Khai giảng các lớp tìm hiểu Ơn Thiên triệu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2799 | Cập nhật lần cuối: 9/15/2015 4:10:09 PM | RSS

Sáng Chúa nhật 13.09.2014, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP.HCM, Ban Mục vụ Ơn gọi đã khai giảng các lớp Dự tu. Linh mục Giuse Đặng Chí Lĩnh - Trưởng Ban Mục vụ Ơn gọi - đã chào đón các em bước vào năm học mới 2015 - 2016 với chủ đề: “Cảm nghiệm lòng Chúa thương xót trong hành trình Ơn gọi”.

Thánh lễ khai giảng niên khóa 2015 - 2016 diễn ra tại nhà nguyện cạnh hội trường Phaolô Nguyễn Văn Bình. Chủ tế Thánh lễ là linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ, Trưởng Ban Giáo lý giáo phận. Đồng tế với ngài có 11 linh mục trong Ban Mục vụ Ơn gọi của Tổng Giáo phận. Hiệp ý trong Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa ngày khai giảng, các dự tu cũng cầu nguyện cho các ân nhân và thân nhân đã góp công sức vào việc đào tạo chung. Đặc biệt, mọi người cầu nguyện cho linh hồn 4 phụ huynh đã qua đời trong năm qua. 168 em dự tu thuộc 4 lớp Tìm hiểu 2012, 2013, 2014 và 2015 đã sốt sắng tham dự Thánh lễ, hát bằng tiếng Latinh các bài Gloria (Vinh danh), Sanctus (Thánh, Thánh, Thánh) và Agnus Dei (Chiên Thiên Chúa).

Trong phần chia sẻ sau Phúc Âm Chúa nhật XXIV Thường Niên, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã giới thiệu cho các ứng sinh thấy hình ảnh của Chúa Giêsu luôn can đảm, trung thành với sứ vụ được trao phó để thực hiện ý của Thiên Chúa Cha dù phải trả giá bằng chính mạng sống. Qua câu hỏi “Thầy là ai?”, các Tông đồ của Chúa có cơ hội tự nhìn lại mình, dấn thân và đi theo Chúa suốt đời. “Là môn đệ của Chúa Giêsu, mỗi người đặt câu hỏi để biết tôi là ai, tôi muốn gì, tôi phải làm gì, tôi chấp nhận hy sinh gì để phục vụ Thiên Chúa và mọi người?”. Ngài nhấn mạnh điều này và chúc các em dự tu bước vào niên học mới có nhiều niềm vui, nhiều nhiệt thành để rèn luyện mình và khát khao theo Chúa triệt để hơn.

Linh mục chủ tế còn cho biết Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc - vị mục tử của Tổng Giáo phận chắc sẽ vui, sẽ an tâm khi thấy có nhiều linh mục cộng tác lo việc Ơn gọi và có đông đảo anh em trẻ sẵn sàng dấn thân phục vụ trong sứ vụ Linh mục.

Dâng lời nguyện trong Thánh lễ khai giảng, đại diện các em dự tu cũng nêu lên quyết tâm diễn tả Đức Tin tinh tuyền bằng một Đức Ái sống động, luôn nhạy bén cảm thông và quảng đại chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn ở chung quanh. Đấy cũng là một trong những tiêu chuẩn để lượng giá giai đoạn tìm hiểu ơn Thiên triệu.

Hiện nay, Ban Mục vụ Ơn gọi của Tổng Giáo phận TP.HCM do linh mục Giuse Đặng Chí Lĩnh làm trưởng ban và có 10 linh mục cùng cộng tác, phụ trách đồng hành và linh hướng cho các lớp dự tu. Hằng năm, các linh mục chính xứ gửi các ứng sinh có ý hướng đến Ban Mục vụ Ơn gọi xét tuyển vào dự tu. Chương trình học tập kéo dài 4 năm về nhân bản, thiêng liêng, tri thức, mục vụ. Các em vẫn ở với gia đình, sinh hoạt tại giáo xứ, đi học đại học...

