Tuần lễ cầu cho hiệp nhất 2019: Ngày thứ VI (23/1)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1125 | Cập nhật lần cuối: 5/15/2019 9:38:35 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tuần lễ cầu cho hiệp nhất: Ngày thứ VI (23/1)

Danh Người là Đức Chúa các đạo binh (Gr 10, 16)

Gr 10,12-16; Mc 16,14-15

A. Lời mời gọi cho thánh lễ

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta dâng lên Chúa lời tạ ơn về vẻ đẹp của thế giới thụ tạo Chúa đã dựng nên. Đồng thời dâng lên Chúa những tổn thất nặng nề mà hành tinh xanh đang phải gánh chịu vì lòng tham của con người. Trật tự tự nhiên bị đảo lộn, kéo theo hệ quả là tương quan giữa con người và tự nhiên bị phá vỡ, và thậm chí tương quan con người với nhau cũng rạn nứt. Xin Chúa cho chúng ta trở nên những khí cụ chữa lành và hàn gắn những đổ vỡ để đưa nhau tiến đến thời kỳ hòa bình của Đấng Mêsia trong thời đại hôm nay.

B. Buổi cầu nguyện

1. Lời mời gọi thờ phượng và lời chào của chủ sự:

CS: Chúng ta cùng thờ lạy Thiên Chúa Ba Ngôi.

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Cha đã lấy sự công minh và lòng thương xót mà bao bọc chở che muôn loài thọ tạo.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Lạy Chúa Giêsu Kitô, thánh giá Chúa mang lại sự công chính và sự sống mới.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Lạy Chúa Thánh Thần, Chúa đã hướng tâm hồn chúng con biết hành động theo chân lý.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Nguyện xin ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần, ở cùng tất cả anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

Hát một bài thánh ca phù hợp (mang tính chất quy tụ, hiệp nhất)

2. Hướng ý dẫn vào buổi cầu nguyện (chủ sự):

Anh chị em thân mến,

Trong khi cùng nhau chúc tụng Chúa, ca khen Ngài là “Đức Chúa các đạo binh” (Gr 10,16), chúng ta không khỏi thẹn thùng vì sự tàn tạ của hành tinh này, quà tặng tốt đẹp mà Người đã tặng ban cho nhân loại hưởng dùng và làm cho nó trở nên đẹp hơn. Cả nhân loại không thể gây nên ý thức bảo vệ quà tặng nhưng không đó của Chúa cho nhau. Trong chúng ta đã xuất hiện những rạn nứt bắt nguồn từ lòng tham, và nó đã để lại hậu quả khôn lường cho nhân loại: trái đất rên xiết vì những thương tích của sự tàn phá, con người kêu khóc vì sự bất công dành cho nhau.

Chúng ta được mời gọi cùng nhau giao hòa với mọi loài thụ tạo và với nhau. Và cùng nhau, chúng ta vang lên lời chúc tụng, tạ ơn Chúa vì Người là Đấng tạo nên muôn vật, “Danh Người là Đức Chúa các đạo binh” (Gr 10,16). Xin Chúa cho ta nghe thấy tiếng than thở của muôn loài để chúng ta biết “chạnh lòng thương” mà chung tay chữa lành, tái tạo và gìn giữ môi sinh trong sự quan phòng của Người.

3. Lời nguyện thống hối

CS: Anh chị em thân mến, giờ đây chúng ta hãy nhìn nhận tội lỗi chúng ta trước mặt Chúa và xin Người ơn tha thứ để việc thờ phượng của chúng ta được đẹp lòng Chúa.

ND1: (một thừa tác viên có chức thánh đọc)

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, Chúa đã chọn chúng con chăn dắt đoàn chiên Chúa. Đức Giêsu, Con Chúa, đã dạy chúng con thực thi sự công chính. Chúng con ý thức rằng trong sứ vụ của mình, nhiều khi chúng con hành xử thiếu công minh với những người mà Chúa đã trao phó cho chúng con: đó là mỗi khi chúng con thiên vị những người thân cận hoặc những người có địa vị xã hội cao; mỗi khi chúng con phớt lờ những người lạ mặt, người nghèo và những người thấp kém nhất trong xã hội; mỗi khi chúng con e sợ phải bảo vệ những người bị áp bức; mỗi khi chúng con sử dụng sai những nguồn lực của giáo hội. Những hành vi này đã làm cho nhiều người rời xa Giáo hội của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con. (câu đáp này có thể đọc hoặc hát)

