Tuần lễ cầu cho hiệp nhất 2019: Ngày thứ VII (24/1)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1199 | Cập nhật lần cuối: 5/17/2019 8:06:13 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tuần lễ cầu cho hiệp nhất 2019: Ngày thứ VII (24/1)

Này bà lòng tin của bà thật mạnh!

1Sm 1,13-17; Mt 15,21-28

A. Lời mời gọi cho thánh lễ

Anh chị em thân mến, hôm nay là ngày thứ bảy trong tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu được hiệp nhất. Ngày mà tất cả chúng ta được mời gọi hãy can đảm để loại bỏ những hình thức bạo lực chống lại người phụ nữ. Thật vậy, tất cả chúng ta đều là con của Thiên Chúa, dù là nam hay là nữ, chúng ta đều có một phẩm giá như nhau. Tất cả chúng ta đều được kêu gọi trở nên những chi thể trong thân mình Đức Kitô. Trong Chúa Kitô chúng ta được kêu gọi chống lại những tệ nạn, đặc biệt đối với người phụ nữ. Với tâm tình đó, giờ đây chúng ta bước vào Thánh lễ để cầu nguyện cho những người phụ nữ đang là nạn nhân của rất nhiều hình thức bạo lực khác nhau, nhất là những tệ nạn làm mất phẩm giá người nữ trên quê hương đất nước Việt Nam.

B. Buổi cầu nguyện

1. Lời mời gọi thờ phượng và lời chào (chủ sự):

Làm dấu thánh giá.

CS: Chúng ta cùng thờ lạy Thiên Chúa Ba Ngôi.

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Cha đã lấy sự công minh và lòng thương xót mà bao bọc chở che muôn loài thọ tạo.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Lạy Chúa Giêsu Kitô, thánh giá Chúa mang lại sự công chính và sự sống mới.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Lạy Chúa Thánh Thần, Chúa đã hướng tâm hồn chúng con biết hành động theo chân lý.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Nguyện xin ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần, ở cùng tất cả anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

Hát một bài thánh ca phù hợp (mang tính chất quy tụ, hiệp nhất)

2. Hướng ý dẫn vào buổi cầu nguyện (chủ sự):

Anh (chị) em thân mến, ngày nay vai trò và phẩm giá của người phụ nữ đang được nhìn nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều nơi, vai trò và phẩm giá của ngươi nữ đã bị lãng quên, thậm chí là bị chà đạp một cách nghiêm trọng. Tại Việt Nam của chúng ta, vẫn còn rất nhiều hình thức bạo lực chống lại phẩm giá của người phụ nữ như: người phụ nữ là nạn nhân của việc buôn bán người cho các mục đích tình dục, họ còn là nạn nhân của việc cưỡng bức lao động, nạn mại dâm, phá thai, bạo hành trong gia đình…

Họp nhau nơi đây để chúng ta cầu nguyện cho sự hiệp nhất các kitô hữu. Thật vậy, khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, tất cả chúng ta trở nên chi thể trong cùng một thân mình là Đức Kitô. Thế nhưng đã có rất nhiều chi thể của chúng ta đang bị bách hại cách này hay cách khác. Khi có một chi thể đau thì toàn thân đều đau. Bước vào giờ cầu nguyện này, chúng ta được mời gọi hoán cải và cầu nguyện cho những người phụ nữ đang là nạn nhân của rất nhiều hình thức bạo lực khác nhau trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

3. Lời nguyện thống hối

CS: Anh em thân mến, giờ đây chúng ta hãy nhìn nhận tội lỗi chúng ta trước mặt Chúa và xin Người ơn tha thứ để việc thờ phượng của chúng ta được đẹp lòng Chúa.