Khai giảng các lớp tìm hiểu Ơn Thiên triệu

Lớp Dự tu 2015 năm nay có 66 ứng sinh đến từ 13 giáo hạt trong Tổng Giáo phận, gồm: Hạt Hóc Môn có 10 em; hạt Thủ Thiêm có 8 em; mỗi hạt Xóm Mới, Thủ Đức, Tân Sơn Nhì có 7 em; Bình An và Gia Định mỗi hạt có 6 em; hạt Chí Hòa có 5 em; hạt Gò Vấp có 4 em; mỗi hạt Xóm Chiếu và Sài Gòn-Chợ Quán có 2 em, hạt Tân Định và hạt Phú Thọ đều có 1 em theo học.

Các dự tu năm thứ nhất thực hành cầu nguyện theo ý chỉ các ngày trong tuần; thực hiện 12 mục sinh hoạt hằng ngày: kinh sáng, kinh tối; Nguyện gẫm; Tham dự Thánh lễ; Rước lễ và cảm ơn; Viếng Chúa, Lần chuỗi; Hy sinh; Đọc sách thiêng liêng; Học tập; Phục vụ gia đình; Phục vụ giáo xứ; Xét mình... Năm thứ hai thêm việc luyện tập các nhân đức đối lập với tính xấu, ghi nhật ký đạo đức, nhận linh mục linh hướng. Ứng sinh năm thứ ba ngoài các việc trên còn ghi tổng kết tĩnh tâm hằng tháng, xem xét và đánh giá các việc thực hiện. Dự tu năm thứ tư phải viết bài suy niệm Lời Chúa, kiểm tra thực thi quyết tâm...

Khai giảng các lớp tìm hiểu Ơn Thiên triệu

Vào mỗi sáng Chúa nhật thứ II trong tháng, các ứng sinh lại quy tụ về Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận để tĩnh tâm và dự Thánh lễ chung. Ngoài phần tập huấn chung, các em sinh hoạt theo lớp với đề tài huấn luyện theo từng năm dự tu. Trong niên khóa này, các em sẽ được học hỏi về Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót; Nên thánh qua chuỗi Mân Côi; Thánh Thể trong đời sống dự tu; Thông điệp Laudato Si’; Những thực hành trong việc bảo vệ môi trường; Loan báo niềm vui Phục sinh trong môi trường sống; Lòng Chúa thương xót và bí tích Hòa Giải...

Hằng tháng, các em phải gặp gỡ các linh mục đồng hành phụ trách lớp và linh mục linh hướng giải tội, phải tham gia sinh hoạt một hội đoàn trong giáo xứ đang cư trú, khuyến khích tham gia những công tác xã hội. Cuối mỗi niên khóa, các linh mục đồng hành và linh mục chính xứ nhận xét về triển vọng Ơn gọi của ứng sinh.

Trong 3 năm đầu tìm hiểu Ơn Thiên triệu, mỗi dự tu phải theo học 5 môn: Phụng vụ căn bản, Luân lý căn bản, Tâm lý học phát triển, Mầu nhiệm Thiên Chúa và Lịch sử Giáo hội. Có kỳ thi tuyển cuối niên khóa dành cho lớp dự tu năm thứ ba với hai môn Việt văn và Anh văn.

Sau 4 năm Dự tu, có 24 em sẽ được tuyển chọn vào Chủng sinh Dự bị với một năm học nội trú. Tiếp đó sẽ là 8 năm của chương trình đào tạo ở Đại Chủng viện.

Lễ khai giảng hôm nay là bước khởi đầu của một chặng hành trình dài đi theo Ơn gọi. Các thành phần dân Chúa đều muốn chúc các em dự tu kiên tâm và trung thành bước đi trên con đường đã lựa chọn, để dấn thân phục vụ Thiên Chúa và cộng đồng.

Hoàng Tuấn

Nguồn: tgpsaigon.net