Canh thức đêm thứ Năm Tuần Thánh 2015

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3934 | Cập nhật lần cuối: 4/3/2015 1:29:46 AM | RSS

TTMV (3.4.2015) - Đêm thứ Năm Tuần Thánh 2.4.2015, từ 20 giờ, hai tổ của anh em chủng sinh năm dự bị đã lần lượt cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể tại nhà nguyện. Đến 22 giờ cả khóa cùng quý cha đồng hành đã làm giờ canh thức với Thầy Chí Thánh, với chủ đề "Niềm vui Tỉnh thức". Sau đây là tâm tình suy niệm của anh em.

NIỀM VUI TỈNH THỨC

1. Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần

2. Khởi nguyện:

Đáp lại lời mời gọi của Thầy Chí Thánh, đêm nay chúng con cùng thức với Thầy. Xin cho chúng con cảm nhận được niềm vui tỉnh thức bên Thầy, sau khi chiêm ngắm Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, bí tích Thánh Thể và rửa chân cho các môn đệ.

Trong giờ phút linh thánh và trầm lắng này, xin tiếp thêm lửa mến vào con tim còn nhiều yếu đuối của chúng con. Xin giúp chúng con mãi khao khát Chúa và đáp trả tình yêu Chúa mỗi ngày một hơn.

Lạy Suối nguồn Hạnh Phúc, chúng con thật hạnh phúc khi được ở bên Chúa và ở bên nhau trong đêm thứ Năm tuần Thánh này. xin cho mỗi người chúng con được kết hợp trọn vẹn với Thánh Thể Chúa để có thể cảm nhận BỬU HUYẾT của Chúa đang tuôn chảy trong chúng con. Xin giúp trái tim chúng con hoà chung một nhịp với Thánh Tâm huyền nhiệm của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con cảm nghiệm sâu xa tâm tình của Chúa nơi Vườn Cây Dầu, để chia sẻ hành trình Khổ Nạn của Chúa, vì có cảm nhận nỗi âu lo, phiền muộn, sợ hãi và sự lẻ loi của Chúa, chúng con mới thấu cảm niềm vui Phục sinh, niềm vui chiến thắng hận thù, đánh bại tội lỗi và tử thần.

Xin Thánh Thần Chúa giúp chúng con gặp gỡ, cầu nguyện và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, đồng thời cảm nhận tình yêu vô biên của Chúa Cha qua việc trao ban chính Người Con yêu dấu của mình cho từng người chúng con.

3. Thì thứ nhất:

Bài hát: Thành Tâm thờ kính – TCVN/319

Lời dẫn: Đứng trước những thử thách và gian khổ của cuộc đời, chúng ta đã làm gì? Nỗi buồn chán và thất vọng luôn là những ngăn trở lớn và nguy hại cho đời sống đức tin. Liệu chúng ta có nhận ra việc cần thiết nhất phải làm lúc này là gì. Vâng. Noi gương Chúa Giêsu chúng ta hãy tận dụng vũ khí tối thượng mà Chúa ban tặng chính là cầu nguyện.
Tin Mừng theo thánh Mátcô:

Đức Giêsu và các môn đệ đến một thửa đất gọi là Ghết-sê-ma-ni. Người nói với các ông : "Anh em ngồi lại đây, trong khi Thầy cầu nguyện." Rồi Người đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo. Người bắt đầu cảm thấy hãi hùng xao xuyến. Người nói với các ông : "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức."

Suy niệm:

Đứng trước cơn đau khổ, Chúa Giê su cũng giống như bất cứ người nào trong chúng ta. Ngài cảm thấy hãi hùng xao xuyến, cô đơn. Ngài thấy vực thẳm đêm đen và sự khủng kiếp của sự chết Sự hãi hùng vì thế lực bóng tối đang lấn át thế lực ánh sáng. Ngài cô đơn vì ánh sáng đến trần gian mà không được trần gian đón nhận, vì họ thích bóng tối hơn ánh sáng. “Tâm hồn thầy buồn đến chết được.” Nỗi buồn của một tâm hồn luôn yêu mến khắc khoải vì người mình yêu. một tình yêu đến cùng.

“Ở lại” lời mời gọi đến đầy thiết tha, Chúa Giêsu muốn các tông đồ “hãy ở lại trong Chúa, ở lại trong sự hiện diện của Thiên Chúa, kết hợp với Chúa. Ở lại để hiểu Chúa hơn. Đây cũng là lời mời gọi mỗi người hãy đến và ở lại trong Chúa để được Chúa trợ lực ban ơn, vì không có ơn Chúa, ta không thể làm gì được. Chúng ta hãy phó thác để Chúa ở lại và ở lại trong Chúa.

