Đồng Xanh Thơ - Những bước tiến và thách đố trong hoạt động mục vụ văn hóa

http://ttmucvusaigon.org/ đăng lúc 11/25/2015 9:07:34 AM

1.HÌNH THÀNH VÀ BƯỚC TIẾN

Đồng Xanh Thơ Sài Gòn (ĐXTSG) được chính thức hình thành từ ngày 20.1.2010 tại Tòa Giám Mục Phan Thiết trong Ngày Hội Thơ lần thứ 2 do Ban Điều Hành Đồng Xanh Thơ Dũng Lạc tổ chức.

- Ra mắt lần đầu tiên tại giáo xứ Nam Hòa ngày 28.2.2010 (15-tháng Giêng, Canh Dần) với tiêu chí sáng tác, sưu tầm và chuyển tải giáo lý, Lời Chúa bằng thi ca công giáo phổ thông.

- Lần sinh hoạt Kỷ niệm đệ nhất chu niên vào dịp lễ Thánh Giuse tại giáo xứ Ba Chuông, chọn Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm bổn mạng và được Cha Giuse Phạm Quốc Văn OP. làm Linh mục linh hướng.

- Hiện nay, Cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc là Linh mục đồng hành trong những bước tiến của Đồng Xanh Thơ Sài Gòn.

Đồng Xanh Thơ Sài Gòn đã có những sinh hoạt như sau:

- Tham gia sinh hoạt buổi lễ tưởng niệm Cố thi sĩ công giáo Hàn Mạc Tử do nhà thơ Lê Đình Bảng tổ chức tại hội trường An Phong Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn (DCTT).

- Tham gia tổ chức buổi trao giải Văn, Thơ, Nhạc, Họa “Sen Giữa Lầy” và trao giải cuộc thi “Nhánh Huệ Nước Trời” do cha Trăng Thập Tự tổ chức tại hội trường An Phong DCCT- Sài Gòn năm 2010 và 2011.

- Tham dự buổi giới thiệu tập sách “Nhà thơ Xuân Ly Băng, cuộc đời và tác giả” tổ chức tại hội trường An-Phong DCCT Sài Gòn năm 2011.

- Tổ chức hành hương Sài Gòn- Quy Nhơn dự kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh cố thi sĩ công giáo Hàn Mạc Tử năm 2012.

- Tổ chức và tham luận chuyên đề “Đức Tin và Thi Ca” ngày 26.10.2013, tại Trung tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận TP.HCM.

- Tổ chức buổi ra mắt tập thơ “Lấp Lánh Sương Mai” của ĐXTSG ngày 23.6.2015, tại Trung tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận TP.HCM.

- Cộng tác với Học Viện Mục Vụ Tổng Giáo phận TP.HCM biên soạn tập sách hợp tuyển Thi-Văn-Nhạc-Nguyện về Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu “Mưa Hồng Ánh Thiêng” và phát hành vào ngày 03.10.2015.

Cho đến nay đã trên 5 năm, các sinh hoạt không bị gián đoạn và Đồng Xanh Thơ Sài Gòn đã quy tụ được các thành phần Dân Chúa ở các lớp tuổi cao niên, trung niên, giới trẻ; trong đó có các thành phần nam nữ, linh mục, tu sĩ, công nhân, giáo lý viên, cựu hội đồng mục vụ giáo xứ, thành viên hội đoàn Công giáo tiến hành; và với một Ban Chủ Nhiệm tuy khiêm tốn về chuyên môn nhưng nhiều nhiệt thành về phục vụ truyền thông, chuyển tải thi ca và rao giảng Tin Mừng.

2. KHÓ KHĂN VÀ THÁCH ĐỐ

- Việc mời gọi các thành viên có cùng chung một chí hướng để tham dự và sinh hoạt về thi ca truyền giáo là một vấn đề nan giải. Hầu hết mọi người vẫn thích hoạt động sáng tác theo cách cá nhân, ngại va chạm và ngại sự góp ý chân thành.

- Việc sinh hoạt văn hóa dễ dẫn đến những quan điểm trái chiều và việc bảo thủ làm tê liệt tính xây dựng của cộng đoàn. Nếu người chủ xướng không có tinh thần khiêm nhu và chịu đựng, hy sinh và mẫu mực sẽ khó tránh khỏi những va chạm đổ vỡ và dễ đi đến tan rã.

- Việc chỉ dựa vào tài năng, sở trường, vật chất mà không có tấm lòng tín thác vào Thiên Chúa và không lắng nghe là những rào cản cho việc cộng tác chung.

- Việc cần Quý Mục tử linh hướng cho Nhóm Thi ca Công giáo là vấn đề hết sức quan trọng và rất thiết thực nhằm tạo được sự gắn kết của cộng đoàn, xây dựng tiếng nói chung cho việc sáng tác hài hòa và có mục tiêu, phát triển thi ca theo đúng đường hướng Giáo Hội và thu hút nhân lực, đồng thời tạo được sự phổ cập văn hóa Công giáo cho cộng đồng Dân Chúa.

- Việc tiếp cận thi ca Công giáo với giới trẻ còn rất khiêm tốn. Thi ca Công giáo hầu như chưa có chỗ đứng trong văn hóa đọc của giới trẻ Công giáo, đặc biệt tại Tổng giáo phận Sài Gòn.

Những trăn trở về phát triển thi ca truyền giáo, thu hút thành viên và nhất là việc truyền đạt thi ca trong cộng đồng Dân Chúathật sự là thách đố lớn cho Đồng Xanh Thơ Sài Gòn. Nếu được sự quan tâm và nâng đỡ của Quý Mục tử từ Giáo phận đến Giáo xứ, từ sự cộng tác của Quý tu sĩ, giáo lý viên, các thành viên của các hội đoàn Công giáo… thì những sinh hoạt kể trên mới có cơ hội phát triển và lan rộng, và ở đây cũng không thể thiếu vắng sự cầu nguyện liên lỉ để nài xin ơn Thiên Chúa chúc lành trên mọi hoạt động của chúng ta vì “ …từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa” Amen.

12.11.2015
Jos. Hương Quê

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://ttmucvusaigon.org/van-hoa/thi-ca/dong-xanh-tho---nhung-buoc-tien-va-thach-do-trong-hoat-dong-muc-vu-van-hoa/