ND1: (một thừa tác viên có chức thánh đọc)

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, Chúa đã chọn chúng con chăn dắt đoàn chiên Chúa. Đức Giêsu, Con Chúa, đã dạy chúng con thực thi sự công chính. Chúng con ý thức rằng trong sứ vụ của mình, nhiều khi chúng con hành xử thiếu công minh với những người mà Chúa đã trao phó cho chúng con: đó là mỗi khi chúng con thiên vị những người thân cận hoặc những người có địa vị xã hội cao; mỗi khi chúng con phớt lờ những người lạ mặt, người nghèo và những người thấp kém nhất trong xã hội; mỗi khi chúng con e sợ phải bảo vệ những người bị áp bức; mỗi khi chúng con sử dụng sai những nguồn lực của giáo hội. Những hành vi này đã làm cho nhiều người rời xa Giáo hội của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con. (câu đáp này có thể đọc hoặc hát)

ND2: (một thành viên trong cộng đoàn đọc)

Lạy Thiên Chúa từ ái, Chúa đã quy tụ chúng con như những thành viên trong đoàn chiên Chúa. Đức Giêsu, Con Chúa, đã truyền dạy chúng con phải yêu mến nhau như dấu chỉ nhận biết chúng con là môn đệ Người. Chúng con thú nhận rằng mình đã chưa sống được như giới luật yêu thương Chúa truyền: đó là mỗi khi chúng con nhìn những anh chị em của các giáo hội khác với ánh mắt địch thù; mỗi khi chúng con thù ghét và chưa sẵn sàng tha thứ cho nhau; mỗi khi chúng con chỉ biết chăm chút vào lợi ích của bản thân; mỗi khi chúng con làm ngơ trước nhu cầu của anh chị em mình; mỗi khi chúng con loại trừ những người không cùng quan điểm với chúng con. Mỗi lần như thế, chính thái độ của chúng con đã dựng lên những bức tường ngăn cách giữa chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

ND3: (một người khác đọc)

Lạy Thiên Chúa từ bi lân ái, Chúa đã giao phó cho chúng con sứ mạng biến ngôi nhà chung của chúng con thành nơi chốn của công bình cho mọi người. Bằng tình thương hải hà, Chúa đã cho mưa xuống trên người công chính lẫn kẻ bất lương, và qua Đức Giêsu, Chúa đã dạy chúng con phải yêu thương không phân biệt một ai. Chúng con thú nhận rằng mình đã chưa sống đúng theo giáo huấn này: đó là mỗi khi chúng con thiếu tôn trọng người thân cận của mình; mỗi khi chúng con truyền bá những tư tưởng sai lầm qua các phương tiện truyền thông xã hội; mỗi khi chúng con cộng tác vào việc phá vỡ sự hài hòa xã hội. Cách xử sự của chúng con đã gây hiểm họa biến thế giới thành một cánh đồng hoang khô cằn không thể trổ sinh công bình cho mọi loại thọ tạo. Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

CS: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Hát một bài thánh ca phù hợp.

4. Công bố Tin Mừng (Mt 15, 21-28)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu

Ra khỏi đó, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn, thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng : "Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi ! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm !" Nhưng Người không đáp lại một lời.

Các môn đệ lại gần xin với Người rằng : "Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi !" Người đáp : "Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi." Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng : "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi !" Người đáp : "Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con." Bà ấy nói : "Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống." Bấy giờ Đức Giê-su đáp : "Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy." Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

5. Gợi ý suy niệm

Anh (chị) em thân mến, nhìn trong cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu, chúng ta thấy có một số rất đông các phụ nữ thuộc nhiều thành phần và hoàn cảnh khác nhau. Có những phụ nữ đau khổ, bệnh tật như bà “bị quỷ làm cho còng lưng đã mười tám năm” (Lc 13,11), hay như bà mẹ vợ của Phêrô (x. Mc 1,30), hoặc như người đàn bà “bị loạn huyết mươi hai năm” không được phép đụng chạm đến ai, vì sự đụng chạm của bà sẽ làm cho người ta ra ô uế (x. Mc 5,25-34). Con gái ông Giarô, bà góa thành Naim, người phụ nữ Samaria, người đàn bà tội lỗi công khai, người đàn bà bị bắt phạm tội ngoại tình...Bài Tin Mừng hôm nay nói tới người phụ nữ Canaan, với tình mẫu tử và đầy lòng tin trong khi chịu thử thách, bà đã được Chúa Giêsu cho toại nguyện: “này bà, lòng tin của bà thật mạnh. Bà muốn sao thì sẽ được như vậy”(Mt 15,28).