ND2: (một thành viên trong cộng đoàn đọc)

Lạy Thiên Chúa từ ái, Chúa đã quy tụ chúng con như những thành viên trong đoàn chiên Chúa. Đức Giêsu, Con Chúa, đã truyền dạy chúng con phải yêu mến nhau như dấu chỉ nhận biết chúng con là môn đệ Người. Chúng con thú nhận rằng mình đã chưa sống được như giới luật yêu thương Chúa truyền: đó là mỗi khi chúng con nhìn những anh chị em của các giáo hội khác với ánh mắt địch thù; mỗi khi chúng con thù ghét và chưa sẵn sàng tha thứ cho nhau; mỗi khi chúng con chỉ biết chăm chút vào lợi ích của bản thân; mỗi khi chúng con làm ngơ trước nhu cầu của anh chị em mình; mỗi khi chúng con loại trừ những người không cùng quan điểm với chúng con. Mỗi lần như thế, chính thái độ của chúng con đã dựng lên những bức tường ngăn cách giữa chúng con.

Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

ND3: (một người khác đọc)

Lạy Thiên Chúa từ bi lân ái, Chúa đã giao phó cho chúng con sứ mạng biến ngôi nhà chung của chúng con thành nơi chốn của công bình cho mọi người. Bằng tình thương hải hà, Chúa đã cho mưa xuống trên người công chính lẫn kẻ bất lương, và qua Đức Giêsu, Chúa đã dạy chúng con phải yêu thương không phân biệt một ai. Chúng con thú nhận rằng mình đã chưa sống đúng theo giáo huấn này: đó là mỗi khi chúng con thiếu tôn trọng người thân cận của mình; mỗi khi chúng con truyền bá những tư tưởng sai lầm qua các phương tiện truyền thông xã hội; mỗi khi chúng con cộng tác vào việc phá vỡ sự hài hòa xã hội. Cách xử sự của chúng con đã gây hiểm họa biến thế giới thành một cánh đồng hoang khô cằn không thể trổ sinh công bình cho mọi loại thọ tạo.

Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

CS: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Hát một bài thánh ca phù hợp.

4. Công bố Tin Mừng (Mc 16,14-15)

Sau cùng, Người tỏ mình ra cho chính Nhóm Mười Một đang khi các ông dùng bữa. Người khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người chỗi dậy. Người nói với các ông : "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.

5. Gợi ý suy niệm

Mệnh lệnh loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo là mệnh lệnh phổ quát cho tất cả chúng ta. Tin Mừng đó là Tin Mừng của chữa lành và tình yêu tái tạo nơi Thiên Chúa. Thế giới thụ tạo chính Người dựng nên nay đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng sinh thái trầm trọng. Lòng tham khiến con người đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Thụ tạo bị khai thác triệt để. Thay vì hòa mình với thiên nhiên, giờ đây con người lại gây ra những xung khắc với muôn vật. Thậm chí, con người đánh mất niềm tin nơi nhau. Và như thế, hận thù xuất hiện.

Đang khi phải đối diện với nỗi đau chung đó, chúng ta chợt nghe mệnh lệnh của Chúa Giêsu Phục Sinh vang lên: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15). Mọi loài thụ tạo nằm trong kế hoạch đổi mới của Thiên Chúa. Ngài muốn chúng ta bước vào tương quan giao hòa với chúng mà chúng ta đã đánh mất.

Anh chị em Kitô hữu Inđônêxia đã có sáng kiến về mô hình giáo xứ thân thiện với môi trường, cũng như khơi lên phong trào chống lạm dụng môi trường. Hoạt động này đã nối kết các Kitô hữu trong việc làm chứng cho Thiên Chúa là Đấng tạo thành muôn vật. Để làm được điều đó, mỗi người chúng ta phải có một cuộc hoán cải chính mình để không phải sống hưởng thụ mà là sống thái độ trân quý và giao hòa với thụ tạo.

6. Gợi ý hồi tâm

Có chăng trong chúng ta đã nảy sinh khuynh hướng tận thu các thụ tạo hơn là khuynh hướng trân trọng chúng? Khi chỉ nghĩ đến nhu cầu của mình, chúng ta chỉ khao khát được đáp ứng. Thế giới thụ tạo là chuỗi đáp ứng khao khát đó. Phải chăng chúng ta đã quá ích kỷ?

