Lễ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại TGP Sài Gòn

http://ttmucvusaigon.org/ đăng lúc 12/14/2015 10:36:25 AM

Chiều Chúa nhật 13.12.2015, tôi đi dự lễ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót của TGP Sài Gòn tại nhà thờ Chánh tòa. Chỉ mới 16g30 thôi, mà giáo dân và các nữ tu đã có mặt khá đầy đủ. Tình cờ, gặp vài anh chị trong ban mục vụ đang sinh hoạt, chúng tôi xúm xít bên nhau, cười nói hớn hở như ngày hội, như đã lâu ngày không gặp nhau. Không khí phấn khởi tràn sang chung quanh mọi người, ai ai cũng vui.

Các cánh cửa nhà thờ đóng lại, mọi người đứng tụ quanh đài Nữ vương Hòa bình, có bà nói,chắc hôm nay, Mẹ vui lắm vì thấy con cái tề tựu chung quanh. Không biết Mẹ có vui không, nhưng tôi thấy lúc ấy trời đẹp lắm!

(Chả bù cho lúc 16g, có vài hạt mưa, khiến tôi lo lo, sợ nghi thức cử hành sẽ gặp rắc rối, và tội nghiệp cho anh chị em trong ban tổ chức. Thế mà, chỉ trong chốc lát, mưa ngừng hẵn).

Nghi thức bắt đầu lúc 17g15, mọi việc diễn ra suông sẻ, số giáo dân - có lẽ chỉ gồm đại diện các đoàn thể - nên đoàn kiệu rước di chuyển trong trật tự.

Khi tiến vào Cửa nhà thờ, tôi thấy hai bên cửa được trang hoàng thật đơn sơ, những dãy thông xanh và kim tuyến trắng được quấn quanh cửa, trông thật giản dị. Vậy đó! Mà nó đã khiến tôi xúc động, khi đi vào trong lời bài hát của ca đoàn: “Hãy mở cửa, mở cửa cho tôi vào. Cho tôi vào Tạ ơn Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi!”.

Như Đức cha Giuse Vũ văn Thiên nói, “cánh cửa là ranh giới giữa bên trong và bên ngoài. Khi cánh cửa mở ra, ranh giới ấy không còn nữa”. “Giáo Hội mở Cửa Thánh để dòng suối ân sủng khởi đi từ Lòng Thương Xót của Chúa tuôn chảy đến khắp mọi nẻo đường của cuộc sống xã hội hôm nay, một xã hội rất đang cần đến lòng thương xót”.

Trong bài giảng khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 8.12.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Năm Thánh ngoại thường này là món quà của ân sủng. Bước vào cánh cửa này nghĩa là khám phá sự sâu sắc của lòng thương xót của Chúa Cha vốn đón nhận hết thảy mọi người và gặp gỡ từng người cách cá vị. Chính Thiên Chúa là Đấng luôn đi tìm chúng ta. Và cũng chính Thiên Chúa đến gặp chúng ta. Trong Năm này chúng ta sẽ không ngừng lớn lên về sự xác tín vào lòng thương xót. Quả là một sự hiểu lầm tai hại về Thiên Chúa và ân sủng của Ngài khi chúng ta luôn nói về sự trừng phạt từ việc Thiên Chúa phán xét tội lỗi, mà trước đó không nói đến sự tha thứ nhờ vào lòng thương xót của Ngài”.

Thế đấy! Khi bước vào Cửa Thánh, Người tôi được gặp trực tiếp là chính Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô - là Cửa Thánh đích thật. Thì lẽ nào mà tôi không run lên!?

Đây thật là một trải nghiệm ân sủng thú vị, một kinh nghiệm kết hiệp với Thiên Chúa thật “ngoại thường”!

Ước mong đó không là những cảm xúc chóng qua, nhưng ở lại trong tôi thật lâu! Nhờ đó, tôi sẽ lớn lên, cùng Hội Thánh lớn lên, để Danh Chúa, hình ảnh Chúa tỏa sáng giữa lòng thế giới con người hôm nay.

Trong bài giảng của Đức Tổng Phaolô, Ngài cũng nhắn gởi mọi người: “ hãy hành động! Đừng thương xót bằng môi miệng, lời nói!”.

Tính hiệp thông trong lòng Giáo hội Việt Nam chiều nay, cũng được diễn cảm qua nhiều màu áo dòng tu nam nữ và thành phần đoàn thể giáo đân tham dự.

Thế giới hôm nay cần chứng nhân hơn người thầy dạy. Con người hôm nay chuộng bằng chứng trước mắt chứ không chịu kiên nhẫn ngồi nghe giáo điều. “Đi ra vùng ngoại biên” là hành động mà Đức Thánh Cha Phanxixcô đã thực hiện và thường xuyên nhấn mạnh.

Cửa Năm Thánh đã mở, cho tôi có thể đi vào hoặc đi ra.

Tôi có thể đi sâu vàotrong lòng mình để chiêm ngắm, thờ lạy, tạ ơn Tình Yêu của Chúa - Đấng hằng sống – Đấng cứu độ tôi. Và liên lỉ suy niệm Lòng Thương Xót của Chúa, để khám phá, biết Chúa, biết mình, biết tha nhân, biết thế giới chung quanh.

Và tôi có thể đi ra, đi xa, loan báo cho mọi người biết Chúa đã yêu thương tôi dường nào, Người yêu thương bạn biết bao. Giờ đây, chúng ta hãy tôn thờ và cất tiếng ngợi khen, chúc tụng Người, Đấng mang lại cho loài người niềm vui, bình an và lòng thanh thản.

Buổi lễ kết thúc lúc 18g45, trong không khí tràn ngập sự an lành. Ban tổ chức đã làm việc thật chu đáo từ đầu đến cuối. Tôi thấy ai ra về cũng cười vui. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con cảm nhận thiêng thánh vào khởi đầu của thời gian ân sủng này. Nhờ Mẹ của Lòng thương xót phù giúp, chúng con nguyện cố gắng hết mình để sống tốt Năm Thánh.

Mai An

Ảnh: Ban MVTT & M.A

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://ttmucvusaigon.org/thoi-su/giao-phan/le-khai-mac-nam-thanh-long-thuong-xot-tai-tgp-sai-gon/