Trong tất cả giáo huấn cũng như thái độ của Đức Giêsu, chúng ta không thấy có kì thị nào đối với người phụ nữ, là điều rất phổ biến trong thời đại của Ngài. Ngược lại, lời nói và hành động của Chúa Giêsu đều toát lên sự tôn trọng và đề cao người phụ nữ một cách xứng đáng. Bởi vì, mỗi người nữ là “thụ tạo độc đáo được Thiên Chúa tạo dựng vì chính họ”. Mỗi người phụ nữ ngay từ ban đầu đã nhận phẩm giá nhân vị là phụ nữ. Và Ngài đến để cứu độ con người, để phục hồi phẩm giá của con người đã bị nguyên tội làm biến dạng, phẩm giá này bao gồm cả phẩm giá của người nam và lẫn người nữ.

Khi nhìn vào lịch sử của nhân loại, những người phụ nữ trong mọi lúc, mọi nơi, phẩm giá của họ luôn bị phủ nhận, thường bị hạn hẹp và có khi bị nô lệ hóa. Việc gạt ra và loại bỏ tiếng nói của người phụ nữ vẫn tiếp tục trong thời đại của chúng ta. Một thời đại tưởng chừng như sự khủng khiếp của những bạo lực chống lại phụ nữ và trẻ em, nạn bắt cóc và buôn bán nô lệ không còn nữa! Nhìn vào xã hội tại Việt Nam, những người nữ cũng đang là nạn nhân của các tệ nạn làm mất phẩm giá người phụ nữ như: nạn mại dâm, buôn bán nô lệ tình dục, phá thai, bạo hành trong gia đình, và cưỡng bách lao động trong các khu công nghiệp…đang gia tăng từng ngày, những người này thường bị đối xử không giống con người, và hầu như bị từ chối những quyền căn bản nhất của một con người.

Khi chúng ta hiệp nhất với nhau trong cầu nguyện, chân thành lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa. Chúng ta có thể khám phá ra được lời mời gọi của Thiên Chúa qua những tiếng kêu của sự lạm dụng đến phẩm giá của những người phụ nữ xung quanh mình. Để rồi, khi cùng nhau nghe được lời mời gọi của Chúa, chúng ta được thúc đẩy cùng chung tay hành động chống lại tất cả những tệ nạn làm mất phẩm giá của người phụ nữ trên quê hương đất nước của chúng ta.

6. Gợi ý hồi tâm

Nhìn vào đời sống Giáo Hội tại Việt Nam, nữ giới đã và đang góp phần tuy âm thầm nhưng rất quan trọng trong việc xây dựng Dân Chúa. Tuy nhiên, quan niệm ‘trọng nam khinh nữ’ ít nhiều vẫn tồn tại. Điều này không tương hợp với lời thánh Phaolô: “không còn nam hay nữ, nhưng tất cả chỉ là một trong Đức Kitô” (Gl 3, 28). Vì vậy, Giáo Hội tại Việt Nam đã làm gì để đề cao vai trò của phụ nữ và tạo điều kiện giúp họ thăng tiến, tích cực tham gia các sinh hoạt của giáo xứ, giáo phận.[1]

Đã bao lần vì sợ liên lụy đến bản thân, đến gia đình, đến cộng đoàn hay đến giáo xứ, để rồi chính tôi đã thờ ơ trước những bất công, những tệ nạn làm mất đi phẩm giá của những người phụ nữ xung quanh mình?

