Vài cảm nhận sau giờ chia sẻ và cầu nguyện với những bài hát từ Cộng đoàn Taizé

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2182 | Cập nhật lần cuối: 8/25/2021 3:26:22 PM | RSS

Nằm trong chương trình Thực hành Cầu nguyện Kitô giáo, tối thứ Hai 10.12.2018, các học viên lớp Tin Mừng IA đã gặp gỡ và nghe các bạn trẻ trong nhóm Cầu nguyện Mạctynho đến chia sẻ về Cầu nguyện với những bài hát từ Cộng Đoàn Taizé.

Sau khi Cha Giám học giới thiệu về nhóm, bạn trưởng nhóm: thông qua một đoạn Video clip ngắn giới thiệu khái quát về Cộng đoàn Taizé và vị sáng lập là Thầy Roger, một tu sỹ Tin Lành, trong thời gian Thế chiến thứ II, bắt đầu với công việc của mình ở những ngôi làng nhỏ tại Taizé nước Pháp, là nơi trú ẩn và giúp đỡ cho những người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc chiến, Taizé ngày nay đã trở thành một trong những nơi hành hương quan trọng nhất của Kitô giáo. Mỗi năm, có rất nhiều thanh niên từ khắp nơi trên thế giới hành hương đến Taizé để cầu nguyện, học Kinh Thánh, chia sẻ, và làm việc cho cộng đoàn. Thông qua ý hướng đại kết của cộng đoàn, họ được khuyến khích sống trong tinh thần đơn giản, bác ái và hòa giải.

Trưởng nhóm cũng cho biết đã có mối liên hệ cá nhân thân tình giữa Thầy Roger và Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII. Và đặc biệt là Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm Cộng Đồng Taizé vào ngày 5 tháng 10 năm 1986.

Vài cảm nhận sau giờ chia sẻ và cầu nguyện với những bài hát từ Cộng đoàn Taizé

Sau đó có 3 bạn là các thành viên của nhóm là những người tham gia thời gian dài đến nay (2018) đã được 10 năm, hay các bạn hiện mới tham gia nhóm được 3 tháng, chia sẻ về lý do dẫn đến việc tham gia nhóm cầu nguyện với những bài hát từ cộng đoàn Taizé cùng những cảm nhận và thay đổi bản thân sau thời gian tham gia nhóm.

Ngoài những chia sẻ riêng tư về những cơ duyên dẫn đến việc gia nhập nhóm, hầu hết các bạn đều cảm nhận và cùng nói đến là ba chiều kích của cầu nguyện Taizé, mà các theo các bạn, rất thích hợp cho giới trẻ: (1) cách cầu nguyện gần gũi, (2) sự thinh lặng khi cầu nguyện và (3) cầu nguyện bằng con tim. Qua việc hát và thinh lặng, các bạn trẻ khám phá họ đã có một trải nghiệm mới đầy thuyết phục về hiệu quả của việc cầu nguyện với các bài hát Taizé, cũng như những cơ hội để các bạn hiểu biết Chúa, khám phá bản thân mình và dấn thân vào các lãnh vực, phục vụ trong đời sống cá nhân của các bạn.

Các bài hát ngắn với một số ít từ thể hiện thực tế đơn sơ được hát lập lại nhiều lần sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người. Sau đó, một đoạn Kinh Thánh sẽ được đọc ở nhiều ngôn ngữ khác nhau. Và trung tâm của buổi cầu nguyện chính là thời gian thinh lặng tạo cơ hội quý báu để gặp gỡ cá nhân với Thiên Chúa. Cầu nguyện với những bài hát của Taizé cũng là một cách suy gẫm Kinh Thánh. Và như thế, khi đã quen thuộc, việc khám phá Lời Chúa sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vài cảm nhận sau giờ chia sẻ và cầu nguyện với những bài hát từ Cộng đoàn Taizé

Sau phần chia sẻ, cùng với Nhóm Cầu nguyện Mạctynho, Cha Giám học cùng các anh chị em học viên di chuyển lên Nhà Nguyện tại lầu 3 của TTMV để thực hành buổi Cầu nguyện với Chủ đề: Đức Chúa sẽ là ánh sáng cho tôi. Trong bầu khí tĩnh lặng của nhà nguyện dưới ánh nến lung linh, mọi người cùng nhau ngồi trước Cung Thánh cầu nguyện với những tâm tình đơn sơ, phó thác bằng những lời bài hát như: Chúc tụng Chúa - Hãy dẫn đưa tâm hồn con - v.v… cùng những lời cầu nguyện ngắn của các bạn trong lớp, và lời nguyện kết thúc của Cha Giám học với bài hát Magnificat anima mea Dominium – Magnificat Anima mea...!

Kết thúc buổi học, mọi người cùng nhau cảm ơn Nhóm Cầu nguyện Mạctynho, và ra về với: “Lòng tràn niềm vui và đừng sợ hãi chi. Vì trần gian, Chúa tác nên kỳ công. Lòng tràn niềm vui, hát ca ngợi khen Chúa, Alelluia! Alelluia!” (lời bài hát Jubelt und freut euch).

Cảm ơn Cha Giám Học về tiết học và thực hành cầu nguyện đáng nhớ này. Hy vọng sẽ còn dịp khác nữa.

Đaminh Vũ Văn Trực

Học viên Lớp Tác Nhân Tin Mừng IA