Ăn năn sám hối: SN Tin Mừng CN III mùa Chay (C)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 107 | Cập nhật lần cuối: 4/1/2019 2:39:06 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

"Nếu các ngươi không ăn năn hối cải,

thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy"

I. Dẫn vào phụng vụ

Trọng tâm của đời sống Kitô hữu nói chung và của Múa Chay nói riêng là từ bỏ con đường tội lỗi và quay về với đường ngay lối thẳng mà Thiên Chúa đạ vạch ra cho người tín hũu. Để từ bỏ con đường tội lỗi thì người tín hữu phải biết là con đường ấy xấu xa và nguy hiểm cho sự sống đời này và đời sau của mình như thế nào. Người ấy cũng phải có tâm tình ăn năn sám hối vễ những tội ác mình đã phạm và về những việc tốt lành mình đã không làm. Nói cách tổng quát là người tín hữu phải sinh hoa trái tốt lành thánh thiện cho đời.

Trong bài Phúc âm Chúa Nhật III Mùa Chay Năm C Chúa Giêsu cảnh cáo những người Do-thái về sai lầm mà họ mắc phải khi họ cho rằng những người gặp tai ương chết chóc đều là những người tội lỗi bị Thiên Chúa trừng phạt. Tệ hại hơn nữa họ cho rằng mình đạo đức hơn những người xấu số kia nên họ đang được sống bình an. Điều Chúa Giêsu muốn họ lưu tâm là hãy nhìn vào bản thân mình mà ăn năn sám hối về những tội lỗi đã phạm thay vì so sánh hơn thua. Điều Chúa muốn là mỗi người chúng ta cho hoa trái trong cuộc đời.

II. Lắng nghe Lời Chúa trong Tin Mừng (Lc 13,1-9)

Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Phi-la-tô giết mấy người Ga-li-lê, làm cho máu họ hoà lẫn với máu các vật họ tế sinh. Ngài lên tiếng bảo: "Các ngươi tưởng rằng mấy người xứ Ga-li-lê bị ngược đãi như vậy là những người tội lỗi hơn tất cả những người khác ở xứ Ga-li-lê ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy. Cũng như mười tám người bị tháp Sil-ô-e đổ xuống đè chết, các ngươi tưởng họ tội lỗi hơn những người khác ở Giê-ru-sa-lem ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy".

Ngài nói với họ dụ ngôn này: "Có người trồng một cây vả trong vườn nho mình. Ông đến tìm quả ở cây đó mà không thấy, ông liền bảo người làm vườn rằng: 'Kìa, ba năm nay ta đến tìm quả cây vả này mà không thấy có. Anh hãy chặt nó đi, còn để nó choán đất làm gì!' Nhưng anh ta đáp rằng: 'Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân; may ra nó có quả chăng, bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi'".

III. Tìm hiểu và suy niệm Lời Chúa trong Tin Mừng

1. Câu chuyện mấy người Ga-li-lê bị quan Phi-la-tô giết hại, máu đổ trên lễ vật được nhiều người Do-thái kể lại cho Đức Giêsu nghe. Họ cho rằng những người Ga-li-lê bị giết kia là những người tội lỗi nên bị trừng phạt. Nhưng Đức Giêsu không cho rằng những người Do-thái đã nghĩ đúng. Tốt nhất là nhân mỗi sự kiện xẩy ra người tín hữu biết nhìn lại mình mà ăn năn sám hối.

2. Quan trọng là sinh hoa kết trái: Nếu cây vả sinh hóa trái đúng mùa thì ông chủ vườn sẽ yêu quí và vun bón cho cây ấy. Còn nếu nó không sinh hoa kết trái thì sớm muộn gì nó cũng sẽ bị ông chủ vườn chặt đi cho đỡ tốn đất, tốn công chăm sóc. Mỗi người chúng ta sống trên thế gian này giống như một cây ăn trái được trồng trong vườn trong ruộng của Thiên Chúa. Bổn phận của chúng ta là phải sinh hoa kết trái cho Thiên Chúa là Chủ Vườn, Chủ Ruộng.

Ăn năn sám hối: SN Tin Mừng CN III mùa Chay (C)

IV. Thực thi Lời Chúa trong Tin Mừng

1. Chúng ta phải ăn năn sám hối về những tội đã phạm và về những điều đáng lẽ chúng ta phải làm mà đã không làm: Không ai trong chúng ta dám nghĩ là mình sạch tội. Thật ra chúng ta đã phạm nhiều tội không lớn thì nhỏ. Hơn nữa nếu xét về những việc tốt lành mà đáng lẽ ra chúng ta phải làm mà chúng ta đã không làm thì hằng hà vô số kể. Nên việc ăn năn sám hối là rất cần thiết để được Thiên Chúa thứ tha mà xóa bỏ cho chúng ta.

2. Chúng ta phải từ bỏ nếp sống cũ và đi vào nếp sống mới: Nếp sống cũ có thể là nếp sống tội lỗi đam mê hay ít ra là nếp sống ích kỷ, lười biếng thờ ơ hay dửng dưng với những đòi hỏi của Phúc âm. Nếp sống ấy không đưa chúng ta vào đời sống vĩnh hằng nên chúng ta phải từ bỏ nó. Chúng ta nên đi vào một nếp sống lành thánh, nhiệt thành với Chúa và bác ái với tha nhân. Nói cách khác là chúng ta phải sinh hoa trái cho cuộc đời.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội