Ý cầu nguyện tháng 11/2021: ĐGH kêu gọi cầu nguyện cho những người đang bị suy nhược

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1301 | Cập nhật lần cuối: 8/26/2022 1:19:44 PM | RSS

Ý cầu nguyện tháng 11/2021: ĐGH kêu gọi cầu nguyện cho những người đang bị suy nhượcTrong video ý cầu nguyện trong tháng 11, được Mạng lưới Cầu nguyện toàn cầu của Đức Giáo hoàng phổ biến vào ngày 03.11.2021, Đức Giáo hoàng yêu cầu các tín hữu Công giáo trên khắp thế giới cầu nguyện cho những người bị trầm cảm hoặc kiệt sức, để họ có thể tìm thấy sự hỗ trợ mà họ cần.

Ý cầu nguyện của Đức Giáo hoàng trong tháng 11 đề cập đến một vấn đề trọng tâm trong cuộc sống của hàng triệu người: sức khoẻ tâm thần. Trong video, Đức Giáo hoàng giải thích lý do của ý cầu nguyện trong tháng 11 rằng trong nhiều trường hợp, “sự buồn bực, thờ ơ và mệt mỏi về tinh thần dần chiếm lĩnh đời sống của con người, vốn đang bị quá tải bởi nhịp sống ngày nay”.

Thực tế là theo một nghiên cứu được công bố năm nay, cứ khoảng 10 người trên thế giới thì có 1 người gặp rối loạn về sức khoẻ tâm thần, nghĩa là khoảng 792 triệu người, hay 11% dân số thế giới. Trong số các loại rối loạn tâm thần, nghiên cứu xác định nhiều nhất là loại lo lắng hoang mang, với 284 triệu (4%), và kế đến là loại trầm cảm, với 264 triệu (3%).

Đại dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng tâm lý của nhiều người, đôi khi tạo nên những tình huống thực sự đau khổ và tuyệt vọng.

Bên cạnh sự suy nhược bệnh lý, Đức Giáo hoàng mời gọi cầu nguyện cho những người bị suy nhược do “sự quá tải và căng thẳng trong công việc” khiến họ “rơi vào tình trạng kiệt sức — suy nhược về tinh thần, cảm xúc, tình cảm và thể chất”.

Trước thực tế này, Đức Giáo hoàng kêu gọi các tín hữu “hãy gần gũi với những ai kiệt sức, những người thất vọng và không còn hy vọng”. Ngài gợi ý: “Nhiều khi chúng ta chỉ đơn giản là thinh lặng và lắng nghe họ”.

Dù có những phương pháp trị liệu nhưng nhiều người sống tại các quốc gia có thu nhập thấp không hề được giúp đỡ do thiếu điều kiện hoặc do thành kiến của xã hội. Trong video Đức Giáo hoàng nhắc các tín hữu rằng “sự trợ giúp cần thiết của chuyên gia tâm lý là rất hữu ích và hiệu quả”, nhưng ngài không quên những lời của Chúa Giêsu cũng giúp ích: ‘Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng’”.

Cuối cùng Đức Giáo hoàng mời gọi: “Chúng ta hãy cầu xin cho những người đang bị suy nhược hay kiệt sức tìm được sự nâng đỡ và nhận được ánh sáng giúp mở ra cho họ cuộc sống”. (CSR_7234_2021)

Hồng Thủy
Nguồn: vaticannews.va