Câu chuyện gia đình: Nàng dâu mẹ chồng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 235 | Cập nhật lần cuối: 9/27/2018 10:45:04 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Cháu có một vấn đề muốn chú tư vấn giúp là: Từ trước tới giờ vợ chồng cháu sống chung với bố mẹ chồng. Xong bố chồng cháu trước khi mất có chối lại là muốn vợ chồng bác 3 về ở chung với gia đình cháu để lo cho mẹ. Cháu xin nói thêm là bố mẹ chồng cháu có 4 con trai, vợ chồng cháu ở chung với ông bà còn 3 gia đình kia thì đi ở nhà mướn cả. Như chú cũng biết chung thì sẽ có đụng vì thế mà cháu có xin ra ở riêng nhưng chồng cháu không chịu. Cháu không biết phải thuyết phục kiểu gì.

Cháu biết mẹ chồng cháu rất thương bác Ba và cũng muôn gia đình bác về đó ở với bà. Có lần cháu thử hỏi mẹ muốn ở với ai bà trả lời đứa nào ở với tao cũng đươc vì chúng mày làm từ sáng tới tối mới về mà. Cháu thì thật sự rất là vụng về trong nấu ăn nên mỗi lần có đám tiệc là cháu rất đau đầu.

Nói thật là cháu biết mẹ chồng cháu không đối xử thật lòng với cháu dù cháu yêu thương và kính trọng bà như cha mẹ đẻ của mình, nhiều lúc cháu nghĩ hay là bà không đẻ con gái nên bà không cảm nhận được. Phần chồng cháu thì thôi khỏi nói vô tư dẫn đến vô tâm, chẳng suy nghĩ trước sau, thích nói là nói thich chửi là chửi, phải nói là thô lỗ cộc cằn.

Thật sự từ lúc bố chồng cháu mất cháu lo lắng đủ thứ, nào là đi làm bị hại, nào là về tới nhà mẹ chồng nói xấu với các anh chị…

Xin chú tư vấn để cháu biết phải làm gì lúc này.

Kính,

TL

Góp ý:

1. Vấn đề nàng dâu, mẹ chồng: Đây là chuyện dài nhiều tập. Nó có từ thời tạo thiên lập địa đến bây giờ và mãi cho đến ngày tận thế. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mẹ chồng nàng dâu thuận thảo và hạnh phúc cho cả hai. Trường hợp cháu thì ngược lại, theo cháu nói, giữa hai người luôn luôn có “chiến tranh lạnh”. Điều này kể ra thì bất hạnh cho cháu. Vấn đề này nếu có dịp, sẽ bàn thêm.

2. Cho bác ba về ở chung: Chuyện quan trọng là ở đây. Để hợp tình, hợp lý, chính cháu phải tự trả lời được những câu hỏi sau đây:

- Nhà bố chồng để lại có phần cho cả 4 anh em trai không? Tại sao cháu và gia đình được ở mà những người kia không được ở? Bây giờ cho bác ba về, liệu những anh chị em khác có ghen tỵ và chống đối không?

- Căn nhà hiện nay rộng bao nhiêu, có đủ chỗ cho gia đình cháu và gia đình bác ba ở không? Người xưa nói “Chỗ ăn, chỗ ở”. Nếu chật chội mà gom cả dòng họ về ở thì không tiện. Tôi muốn hỏi cháu có mấy con, và chúng nó bao nhiêu tuổi? Nếu có con từ 9,10 tuổi trở lên thì phải có phòng, có chỗ cho chúng không thể chung đụng với bố mẹ được. Cũng vậy, gia đình bác ba có mấy con, các con bác bao nhiêu tuổi. Chúng cũng cần phải có phòng, có không gian riêng nếu các chúng lớn.

- Ở là vậy, còn ăn thì sao? Ai nấu ăn cho cả nhà nếu gia đình bác ba về ở chung và ăn chung? Giờ giấc ăn uống như thế nào? Ai dọn dẹp, rửa ráy sau mỗi bữa ăn? Tiền cơm nước, tiền gạo thóc, tiền thực phẩm? Hoặc mỗi gia đình ăn riêng, tự mình nấu nướng và ăn riêng? Như vậy còn bà nội sẽ ăn với con nào? Và lo cho con nào? Cháu nào?

- Nếu dàn xếp được tốt đẹp nơi ăn cũng như chốn ở thì còn một điều nữa phải lưu ý là giữa cháu và chị dâu có thuận hòa với nhau không? Các con của cháu và con của bác ba có thương yêu và chơi chung với nhau được không? Bình thường hai người đàn ông trong hai gia đình có hòa khí và nói chuyện với nhau không? Vì như cháu đã viết có chung thì có đụng.

Nếu cả 4 điều trên mà cháu cho là không, hoặc hết sức khó khăn thì việc bác Ba về ở chung chắc chắn sẽ gây ra nhiều tranh cãi, lộn xộn, và khó xử.

Câu chuyện gia đình: Nàng dâu mẹ chồng

Tóm lại theo tôi:

- *Việc ở chung theo quan niệm đại gia đình như vậy rất phiền phức, nếu không tránh khỏi cãi vã thì cũng ngấm ngầm khó chịu và lục đục với nhau.

- *Nếu không thuyết phục chồng ra riêng, vợ chồng cháu thử đề nghị bà qua ở với bác ba và hứa sẽ thăm nom, chu cấp cho bà. Nếu bà bằng lòng thì coi như lời trăn trối của người quá cố cũng tạm được giải quyết. Chỉ phiền là bác ba hiện nay đang thuê nhà.

- “Sống mỗi người mỗi nhà. Chết mỗi người mỗi mồ”. Và “Yêu nhau thì rào dậu cho kín”. Anh em lúc này đã lập gia đình rồi thì phải lo bảo vệ và quan tâm đến gia đình riêng của mình. Thời nay không mấy ai lại sống chung chạ kiểu đó nữa.

Tạm thời điều cần thiết là cháu phải khéo léo với chồng, với mẹ chồng để lo vấn đề về ở chung của bác ba trước. Mọi thứ khác để hạ hồi phân giải.

Chúc cháu sớm tìm lại được bình an,

Trần Mỹ Duyệt

Nguồn: giadinhnazareth.org