Lời Sống tháng 5/2020: “Anh em đã được thanh sạch, nhờ lời Thầy..."

http://ttmucvusaigon.org/ đăng lúc 10/6/2020 11:25:47 PM

“Anh em đã được thanh sạch, nhờ lời Thầy nói với anh em” (Gioan 15, 3)

Sau bữa tiệc ly với các môn đệ, Chúa Giêsu ra ngoài và đi về hướng núi Cây dầu. Cùng đi với Người có mười một môn đệ: Giuđa Itcariốt lúc đó đã đi rồi và không mấy chốc ông ta sẽ phản bội Người.

Đó là giây phút bi thảm và trang trọng. Chúa Giêsu nói những lời từ biệt dài, Người muốn nói lên những lời quan trọng cho các môn đệ, dặn bảo các ông những lời không được quên.

Các tông đồ của Người là những người Do-thái, họ biết Kinh thánh, và Người nhắc nhớ các ông một hình ảnh rất quen thuộc: đó là cây nho, hình ảnh trong các bản văn thánh tượng trưng cho dân Do-thái, được Thiên Chúa chăm sóc, như người nông phu chăm chỉ và hiểu biết. Bây giờ chính Chúa Giêsu (cf. Ga 15,1-2) nói về mình, như về cái cây chuyền nhựa sống của tình yêu Chúa Cha cho các môn đệ mình. Như vậy chính các ông trước hết phải lo sống hiệp nhất với Người.

“Anh em đã được thanh sạch, nhờ lời Thầy nói với anh em”

Một cách để được hiệp nhất với Chúa Giêsu là đón nhận Lời của Người. Lời đó cho phép Thiên Chúa đi vào cõi lòng chúng ta để làm cho ta nên “thanh sạch”, nghĩa là được sạch khỏi tính ích kỷ, sẵn sàng đem lại hoa trái phong phú và có chất lượng.

Chúa Cha yêu thương chúng ta và biết hơn chúng ta điều làm cho ta được nhẹ nhõm, thong dong bước đi mà không mang những gánh nặng vô ích gây ra bởi những dính bén của ta, bởi những phán đoán tiêu cực, bởi việc khổ công tìm kiếm lợi lộc, bởi ảo tưởng muốn giữ mọi sự và mọi người dưới quyền kiểm soát của mình. Trong tâm hồn chúng ta cũng có những ước vọng và những dự tính tích cực, nhưng chúng có thể chiếm chỗ của chính Thiên Chúa và làm cho chúng ta mất lòng hăng say quảng đại của cuộc sống theo Tin Mừng. Vi thế Người can thiệp trong cuộc sống chúng ta qua những hoàn cảnh, bằng cách cho phép cả những kinh nghiệm đau đớn, nhưng đàng sau luôn có cái nhiìn yêu thương của Người.

Và hoa quả ngon ngọt mà Tin Mừng hứa cho người để cho tình yêu Thiên Chúa cắt tỉa là niềm vui tràn đầy (cf. Ga 15, 11). Một niềm vui đặc biệt nở ra giữa cả nước mắt và trào lên từ cõi lòng, tưới gội đất đai chung quanh. Đó là điều báo trước đôi chút cuộc phục sinh.

“Anh em đã được thanh sạch, nhờ lời Thầy nói với anh em”

Lời Chúa sống thực làm cho chúng ta ra khỏi chính mình để, với lòng mến yêu, gặp gỡ người anh em, bắt đầu từ những người gần gũi: tại thành phố, trong gia đinh, nơi mọi môi trường sống. Đó là một tình huynh đệ làm nên một mạng những mối quan hệ tích cực hướng đến chõ thực hiện điều răn yêu thương nhau là điều xây dựng tình huynh đệ.

Chị Chiara Lubich, khi suy niệm câu này của Tin Mừng Gioan, đã viết: “Chúng ta phải sống thế nào để ta cũng đáng được lời khen ngợi của Chúa Giêsu? Bằng cách đem thực hành từng Lời Chúa, nuôi dưỡng mình bằng lời đó từng giây từng phút, làm cho cuộc sống của ta nên một công trình phúc âm hóa liên tục. Sống như vậy để đi đến chỗ có được cùng một ý tưởng và tâm tình của Chúa Giêsu, để cho Người lại sống trên thế gian, để cho một xã hội thường bị sự dữ và tội lỗi lôi kéo, nhìn thấy sự trong sạch của Thiên Chúa, sự trong sáng Tin mừng đem lại.

Trong tháng này, nếu có thể (nghĩa là nếu những người khác cũng chia sẻ ý hướng của chúng ta), hãy tìm cách thực hành một cách đặc biệt lời nói lên điều răn thương yêu lẫn nhau. Thực vậy đối với thánh Gioan, […] có mối ràng buộc giữa Lời của Đức Kitô và điều răn mới. Theo thánh nhân, chính nơi lòng yêu thương lẫn nhau mà ta sống lời Chúă với những hiệu quả của nó là thanh tẩy, thánh thiện, tinh khiết, đem lại hoa trái, gần gũi với Thiên Chúa. Một cá nhân riêng rẽ không thể chống lại lâu dài những xúi dục của thế gian, đang khi lòng yêu thương lẫn nhau tìm được môi trường lành mạnh, có khả năng bảo vệ cuộc sống Kitô đích thực của người đó” (Lời sống tháng năm 1982).

Letizia Magri

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://ttmucvusaigon.org/nguyen-cau/loi-song-thang-5-2020---anh-em-da-duoc-thanh-sach--nho-loi-thay----/