Câu chuyện gia đình: So sánh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 203 | Cập nhật lần cuối: 11/10/2018 2:44:25 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Hai anh chị mới cưới được một năm. Yêu nhau lắm, nhưng khi về sống chung mới khám phá ra những nhược điểm của nhau.

Một hôm trên bàn ăn có món bún riêu chị mới học nấu qua Youtube. Anh ăn thấy cũng được nhưng lại vô tình thốt ra: “ Hoa nấu món này tuyệt lắm!”. Hoa là người cũ của anh trước khi anh quen chị. Chị bị chạm tự ái nhưng lặng lẽ không nói gì. Hôm khác có bạn bè đến chơi, chị mua hoa về chưng trong lọ. Anh lại bảo : “ Sao em không bảo dì nó chỉ cho cách cắm trong bình thấp đẹp hơn nhiều.” Chị lại im lặng. Rồi nhiều lần khác … cứ tiếp diễn như thế… Và cuối cùng việc gì đến thì phải đến! Chị lặng lẽ xách vali về nhà mẹ, buồn buồn tủi tủi kể cho mẹ nghe mọi sự.

Mẹ chị không nói gì, chỉ bảo chị ở chơi vài ngày mẹ sẽ nhắn nó đến đón con về. Chị bực tức la to: “ Con không về đâu, không chịu nỗi cái con người cứ đem vợ ra so sánh với người khác!”

Mẹ lại im lặng không nói gì, nghĩ bụng phải lựa lúc nào đó sẽ nói cho hai đứa trẻ này nhiều điều về việc tôn trọng nhau trong đời sống chung. Ngày cưới chúng nó đã được cộng đoàn chúc phúc. Thiệp cưới còn chưa phai màu mực : “ Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp thì loài người không được phân ly”. Trong trường hợp này, mầm mống phân ly đã bắt đầu qua những lời lẽ so sánh của người chồng. Sao chúng nó không nghĩ rằng mỗi người là một chủ thể duy nhất do Thiên Chúa tạo ra, không ai có thể thay thế được. Bao nhiêu tỉ người trên thế giới là bấy nhiêu dấu vân tay, có ai giống ai đâu? Nếu cả hai vợ chồng xác tín mình thật sự quý giá trước mặt Thiên Chúa, thì sẽ không bị mặc cảm bởi lời khen chê. Có khen thì cũng là vợ người ta. Có chê thì cũng là chồng của mình. Điều cần là chấp nhận những ưu lẫn khuyết của nhau, động viên nhau, khuyến khích nhau chăm lo cho cuộc sống chung thật tươi vui, hạnh phúc. Đằng này, chẳng những chồng không biết khen những cố gắng của vợ mà lại còn so sánh vợ mình với người này người nọ. Vợ tự ái nên bùng nổ! Thiếu hiểu biết trong cách cư xử!

Mẹ thở dài nói với con gái : “Con à, con không nghĩ rằng nó muốn tốt cho con sao? Chẳng qua nó không khéo léo trong lời ăn tiếng nói, con chấp làm gì! Đừng để ma quỷ lợi dụng tính tự ái của con mà làm tan nát hạnh phúc gia đình.”

Chị như có phần nguôi ngoai nhưng vẫn quả quyết: “Ai muốn gia đình mau đổ vỡ thì cứ đem người phối ngẫu của mình ra so sánh với người khác!”

Th. Nhan