằng những giờ phút tâm tình-cảm nhận, nhận xét, chia sẻ cuối giờ học của cha Đồng hành và các anh chị học viên trong lớp Tác Viên Tin Mừng IA; bên cạnh những chiếc bánh ngọt, ly sương sa, và quả rau câu trứng vịt do một số chị trong lớp chia sẻ, và đặc biệt hơn là các học viên nhận được món quà của Đức Hồng y Gioan Baoxititta trao tặng.

Lớp Tác viên Tin Mừng IA: Cảm nhận sau khi học Linh đạo Giáo dân

Nhớ lại những ngày đầu của lớp khi bắt đầu môn học, cha Đồng hành đã khởi đầu trao đổi với lớp bằng một chủ đề: Ơn gọi nên Thánh -Linh Đạo Giáo Dân, đề cập đến ơn gọi nên Thánh thuộc về mọi Kitô hữu được khởi đi từ bí tích Rửa Tội -điều làm cho các Kitô hữu được chia sẻ ba chức năng của Đức Kitô: Tư tế-Ngôn sứ-Vương đế. Giáo dân là một thành phần trong cộng đoàn tín hữu cũng được mời gọi sống theo gương Đức Kitô, nghĩa là được mời gọi nên Thánh trong từng hoàn cảnh cụ thể của đời sống của mình. Cha cũng mời gọi các học viên tìm hiểu suy tư đến những yếu tố, đặc tính căn bản của Linh đạo Giáo dân đó là: thiết lập mối tương quan mật thiết với Đức Kitô -Gặp gỡ Chúa Giêsu qua việc đọc và suy niệm Thánh kinh, và thực hành đời sống các Bí tích. Đặc biệt là bí tích Thánh Thánh Thể là chóp đỉnh của các Bí Tích.

Chính trong bí tích Thánh Thể là nơi mỗi chúng ta cảm nghiệm thâm giao được sự gặp gỡ Chúa Giêsu và đó cũng chính là Linh Đạo được thúc đẩy bởi một khao khát được gặp gỡ, yêu mến Đức Kitô, khao khát được trở nên giống Đức Kitô, để Đức Kitô biến đổi cuộc đời, làm mới mỗi người chúng ta về cách nhìn, cách tiếp cận, suy nghĩ và hành động theo gương Đức Kitô. Để có thể bước vào linh đạo nói trên cha cũng nói đến vai trò của đời sống luân lý của người giáo dân, và những tương quan giữa đời sống luân lý và đời sống thiêng liêng của mỗi người. Giúp mọi người có thể xác định vai trò cá nhân và sự tương quan với những người khác qua các nguyên tắc, hành vi ứng xử của mỗi người đối với tha nhân. Tóm lược các điểm trên một câu hỏi được nêu ra để các học viên trao đổi thảo luận: Anh (Chị) có kinh nghiệm gì trong việc gặp gỡ Thiên Chúa TRONG và QUA những con người mà mình gặp gỡ?

Lớp Tác viên Tin Mừng IA: Cảm nhận sau khi học Linh đạo Giáo dân

Việc thực hành đạo đức bao gồm: đời sống cầu nguyện, tham dự Thánh lễ, Chầu Thánh Thể , tham gia hành hương, các hoạt động tông đồ bác ái, thường xuyên đến với bí tích Hòa Giải, v.v… là những hoạt động cần thiết của người giáo dân khi bước vào linh đạo, cha cũng nêu lên một số hình mẫu các cộng đoàn cơ bản của Giáo Hội được xây dựng và áp dụng cho việc thực hành linh đạo giáo dân (BCC, BEC). Trong đó nêu bật lên đặc tính căn bản là cộng đoàn các tín hữu nhỏ, thường xuyên gặp gỡ sinh hoạt, hoạt động theo các bước: xem - suy nghĩ - hành động dựa trên nền tảng là suy niệm Lời Chúa và thực hành Lời Chúa theo gương Đức Kitô, mô hình này cũng đang được TGP. Sài Gòn nghiên cứu, xây dựng và áp dụng trong tương lai.

Đặc biệt, cha tặng cho các học viên một tài liệu rất mới về đời sống nên Thánh: Tông Huấn Hãy Vui Mừng Hoan Hỉ của Đức Giáo hoàng Phanxicô mới ban hành vào ngày lễ Kính thánh Giuse 19.3.2018. Dựa trên Tông Huấn này, cha đã triển khai và quảng diễn cho lớp nhiều nội dung mới và cập nhật về ơn gọi nên Thánh: Linh đạo giáo dân dưới cách nhìn, phân tích và chỉ dạy của Đức Giáo hoàng Phanxicô dựa trên nên tảng suy niệm là Tám Mối Phúc theo Tin Mừng Matthêu (Mt 5,3-12). Các học viên trong lớp đã tỏ ra hứng thú khi được cha hướng dẫn, và thông qua việc trao đổi thảo luận về Tông Huấn đã khám phá những nội dung mà mỗi người có thể suy niệm và áp dụng vào đời sống nên Thánh của mình, đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Tông Huấn này sẽ tiếp tục là những nhu liệu cần thiết cho các học viên của lớp, để mọi người tiếp tục đọc và đào sâu, suy tư và thực hành theo lời giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Xin cảm ơn cha về món quà quý báu này.