“Canh thức” là cụm từ Chúa Giê su dùng nhiều để mời gọi thái độ của con người phải luôn sẵn sàng. Hình ảnh các môn đệ không thể canh thức với Chúa Giêsu cho chúng ta thấy bản tính yếu đuối của con người. Tinh thần thì hăng hái còn xác thịt thì nặng nề. Thánh Phêrô mời gọi “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì mà quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự.”

Lạy Chúa, bản tính con người luôn yếu đuối và dễ sa chước cám dỗ, dễ bị ma quỷ lừa gạt để khi chúng con thiếu cảnh giác thì sẽ tấn công tới tấp. Sức của chúng con sẽ nắm chắc thất bại vì chúng mưu mô và khôn ngoan hơn chúng con. Xin giúp chúng con biết luôn “Canh thức” để tâm hồn luôn mở ra để Chúa đến ở lại và trợ lực cho chúng con, để chúng con được hưởng niềm vui trong Chúa trong ngày sau hết.

Chúa Giêsu Kitô hứa ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế và mỗi anh em chúng ta tin điều này nơi bí tích Thánh Thể. Vì thế, anh em chúng ta quy tụ nơi đây để cùng nhau “ở lại” trong Chúa và Chúa ở lại trong mỗi người. Xin cho Hội Thánh luôn được Chúa phù trợ, giúp Giáo hội ngày thêm phát triển và đông số. Xin cho các Giám mục, linh mục, phó tế và mọi người luôn tràn đầy Chúa Thánh Thần để mỗi người luôn hoàn thành trách nhiệm mà Chúa đã trao phó. Amen.

Thinh lặng và cầu nguyện riêng.

Canh thức đêm thứ Năm Tuần Thánh 2015

4. Thì thứ hai:

Bài hát: Vươn cao linh hồn – TĐ1/476.

Lời dẫn: Giữa những chọn lựa trong cuộc đời, hay cụ thể trong hành trình theo Chúa, chúng ta để cho điều gì chi phối và quyết định lựa chọn của chúng ta, phải chăng là ý muốn riêng tư của cá nhân?
Tin Mừng theo thánh Mátcô:

Người đi xa hơn một chút, sấp mình xuống đất mà cầu xin cho mình khỏi phải qua giờ ấy, nếu có thể được. Người nói : "Áp-ba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng xin đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn."

Suy niệm:

Vâng phục trong đức tin là phó thác đời mình cho Chúa, thi hành ý Chúa trong cuộc đời. Đức Giêsu chấp nhận bị thua thiệt, bị ghen ghét, thậm chí là chết trên thập giá để học cho biết sự vâng phục theo thánh ý Chúa Cha. Người môn đệ là người phải đi trên con đường của Thầy mình là Đức Kitô. Mỗi ngày ta hãy tập thoát ra khỏi những đam mê, ham muốn của xác thịt. Và sẵn sàng để Chúa Giêsu biến đổi, làm mới lại con người. Ta hãy tỉnh thức cầu nguyện để dễ dàng nhận ra thánh ý Chúa qua Kinh Thánh, ý của bề trên, và trong thinh lặng và mau mắn thi hành.

Lạy Chúa, Chúng con biết mình rất yếu đuối và dễ nản lòng còn vâng phục cần sự hy sinh rất lớn, phải từ bỏ ý riêng mình, tự sức chúng con không thể làm được. Xin Chúa cho chúng con thêm niềm hăng say, lòng nhiệt tình, yêu mến để ý Chúa được thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Amen.

Thinh lặng và cầu nguyện riêng.

Canh thức đêm thứ Năm Tuần Thánh 2015

5. Thì thứ ba:

Bài hát: Phó thác – TĐ2/104 (Hát câu 1 & 3).

Lời dẫn: Sự yếu đuối về mặt thể xác là điều không thể tránh khỏi trong thân phận kiếp người mỏng dòn, nhưng điều quan trọng là chúng ta có đủ sức mạnh niềm tin để đứng vững trước những thế lực của sự dữ.
Tin Mừng theo thánh Mátcô:

Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ đang ngủ, liền nói với ông Phêrô : "Simon, anh ngủ à ? Anh không thức nổi một giờ sao? Anh em hãy canh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối." Người lại đi cầu nguyện, kêu xin như lần trước.

