Hội thảo chuyên đề: chữ “Thiên” trong niềm tin các tôn giáo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3320 | Cập nhật lần cuối: 10/18/2014 9:20:11 AM | RSS

Vào lúc 15 giờ thứ Ba, ngày 22 thảng 4 năm 2014, Ban MV Đối Thoại Liên Tôn và Học Viện Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn đã phối hợp tổ chức cuộc Hội luận về niềm tin Thượng Đế theo bốn tôn giáo kể trên, tại hội trường Nhà truyền thống TGP, số 6 bis Tôn đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận I.

Mở đầu buổi hội luận, sau lời trân trọng chào đón quý chức sắc và đạo hữu các tôn giáo hiện diện trong hội trường, của Linh mục PX. Bảo Lộc – Giám học HVMV và Trưởng ban MVĐTLT.TGP, là bầu khí thiêng liêng của những phút giây lắng đọng đầy cảm xúc, khi cả hội trường chìm ngập trong khoành khắc lặng thinh “cầu nguyện” với Đâng CHÍ TÔN TAO DỰNG MUÔN LOÀI” theo niềm tin của tôn giáo mình.

Phát biểu

Tiếp theo, ông Bùi Văn Hóa (BMVĐTLT) - người hướng dẫn chương trình, giới thiệu thành phần tham dự:

- Ông Lê Lộc, Cộng đồng tôn giáo Baha’i Tp.HCM

- Giáo sĩ Huệ Ý, Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo cùng đại diện một số Hội Thánh, Thánh thất Cao Đài

- Linh muc Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Học viện Mục vụ TGP

- Linh muc PX. Bảo Lộc, đặc trách Đối thoại Liên Tôn TGP

- Nhà thơ Hương Quê - chủ nhiệm câu lạc bộ Đồng Xanh Thơ Sài Gòn và các thành viên.

- Đại diện Ban Giáo lý TGP.

Sau bài thuyết trình của mỗi tôn giáo: Baha’i, Islam, Cao Đài và Công giáo, là các ý kiến phản hồi hay cảm tưởng từ các thính giả, trên tinh thần học hỏi, bày tỏ những điểm tương đồng dù có khác biệt về niềm tin, nhưng không xa cách trong sâu thẳm tâm linh, vì đều cố gắng quy hướng về CHÂN-THIỆN-MỸ, là THƯỢNG ĐẾ…

Cầu nguyện kết thúc

Thay cho phần giải lao, mọi người được thưởng thức một giọng ngâm diễn thơ ngọt ngào, truyền cảm của chị Ngọc Anh, Ban MVĐTLT.TGP.

Sự hiện diện ưu ái của Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn vào phần đúc kết buổi hội luận, khiến bầu khí thêm ấm áp và vui tươi. Ngài đến chia sẻ tâm tinh, bày tỏ sự đồng hành trên hành trình đối thoại liên tôn với đạo hữu các tôn giáo. Cả hội trường vỗ tay chào đón cùng bày tỏ lòng quý mến và biết ơn đối với Đức Hồng y Gioan Baotixita.

Điều bất ngờ hơn nữa đối với các tham dự viên, chính vào giờ phút chót, mọi người hân hoan chào đón Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Giáo phận Cần Thơ, - đặc trách Đối thoại Liên tôn của HĐGMVN. Sau lời chào đến mọi thành phần các tôn giáo, ngài chia sẻ: Tiếc quá! Họp đến tận 17 giờ, vội vã chạy sang ngay! Trễ nhưng cũng còn may, còn có phút giây này gặp gỡ anh chị em. Ngài tâm sự tiếp: Thời gian qua, khi đi đến nhiều nơi trên thế giới, tôi có nói rằng ở Việt Nam, tín đồ các tôn giáo sống hài hòa với nhau. Có những mô hình gặp gỡ đối thoại, những buổi hội thảo chuyên đề định kỳ, và khi nghe thế nơi nào người ta cũng ngạc nhiên và chúc mừng. Xin chúc mừng BMVĐTLT.TGP.SG, người đi đầu trong mô hình đáng quý này, và cũng ước mong mô hình này cũng được nhân rộng đến nhiều giáo phận khác. Cả hội trường rền vang tràng pháo tay hòa trong tiếng hát hân hoan lời ca: “Anh em chúng ta có chung một ngôi nhà, anh em chúng ta có chung một người Cha…”

Các tham dự viên Hội luận

Buổi hội thảo kết thúc lúc 18 giờ trong niềm vui thân ái. Các tham dự viên cùng nhau tiến về quảng trường của Trung Tâm Mục vụ chụp chung tấm hình kỷ niệm buổi hạnh ngộ đáng nhớ giữa đạo hữu các tôn giáo, đầu quý II năm 2014.