Vào thứ Bảy, ngày 13.10.2018 -Ngày Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima cách đây 101 năm (13.10.1917) là một ngày đáng nhớ của lớp: Một buổi tĩnh tâm đã được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ (TTMV).

Trong ngày Tĩnh tâm các học viên cùng với cha Đồng hành lần chuỗi suy niệm về Kinh Mân Côi- Năm sự Vui. Các học viên đã chia nhóm trao đổi và chia sẻ những suy tư, cảm nghiệm về sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình; những băn khoăn lo nghĩ về đời sống của cá nhân và gia đình với niềm tin tưởng xác tín vào sự quan phòng của Chúa trên cuộc đời mỗi người Kitô hữu, nếu chúng ta biết bám vào Chúa và để cho Người thực hiện những gì tốt đẹp nhất cho chúng ta. Một Thánh lễ trang nghiêm với sự tham dự đầy đủ sốt sắng. Qua Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể, các học viên đã kín múc nhiều ơn Thánh sau một này Tĩnh tâm, xin cảm ơn cha.

Sau ngày tĩnh tâm, nhờ ơn Chúa Thánh Thần tác động, các học viên như được tiếp sức thêm trên hành trình học hỏi, suy nghĩ và thu thập về các nội dung tiếp theo của môn học Linh Đạo Giáo dân. Cha tiếp tục cung cấp và trình bày thêm các nội dung về Linh Đạo cho đời sống Cộng đoàn Kitô hữu: hoạt động loan báo Tin Mừng Chúa Kitô, những thách đố của Cộng đoàn Kitô hữu - cách thức giải quyết những sự khác biệt xung đột trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng nhân vị, phẩm giá của từng cá nhân. Trên hết và cần thiết là sự chữa lành và tha thứ vì đây là hai hành động đặc trưng trong sứ mạng của Chúa Giêsu, và tha thứ cũng là giá trị nổi bật của Linh đạo giáo dân.

Vào cuối khóa học cùng với niềm vui chung của TTMV, các học viên lớp đã tham dự Thánh lễ Mừng Bổn Mạng Học viện Mục vụ TGP. Sài Gòn -thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II- và Khai mạc Năm Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 của TTMV -thứ Hai 22.10.2018. Lớp cũng được tham gia góp phần nhỏ vào sự kiện này khi thực hiện việc trang trí sân khấu cho buổi văn nghệ sau Thánh lễ do cha Tuấn làm đạo diễn thiết kế và có sự tham gia của một số anh chị em học viên. Một niềm vui nho nhỏ và sự khích lệ động viên cho lớp khi được nghe cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền -Giám Đốc TTMV- nói về lớp Tác viên Tin Mừng và những dự phóng cho tương lai của khóa học này. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Gioan Phaolô II, xin Chúa chúc lành và thánh hóa các mong ước này.

Lớp Tác viên Tin Mừng IA: Cảm nhận sau khi học Linh đạo Giáo dân

Hoàn tất khởi sự - Khởi sự hoàn tất: Lớp Tác Viên Tin Mừng I chúng con đã hoàn tất những gì Chúa đã khởi sự ban đầu trong chúng con, nhờ Ơn Chúa Thánh Thần và sự hướng dẫn giúp đỡ của cha Đồng hành Giuse. Chúng con xin cảm tạ Chúa và tri ân Cha. Đây mới chỉ là hoàn tất một môn học khởi sự của khóa học. Sự hoàn tất này sẽ là khởi sự cho một hoàn tất mới, xa hơn, dài hơn của lớp trên hành trình học và thực hành Linh Đạo. Một số các anh chị chia sẻ vào buổi học cuối: đã cảm nhận sự thay đổi trong cuộc sống, sau khi học và hiểu thêm về Linh Đạo Giáo Dân. Những thay đổi đã nảy sinh hoa trái bước đầu trong đời sống cá nhân và gia đình các anh chị. Môn học đã kết thúc, nhưng cha Giuse vẫn tiếp tục đồng hành với Lớp trong hai năm và ngay cả sau khi Khóa học kết thúc. Cha đã phác thảo một số suy tư và ý tưởng cho sự kết nối, duy trì sinh hoạt của lớp, và các anh chị học viên cũng đã sẵn sàng đáp lại.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, và thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ban nhiều ơn lành cho Đức Hồng y Gioan Baotixita, các Đức Cha, quý Cha và mọi người có liên quan đến lớp Tác Viên Tin Mừng IA chúng con.

Đaminh Vũ Văn Trực

Học viên lớp Tác Viên Tin Mừng IA

25.10.2018