7. Lời nguyện cam kết

Chủ sự: Thiên Chúa đã dựng nên con người có nam, có nữ. Trước mặt Người, phẩm giá của họ là như nhau. Chúng ta được mời gọi tôn trọng phẩm giá và cùng chung tay chống lại các tệ nạn làm tổn thương phẩm giá của người nữ. Giờ đây, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin và cam kết sống của chúng ta:

ND1: Chúng ta cầu nguyện cho những người phụ nữ đang là nạn nhân của những sự kì thị “trọng nam khinh nữ”. Xin Chúa ban ơn để tất cả mọi người đều nhận ra phẩm giá của nhau, để tôn trọng và yêu thương nâng đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày.

ND2: Là những chi thể trong thân mình Đức Kitô, chúng ta được mời gọi tôn trọng phẩm giá của tất cả các chi thể khác, đặc biệt biết tôn trọng phẩm giá của người phụ nữ.

CĐ: Lạy Chúa, xin nhậm lời chúng con, và chữa lành cho chúng con.

ND1: Chúng ta cầu nguyện cho những người phụ nữ tại Việt Nam đang là nạn nhân của các tệ nạn mại dâm, buôn bán người, phá thai, bạo hành trong gia đình. Xin Chúa ban ơn, nâng đỡ và xoa dịu nỗi đau mà họ đang phải gánh chịu trong cuộc sống của mình.

ND2: Là những chi thể trong thân mình Đức Kitô, chúng ta được mời gọi mở rộng vòng tay để tón tiếp và chữa lành những nạn nhân của những hình thức bạo lực chống lại người phụ nữ.

CĐ: Lạy Chúa, xin nhậm lời chúng con, và chữa lành cho chúng con.

ND1: Chúng ta cầu nguyện cho những người phụ nữ đang góp phần tuy âm thầm, nhưng rất quan trọng trong việc xây dựng sự hiệp nhất trong thân mình Đức Kitô. Xin cho họ luôn là những chứng nhân của niềm hy vọng kitô giáo, mặc dù có trải qua những đau khổ trong cuộc sống hàng ngày.

ND2: Là những chi thể trong thân mình Đức Kitô, chúng ta được mời gọi cùng nhau tiến bước và làm chứng cho niềm hy vọng kitô giáo.

CĐ: Lạy Chúa, xin nhậm lời chúng con, và chữa lành cho chúng con.

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa xin đón nhận những ý nguyện và những lời cam kết sống chân thành của chúng con vừa dâng lên Chúa. Xin Chúa hãy ở cùng chúng con và ban cho chúng con những ơn cần thiết để chúng con thực thi được những điều chúng con cam kết vào trong cuộc sống hàng ngày. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

8. Kinh Lạy Cha

9. Lời nguyện kết

Lạy Thiên Chúa là Cha rất nhân từ, Chúa là nguồn mạch của phẩm giá con người. Do bởi ân sủng và quyền năng của Chúa, những lời của bà Anna đã làm lay động trái tim của thầy tư tế Eli; Cũng bởi ân sủng và quyền năng của Chúa, những lời của người phụ nữ Canaan đã làm Chúa chữa lành cho con gái bà. Giờ đây, đang khi chúng con đang nỗ lực để chứng tỏ sự hiệp nhất của Giáo hội, xin hãy ban cho chúng con sự can đảm để loại bỏ tất cả những hình thức bạo lực chống lại người phụ nữ và biết ca tụng những ơn của Thánh Thần mà những người nữ đã mang lại trong việc phục vụ Giáo hội. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô con Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa trong sự hợp nhất của Thánh Thần đến muôn đời. Amen.

10. Phép lành

CS: Chúa ở cùng anh em

CĐ: Và ở cùng cha

CS: Xin Thiên Chúa oàn năng là Cha và Con và Thánh Thần, ban phúc lành cho anh em.

CĐ: Amen.

CS: Chúc anh em một đêm bình an

CĐ: Tạ ơn Chúa

(Hát một bài thánh ca phù hợp.)

Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn

(Theo Tài liệu của HĐ Tòa Thánh cổ võ sự hiệp nhất Kitô hữu)

----------------------------------

[1] X. Thư Đại Hội Dân Chúa (2010)