Chủng sinh dự bị: Còn đọng lại gì trong tôi và anh?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 4072 | Cập nhật lần cuối: 5/29/2015 8:47:35 AM | RSS

TTMV (28.5.2015) - Trải qua chín tháng tu học và sinh hoạt trong Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn (từ đầu tháng 9 năm 2014, đến cuối tháng 5 năm 2015), chiều thứ năm ngày 28 tháng 5 năm 2015, vào lúc 14g30 phút, buổi họp và báo cáo Tổng kết cuối năm của lớp Chủng sinh dự bị Khoá 10 đang tu học tại Nhà chủng sinh dự bị thuộc Trung tâm mục Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và vui tươi.

Sau phần tuyên bố lý do của Cha Phaolô, đặc trách nhà Chủng sinh Dự bị, 9 ban chuyên môn và ban đại diện lớp lần lượt báo cáo về đời sống và những hoạt động trong năm vừa qua. Mỗi ban mỗi đặc thù, với những công việc riêng, nhưng tựu trung lại đều quy hướng vào việc đào tạo ứng sinh theo bốn chiều kích: Tri thức - Nhân bản - Thiêng liêng - Mục vụ. Bài báo cáo tổng kết cuối cùng của niên trưởng đại diện lớp được minh họa bằng những hình ảnh rất ý nghĩa liên quan đến đời sống tu luyện cũng như những sinh hoạt chung của TTMV mà anh em được vinh dự phục vụ.

Chủng sinh dự bị: Còn đọng lại gì trong tôi và anh?

Tiếp ngay sau phần báo cáo của các Chủng sinh là nhận xét của quý Cha trong TTMV. Với những lời chỉ dạy và chia sẻ rất chân thành, quý Cha như muốn truyền đạt tất cả những tình cảm và kinh nghiệm theo Chúa và dấn thân phục vụ Chúa cho “những người con út trong nhà” để có thể giúp các chủng sinh dự bị có được tâm thế chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tu học tiếp theo trong ngôi nhà Đại Chủng viện. Bên cạnh những chỉ dẫn liên quan đến những việc rất thường ngày như cách ăn uống, nói năng, tầm mắt quan sát, tâm hồn rộng mở; hay những tương quan chiều sâu của đời sống thiêng liêng, đời sống tập thể, “chiến tranh lạnh”… thì một gợi ý đã để lại nhiều suy nghĩ nơi mỗi chủng sinh dự bị là câu hỏi của Cha Phêrô, Giám đốc Trung tâm Mục vụ: “Sau thời gian vừa qua, điều gì còn đọng lại trong mỗi anh em?”

Chủng sinh dự bị: Còn đọng lại gì trong tôi và anh?

Đây là một câu hỏi không dễ để trả lời ngay, nhưng chắc chắn một điều mà mỗi anh em mong đợi nhất còn đọng lại, đó chính là cảm nghiệm về tình yêu của Chúa trong lòng Mẹ Giáo Hội mà anh em đón nhận được từ Đức Tổng Phaolô, Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha giáo, quý Phụ huynh, quý Giảng viên và ân nhân; cũng như những nỗ lực đáp trả từng ngày của mỗi anh em trước lời mời gọi thân thương và tha thiết của Thầy Giêsu “hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15, 9b) và “Anh em hãy yêu thương nhau” (Ga 13, 34a).

Buổi lễ tổng kết mặc dù đã khép lại vào lúc 16 giờ 30 cùng ngày, nhưng thực sự chỉ kết thúc trọn vẹn với những tâm tình cảm tạ trong giờ Chầu Thánh Thể trọng thể vào lúc 19 giờ tối. Hành trình bước theo Chúa của các chủng sinh dự bị khoá 10 vẫn còn khá dài, với chín năm tu luyện và học tập phía trước. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là thời gian dài hay ngắn, mà là chính là tình yêu dành cho Thiên Chúa, cho Giáo Hội và tha nhân ít hay nhiều.

Chủng sinh dự bị: Còn đọng lại gì trong tôi và anh?

Ban Đại Diện K.10

Chủng sinh dự bị