Lời Sống tháng 12/2021: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em"

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1347 | Cập nhật lần cuối: 9/1/2022 4:28:58 AM | RSS

Lời Sống tháng 12/2021: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em“Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em" (Luca 1, 45)

Tháng này Lời Sống cũng đề xuất cho chúng ta một lời chúc phúc. Đó là lời chào mừng rỡ và linh hứng của một phụ nữ, bà Elidabét, với một phụ nữ khác là Đức Maria, người đến giúp đỡ bà. Phải, cả hai người đang chờ đợi một đứa con và cả hai là những tín hữu chân thành, đã đón nhận Lời Chúa và đã cảm nghiệm quyền năng của lời Chúa trong thân phận nhỏ bé của mình.

Đức Maria là người đầu tiên được chúc phúc trong Tin mừng Luca, người cảm nhận niềm vui được gần gũi Thiên Chúa. Với lời chúc phúc này người viết Tin mừng suy niệm về mối liên hệ giữa Lời Chúa được loan báo và đức tin đón nhận, giữa sáng kiến của Thiên Chúa và thái độ tự do đáp lại của con người.

“Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em"

Đức Maria là tín hữu đích thực tin “lời Chúa hứa cho ông Abraham và con cháu ông đến muôn đời” (Lc 1, 56). Người hoàn toàn quên đi chính mình, mà khiêm tốn và mở rộng lòng đón nhận Lời Chúa, đến độ chính Ngôi Lời Thiên Chúa có thể mặc lấy xác phàm trong lòng Đức Maria và đi vào lịch sử nhân loại.

Không ai có thể trải nghiệm tình mẫu tử đồng trinh như Đức Maria, nhưng tất cả chúng ta đều có thể bắt chước lòng tin của Người nơi tình yêu Thiên Chúa. Nếu được đón nhận với tấm lòng rộng mở thì Lời Chúa với những lời hứa cũng có thể nhập thể nơi chúng ta và làm cho phong phú cuộc sống của ta như những công dân, người cha người mẹ, như những học sinh, người lao động và chính trị gia, người trẻ tuổi và người cao niên, người mạnh khỏe cùng bệnh tật.

Và nếu lòng tin của chúng ta không vững vàng như ông Dacaria thì sao? (Lc 1,5-22; 67-69).Thìchúng ta hãy tiếp tục tín thác vào lòng nhân từ của Thiên Chúa. Người sẽ không ngừng tìm kiếm ta, cho đến khi chúng ta lại khám phá ra lòng trung thành của Người và chúc tụng Người.

“Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em"

Trên chính những ngọn đồi ở Đất thánh, trong thời gian rất gần với chúng ta, một người mẹ khác với niềm tin sâu xa, đã dạy các con mình nghệ thuật tha thứ và đối thoại học được nơi trường Tin mừng. Chị Magarét kể rằng: “Khi chúng tôi còn bé,bị những lời nói từ chối của những đứa trẻ khác gần nhà làm mích lòng, mẹ bảo chúng tôi: “Các con mời chúng về nhà”; rồi chính mẹ trao cho chúng cái bánh vừa làm xong để mang về nhà. Từ ngày đó chúng tôi đã tạo nên những quan hệ thân thiện với những gia đình này” (Xem bài phỏng vấn M. Karam, Città Nuova, 5 tháng hai 2021). Một dấu hiệu tiên tri nhỏ, tại cái nôi văn hóa và biểu tượng đau khổ của nhân loại, trong công cuộc tìm kiếm hòa bình và tình huynh đệ.

Chị Chiara Lubich cũng nâng đỡ chúng ta trong lòng tin can đảm này: “Sau ChúaGiêsu, Đức Maria là người đã biết thưa vâng với Thiên Chúa tốt hơn và toàn hảo hơn cả. Trên hết đó là sự thánh thiện và cao cả của Người. Và nếu Chúa Giêsu là Ngôi Lời nhập thể thì Đức Maria, vì đức tin của Người nơi Lời Chúa, là Lời Chúa được sống thực, nhưng cũng là thụ tạo như chúng ta, đồng hàng với chúng ta. […] Như vậy cùng với Đức Maria tin rằng tất cả những lời hứa chứa đựng nơi Lời của Chúa Giêsu sẽ được thực hiện và, như Đức Maria đối phó, nếu cần, với những rủi ro của cái vô lý mà đôi khi Lời Chúa mang lại. Những điều lớn nhỏ, nhưng lúc nào cũng cao cả,sẽ xảy đến cho người tin vào Lời Chúa. Chúng ta có thể viết đầy những cuốn sách với những sự kiện làm chứng cho điều đó. […] Trong cuộc sống hàng ngày, khi đọc Kinh thánh ta gặp Lời Chúa, chúng ta hãy mở lòng lắng nghe, với niềm tin là điều Chúa Giêsu đòi nơi chúng ta và hứa cho ta, sẽ xẩy ra. Chúng ta sẽ sớm khám phá ra […] rằng Người giữ lời đã hứa” (Lời sống tháng 8, 1999).

“Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."

Trong thời gian chuẩn bị mừng Lễ Giáng sinh, chúng ta hãy nhớ lại lời hứa kinh ngạc của Chúa Giêsu là Người hiện diện giữa những người đón nhận và sống điều răn thương yêu nhau: “Ở đâu hai hay ba người hợp lại nhân danh Thầy – đó chính là trong tình yêu theo Tin mừng – thì Thầy ở giữa họ” (Mt 18, 20). Tin tưởng vào lời hứa này chúng ta hãy làm cho Chúa Giêsu lại sinh ra ngày nay trong gia đình chúng ta, trên đường phố, qua việc đón nhận lẫn nhau, lắng nghe nhau cách sâu xa, trong tình huynh đệ, như giữa Đức Maria và bà Êlidabét.

Letizia Magri