Thiên Chúa đã bị lu mờ, vì thụ tạo không còn là dấu chứng cho sự hiện diện hữu hình của Người, và sự quan phòng của Người cũng dần mất ảnh hưởng để nhường chỗ cho sự điều khiển của con người. Đâu là chỗ đứng của Thiên Chúa? Và đâu là chỗ đứng của chúng ta?

7. Lời nguyện cam kết

Chủ sự:

Anh chị em thân mến,

Thánh vịnh 66 đã cất cao lời kêu mời: “Toàn thể trái đất, hãy tung hô Thiên Chúa” (c.1) để mời gọi muôn loài thụ tạo sống lại tương quan hòa hợp mà từ thuở khai nguyên Chúa đã dựng nên. Chúng ta cùng dâng lên Chúa lời kết hứa cùng lời nguyện xin chân thành:

1. ND1: Các giáo hội tại Inđônêxia đã lắng nghe và nhận ra tiếng kêu than của thiên nhiên trước sự lạm dụng và xâm hại quá mức của con người. Họ đã liên kết với nhau để xây dựng môi trường lành mạnh hơn. Cả thế giới được mời gọi để cải biến hành tinh thân yêu này trở thành môi trường thân thiện theo đúng trật tự Chúa đã an bài. Chúng ta cầu xin cho sự lớn mạnh của những thao thức chính đáng được thể hiện trong Danh Chúa, Đấng tạo dựng muôn loài.

ND2: Là chi thể trong Thân Mình Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi sống yêu Chúa và yêu tha nhân. Cụ thể là biết trân trọng những gì thuộc về Chúa, làm cho muôn loài đạt đến cùng đích của sự hiện hữu nơi chúng và cùng với toàn thể sinh linh, chúng ta sống tâm tình biết ơn Chúa. Chúng ta cùng lắng nghe lời mời gọi của Người.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần xin hiệp nhất chúng con trong hành động.

2. ND1: Không chỉ thiên nhiên vị tàn phá mà sự sống của con người cũng bị ảnh hưởng. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn hoán cải cho những ai còn đang vì tham mê lợi nhuận, ích kỷ sống cho mình, chỉ muốn thụ hưởng chứ không muốn dựng xây để họ biết sống dấn thân bù đắp cho những tổn hại đã gây ra không chỉ cho thiên nhiên mà con cả những anh chị em xung quanh mình.

ND2: Là chi thể trong Thân Mình Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi trở nên cánh tay nối dài của Thiên Chúa để cộng góp vào công cuộc loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Từ đó, ý thức mình là một mắt xích không thể tháo rời trong trật tự tạo dựng Chúa đã sắp đặt. Chúng ta cùng lắng nghe lời mời gọi của Người.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần xin hiệp nhất chúng con trong hành động.

3. ND1: Chúng ta cùng cầu nguyện cho mỗi người trong chúng ta biết làm chủ bản thân trước những nhu cầu không cần thiết, biết nghĩ đến người khác trong tinh thần phục vụ và đối thoại với nhau.

ND2: Là chi thể trong Thân Mình Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi sống cho, sống vì và sống với các chi thể khác. Vì thế, sự sống còn của những anh chị em xung quanh chúng ta, cũng chính là sự sống còn của chúng ta. Từ đó, chúng ta biết kiến tạo môi trường sống không chỉ xanh, sạch mà còn phải đẹp trong cái nhìn của Chúa. Chúng ta cùng lắng nghe lời mời gọi của Người.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần xin hiệp nhất chúng con trong hành động.

Chủ sự:

Xin Thiên Chúa là Đấng tạo dựng muôn loài lắng nghe lời nguyện chân thành chúng con dâng lên và đón nhận đồng thời hướng dẫn chúng con thi hành những lời cam kết của chúng con hợp với thánh ý Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa và là Chúa chúng con, trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

CĐ: Amen.

8. Kinh Lạy Cha

9. Lời nguyện kết

Lạy Cha là Đấng chủ tể muôn loài, Cha đã ân cần ban cho chúng con cả một công trình thụ tạo tốt lành để nhờ việc hưởng dùng chúng con biết cộng tác và làm cho mọi loài quy hướng về Cha. Xin Cha thương dùng quyền năng Cha mà giao hòa chúng con với muôn loài hầu chúng con cao rao Danh Cha là Danh hằng sống. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn

(Theo Tài liệu của HĐ Tòa Thánh cổ võ sự hiệp nhất Kitô hữu)