Một sáng "Mưa Hồng Ánh Thiêng" (*)

http://ttmucvusaigon.org/ đăng lúc 10/7/2015 10:07:06 AM

Sáng thứ Bảy đầu tháng Mười (ngày 3/10) trời dễ thương chi lạ! Những hạt bụi mưa lất phất và Con đường thơ ấu thiêng liêng của Chị Thánh Têrêsa đã trở nên nguồn hứng khởi cho nhạc sĩ Lê Đức Hùng sáng tác bài “Nhỏ to” thật đáng yêu!

“Nhỏ nhỏ nhỏ nhỏ nhưng mà rất to. To to to nhờ những việc nho nhỏ. Những việc nhỏ làm với cả tình yêu. Yêu yêu yêu vì yêu nên rất to. Một ly nước lã. Một lời an ủi. Một câu xin lỗi. Một chút sẻ chia. (Một lời tha thứ. Một lời nguyện giúp. Một lời cảm thông. Một chút đỡ nâng).”

Hai ngày sau lễ kính Thánh Têrêsa, Học viện Mục vụ TGP HCM đã tổ chức Sinh hoạt chuyên đề đầu tiên của niên học 2015 – 2016, trong không khí đầy thi vị đó. Chủ đề Buổi sinh hoạt là: Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu và Công cuộc Loan báo Tin Mừng. Trong phần đầu, cha Nguyễn Đức Thông thuyết trình về cuộc đời thánh Têrêsa và việc Loan báo Tin mừng. Sang phần II có hai giáo dân chia sẻ: chị Nguyễn Thị Kim Hoa với đề tài “Noi gương thánh nữ” và bác sĩ Đoàn Xuân Dũng - bút danh Bình Nhật Nguyên -, về “Đức ghen của một vị thánh”.

Tôi đã thích thú theo dõi chia sẻ của 3 vị trên, vì mỗi bài đều có nét độc đáo và mới mẻ riêng.

* Ở bài thuyết trình của cha Thông, tôi ấn tượng với 2 từ “chôn vùi” được cha lặp đi lặp lại nhiều lần khi nói về lối sống thánh Têrêsa ưu ái chọn cho mình, thì khi phát hiện ra ơn gọi của mình là tình yêu giữa lòng Hội Thánh, thánh nữ đã chú tâm vào Lòng Thương Xót của Chúa.

Cuộc đời của thánh nữ, có lẽ chỉ tóm tắt vài câu: “nhìn Chúa Giêsu, thấy Chúa Giêsu và làm cho mọi người biết Chúa Giêsu”. (Tình yêu thật ra rất đơn giản, đôi khi nó trở thành phức tạp hóa là do con người mà thôi! Tôi thầm nghĩ)

* Bài chia sẻ của chị Kim Hoa, ghi dấu ấn của việc thực hành hiều hơn so với bài thuyết trình của cha. Đối với giáo dân Việt Nam, việc ngưỡng mộ và noi gương, bắt chước chị thánh Têrêsa, không phải là chuyện lạ, nhưng kiên trì thực thi các nhân đức anh hùng của Chị Thánh trong đời sống gia đình là chuyện phi thường!

Tác phẩm “Một Tâm hồn” đã từng là sách gối đầu giường của nhiều người! Qua cuốn hồi ký này, ta biết thánh nữ đã tận dụng từng giây phút một, trong từng hoàn cảnh, từng chút một, để bày tỏ và dâng lên Chúa tình yêu nồng cháy của mình.

Cảm nghiệm của chị giáo dân này ví như một nhánh lan rừng đang ngỏ lời với trời đất, với rừng cây trong hoang dã. Hoa chẳng được chăm chút vun trồng, được che nắng che gió che mưa, nhưng hoa đơn sơ trổ sắc và vẻ dịu dàng của nó không thua những nét trang đài của các loài hoa được vun quén. Nét đơn sơ này, thật phù hợp với tính đơn sơ, phó thác của chị thánh biết bao.

Bài thuyết trình của bác sĩ Xuân Dũng tiếp theo lại mang đến một hương sắc mới: Đức ghen của một vị thánh. Và anh đã nâng cấp tính này thành một nhân đức!?

Khởi từ bài thơ “Ghen” nổi tiếng của Nguyễn Bính, anh đã từng bước dẫn thính giả đi vào Cựu Ước, đến cái ghen của Thượng Đế rồi sang tính ghen của thánh nữ! Anh đã cho rằng: chị thánh có 2 đức ghen: đức ghen là chăm sóc và giữ gìn cho nhau, và đức ghen là sống trọn vẹn cho nhau.

Có chị tham dự viên đã thích thú reo lên: “đây là lần đầu tôi nghe nói ghen là một đức tính. Và sau khi nghe anh trình bày, tôi đồng ý!”

Hỏi ai đó: tình yêu là gì? Và: “ai yêu mà không ghen?” Tình yêu giữa con người với nhau mà còn ghen, thì tại sao giữa con người và Thiên Chúa lại không có ghen?

Đúng như lời cha giám học đúc kết khi cuối giờ: “ở đây - nơi chị thánh - ta thấy thật đầy tính người, chất người”. Nên qua đó, ta có thể , chọn cho mình một lối sống, một cách Loan báo Tin mừng – phù hợp với hoàn cảnh và khả năng mình - cho thế giới hôm nay.

Ba bài chia sẻ đã hòa quyện vào nhau, bổ túc cho nhau, đem lại nhiều điều bổ ích. Thời gian trôi qua thật nhanh …và đến giờ kết thúc, trong tôi đọng lại vài xác tín về việc truyền giáo:

1. Muốn Loan báo Tin mừng cần phải có ơn Chúa, nghĩa là phải trở nên một con người cầu nguyện

2. Cần biết tận dụng những di sản thiêng liêng đã lãnh nhận từ Hội Thánh và qua Hội thánh.

3. Để cho mình “chịu” ảnh hưởng hay được lôi cuốn bởi đời sống các thánh (theo truyền thống)

Một câu hỏi khiến tôi thao thức, đó là phải sống như thế nào để TRỞ THÀNH DẤU CHỈ; nghĩa là làm nổi bật lên sự hiện diện của Thiên Chúa và sống hoàn toàn cho tha nhân.

Xin cám ơn Ban tổ chức, các vị diễn giả, hai chị hướng dẫn chương trình, CLB Lửa Hồng đã cùng nhau tạo một buổi mưa hồng ân đầy ánh sáng tình yêu Thiên Chúa, qua việc hiện tại hóa cuộc đời Chị Thánh. Các vị đã trao cho tôi hành trang và những phương thế thiết thực - để đi vào đời làm chứng nhân. Cám ơn mọi người và nhất là thánh Têrêsa đã tặng cho em một buổi sáng thật ý nghĩa và thú vị!

Một học viên của TTMV

---------------------

(*) tựa đề cuốn sách về thánh Têrêsa do Học viện Mục vụ phát hành trong dịp này.

Hình ảnh SHCĐ: Têrêsa và công cuộc Loan báo Tin Mừng (3.10.2015)

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://ttmucvusaigon.org/thoi-su/ttmv/mot-sang--mua-hong-anh-thieng-----/