Buổi gặp gỡ thắm tình huynh đệ Kitô giáo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1748 | Cập nhật lần cuối: 6/13/2018 9:28:57 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Lúc 15 giờ, thứ Bảy, ngày 21.1.2017, tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn đã tổ chức buổi gặp gỡ Đại kết, nhân Tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất hàng năm (từ ngày 18-25/1/2017) và kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách Tin Lành (1517 – 2017).

Thành phần tham dự gồm có đại diện của các Hội thánh Kitô giáo: Hội Thánh Tin lành Liên Hiệp Truyền giáo, Hội Thánh Tin Lành Bình An, Hội thánh Tin Lành Agape Việt nam, Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm, Hội Thánh Lutheran Việt Nam và HT Brethren.

Về phía Công giáo có:

- Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn (tham dự phần sau)

- Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Phụ tá TGP Sài Gòn

- Cha Phêrô Nguyễn văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ TGP

- Cha Giuse Vũ Hữu Hiền, Trưởng ban Mục vụ Truyền thông TGP

- Cha Patrick và cha Trinh dòng Chúa Thánh Thần, quý Linh mục tu sĩ, đại diện đoàn thể và thành viên của Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP.

- Ông Jean và chị M. Nguyệt là học viên khóa Kinh thánh 100 tuần tại TTMV.

Tôi cảm thấy gì, khi tham dự buổi gặp gỡ Đại kết, với chủ đề “Hòa giải – Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi” lần này?

Theo tôi, hiện nay, hơn lúc nào hết, con người cần hòa giải với chính mình, với môi trường và mọi người chung quanh. Vì chúng ta được Thiên Chúa dựng nên là để sống hạnh phúc, cho nhau và vì nhau. Và trước tiên, muốn hòa giải với mọi người và môi trường chung quanh, chúng ta phải đi từ gốc là từ nội tâm của mình: hòa giải với Thiên Chúa và với bản thân.

Tưởng như sự chia tay giữa Công giáo và các Hội thánh Tin lành chỉ mới đây thôi, thế mà nay đã trải qua 5 thế kỷ!

Con số 500 năm, vừa nói lên chiều dài của vết thương rạn nứt trong nhiệm thể Chúa Kitô, vừa cho ta thấy quá trình đầy lao công, khổ tứ của bao người thuộc cả hai Hội Thánh đi tìm con đường hàn gắn, kết nối lại!

Tôi đã vui mừng reo lên khi nghe lời Đức Giáo hoàng Gioan XXIII nói: “Những gì liên kết chúng ta lại với nhau thì lớn hơn những gì chia rẽ chúng ta”. Đây quả là một lời tuyệt vời, đầy khôn ngoan và linh hứng của Chúa Thánh Thần!

Đúng rồi, thưa Đức Thánh cha! Qua buổi gặp gỡ này, con cũng cảm thấy Lời Chúa nối kết chúng con lại với nhau lớn hơn những gì đã phân rẽ chúng con. Khi để cho Chúa Thánh Thần dìm mình vào Tình Thương của Chúa, thì tình huynh đệ Kitô giữa chúng con được lớn lên.

Tham dự buổi gặp gỡ Đại kết hôm nay, con cảm nghiệm được chúng con quây quần bên một bàn tiệc Lời Chúa. Từng Lời Kinh Thánh đã nhập thể trong cuộc đời của các Kitô hữu được chia sẻ. Mỗi người thẩm thấu ân sủng của Chúa, kín múc lấy Tình Chúa và được ánh sáng Lời Chúa soi dẫn, thúc giục mình tôn vinh Danh Chúa và hòa giải với nhau.

Chúng con là anh em với nhau, là những chi thể của cùng một nhiệm thể mà Đức Giêsu Kitô là đầu.

Buổi gặp gỡ thắm tình huynh đệ Kitô giáo

Chúng con tin vào Lòng thương xót của Thiên Chúa và tha thiết khấn xin Thánh Thần – Hòa giải của Chúa giúp chúng con hiệp thông và liên kết với nhau, để cùng thờ phượng, ngợi khen và cảm tạ Chúa đối, hầu làm chứng cho Chúa.

“Người ta cứ dấu này mà nhận ra chúng con là môn đệ Thầy, là chúng con thương yêu nhau” (Ga 13, 35).

Mùa Xuân đang về trên quê hương chúng con. Cây cối đang đâm chồi, nảy lộc. Buổi gặp gỡ đầu mùa Xuân này, như tỏa hương hy vọng một tương lai thắm thiết tình nghĩa huynh đệ Kitô giáo chúng con dành cho nhau.

Tạ ơn Chúa đã quy tụ anh chị em thuộc nhiều cộng đoàn tin Chúa lại với nhau và là trung tâm cho cuộc gặp gỡ huynh đệ giữa các tín hữu Kitô chúng con.

Xin Chúa Xuân luôn ngự trị trong lòng mỗi người chúng con, để chúng con đem mùa Xuân huynh đệ và hương vị Kitô đến mọi người và mọi gia đình, dù họ đã hay chưa biết Chúa là Tình yêu!

Mai An

Nguồn: tgpsaigon.net

------------------------------

Hình ảnh cuộc Gặp gỡ Đại kết Kitô giáo tại TTMV (21.1.2017)

TTMV: Gặp gỡ Đại kết Kitô giáo (21.1.2017)