Suy niệm:

Một lần nữa Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ hãy tỉnh thức. Với nhiều cách thức, Thiên Chúa vẫn luôn kêu gọi mỗi người hãy tỉnh thức trong thế giới ngày nay. Thế nhưng nhiều lần con người chối từ hay đáp lại lời mời gọi của Ngài một cách không trọn vẹn, đáp lại một cách thờ ơ. Con người yếu đuối và dễ bị sa chước cám dỗ. Mỗi người chỉ có thể thật sự mạnh mẽ chiến đấu với cám dỗ khi có Đức Giêsu cùng đồng hành trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta cùng thinh lặng để nhìn lại những lần ta đã đáp lại Lời Chúa mời gọi thế nào? Thiên Chúa đã luôn yêu thương, luôn muốn những điều tốt nhất cho mỗi người thế nhưng mỗi người đã đáp lại Tình Yêu của Người như thế nào ?

Lời mời gọi của Chúa là một lời mời gọi phát xuất từ lòng thương xót của Chúa dành cho con người, Lời Ngài vẫn còn đang tiếp tục liên lỉ mỗi ngày qua tiếng nói lương tâm, hãy cảm nhận điều Chúa nói với mỗi người chúng ta qua thời khắc thinh lặng này để cảm nhận được tình yêu tuyệt vời của Người, cảm nhận được tâm trạng của Người trong Lời nhắn nhủ cho các môn đệ khi xưa cũng như mỗi người chúng ta bây giờ.

Thế giới ngày nay vẫn còn rất nhiều Người chưa nhận biết Chúa, vẫn còn rất nhiều người thờ ơ sống xa cách Chúa để đắm chìm vào nhưng cơn "mê ngủ" của cuộc đời, những thú vui hưởng thụ,xa hoa.... Giây phút này chúng ta hãy cùng cầu xin Chúa, xin Chúa biến đổi để cho những người chưa biết Chúa, những người xa cách Chúa và mỗi người chúng ta biết mau mắn trở về với Chúa, biết sống dưới Ánh Mắt của Ngài, sống trong Tình Yêu bao la của Ngài.

Thinh lặng và cầu nguyện riêng.

Canh thức đêm thứ Năm Tuần Thánh 2015

6. Thì thứ bốn:

Bài hát: Hãy trở về.

Lời dẫn: Với bản tính con người, chúng ta thường tự cho mình những phút giây thoả mãn nhu cầu cá nhân mà bỏ quên mất Chúa. Chúng ta đã biết dừng lại để tỉnh thức và sẵn sàng đón chờ giờ Con Người ngự đến?

Tin Mừng theo thánh Mátcô:

Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ vẫn ngủ, vì mắt họ nặng trĩu. Các ông chẳng biết trả lời làm sao với Người. Lần thứ ba, Người trở lại và bảo các ông : "Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao ? Thôi, đủ rồi. Giờ đã điểm. Này Con Người bị nộp vào tay phường tội lỗi. Đứng dậy, ta đi nào! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới!"

Suy niệm:

Cuối cùng, Giờ của Chúa cũng đã đến, Ngài đã sẵn sàng bước vào giờ của mình và Ngài cũng mời gọi tông đồ hãy trỗi dậy cùng đồng hành với Người để những yếu đuối của bản thân bị đẩy lùi. Đấu tranh với sự cám dỗ đó là một cuộc chiến đấu nội tâm dai dẳng của con người và chỉ nơi Chúa ta mới tìm được sức mạnh để chiến đấu. Lời mời gọi của Chúa giờ đây cũng vang vọng đến mỗi người chúng ta .chúng ta hãy cùng với Chúa trong cuộc chiến chống lại những sự cám dỗ của bản thân.

“Đứng dậy, ta đi nào! “Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn ý thức nhìn nhận ra các cơn cám dỗ, nhận ra sự yếu đuối mỏng dòn của bản thân. Để từ đó, chúng con biết tìm nương tựa nơi Chúa để Ngài gia tăng sức mạnh cho con, vì chỉ có Chúa mới là nguồn sức mạnh của con.

Thinh lặng và cầu nguyện riêng

7. Lời nguyện tự phát

8. Kết thúc: Hát Giờ tử nạn – TCVN/488.

Chủng sinh Năm dự bị ĐCV 2015