Đánh mất ngây thơ

http://ttmucvusaigon.org/ đăng lúc 5/13/2015 10:23:59 AM

Hai sợi dây điện đang làm phận sự của chúng. Chúng biết rằng công việc của chúng rất quan trọng.

Chúng sống cả đời trong sự hấp dẫn hạnh phúc. Có những buổi chiều, buổi tối, chúng chết lặng vì đã chạm đến nhau. Mỗi lần sự hấp dẫn ấy trào dâng dào dạt, chúng bảo lũ sẻ nhảy tung tăng trên chúng rằng cho chúng gởi người bạn kia một cái ôm hôn thắm thiết.

Tối hôm thứ sáu vào khoảng 8 giờ, lão quạ, sống trong một cái ổ bẩn thỉu trên đầu cột điện ngay giữa hai sợi dây điện, đi ngang qua chúng. Hai sợi dây điện bộc lộ với lão về sức hấp dẫn và khát khao nên một cùng nhau nhưng sao chúng vẫn phải giữ khoảng cách nhau 50cm.

Lão bảo chúng: “Hấp dẫn nhau là ân lộc tuyệt vời đấy, đặc biệt với các ngươi là dây điện. Hàng ngày, các ngưoi nhìn thấy nhau và có thể diễn đạt nhu cầu của các ngươi với nhau. Nhưng hai ngươi cùng quá muốn nối kết với nhau. Nếu chuyện đó xảy ra, bấy giờ các ngươi sẽ mất hết sức hấp dẫn hổ tương và chẳng mong ước nào của các ngươi thành hiện thực”.

Tuy vậy, chúng lại tin vào một sự thật khác. Lão quạ cố thuyết phục chúng rằng ước nguyện của chúng dầu có thành tựu vẫn chẳng phải là cách giải quyết sức hấp dẫn. “Khi ấy các ngươi sẽ tiêu tùng. Và nếu kết quả là như vậy, các ngươi sẽ chỉ còn là những sợi dây đồng trơ trơ, chẳng còn sức hấp dẫn nữa”

Hai sợi dây đồng không tin những lời lão quạ, và sức hấp dẫn giữa chúng càng thêm kịch liệt hơn.

Thế rồi một hôm, trận bão tố đi qua. Cơn cuồng phong vặn gẫy cành cây khô tung lên không trung, rớt xuống, đè lên cành cây nặng trĩu nước mưa, nằm vắt ngang hai dây điện. Một luồng chớp sáng lòe. Chập mạch. Mất điện.

Nhiều giờ trôi qua, hai sợi dây đồng vô hồn nằm bất động bên nhau. Chính trong giây phút chúng hằng khao khát ấy, chúng lại không thể nói với nhau dù chỉ một lời.

Sau khi được phục hồi sinh lực, chúng không bao giờ nói với nhau nữa, không còn chút hấp dẫn hoặc ước ao nào để bàn bạc nữa.

Willi Hoffsuemmer

Trích trong Frank Mihalie, SVD, Dụ ngôn đời thường

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://ttmucvusaigon.org/van-hoa/truyen-ngan/danh-mat-ngay-tho/