Những người con âm thầm bên Mẹ La Vang

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 344 | Cập nhật lần cuối: 9/4/2018 7:59:19 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Bầu trời La Vang ngập tràn yêu thương của Mẹ lành, thảm cỏ xanh như thảm ân tình có bóng Mẹ kề bên chúng con” (Một trời La Vang-Ns.Thế Thông).

Cứ đến dịp lễ mừng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời hằng năm, con cái Mẹ lại hẹn nhau cùng về La Vang. Đến La Vang những ngày này, chúng ta dễ dàng nhìn thấy trước mắt Mẹ là những người con đến từ khắp mọi miền dân tộc, trong nước cũng như hải ngoại…người giàu cũng như người nghèo, mang theo những tâm tình của mình về bên Mẹ, cùng sống chung dưới mái nhà La Vang trăm gian của Mẹ.

Cuộc hành hương Đức Mẹ La Vang 2018 đã khép lại nhưng chính là lúc để mỗi người chúng ta mở lòng mình ra, để cảm và nhận những hình ảnh cao đẹp đọng lại trong trái tim và tâm hồn của mỗi người.

Những người con âm thầm bên Mẹ La Vang

Được sống trong bầu khí hành hương trang nghiêm, sốt mến trước hết phải kể đến sự chuẩn bị công phu và kĩ lưỡng của Ban Tổ chức, các Ban ngành liên quan, sự quan tâm ưu ái của quý Đức Tổng, Cha Tổng Đại Diện, Cha Quản Nhiệm… và thêm vào đó là sự đóng góp của những người “lao công” đang lặng lẽ ngày đêm đảm nhận công tác: “Vệ sinh môi trường”. Họ là những người đi sớm về muộn, âm thầm trong đêm khuya hay trong những giờ cao điểm, đến những nơi người khác không muốn đến để nhặt nhanh từng bao nilon, lượm lặt từng chai nhựa, vỏ lon, thu dọn rác thải ở khắp nơi trên đất Mẹ với một tinh thần vui tươi, hết lòng phục vụ vì yêu mến Mẹ và mọi người. Họ dâng những hy sinh trong công việc này như một lời nguyện cầu, một cử chỉ yêu thương bày tỏ với Mẹ.

Trước mắt Mẹ đây, bên cạnh những Maria ngày đêm liên lỉ cầu nguyện, là những Matta ngày đêm miệt mài phục vụ giữ gìn và bảo vệ cho nhà Mẹ được sạch đẹp, an toàn để mọi người được an tâm hướng lòng về Mẹ.

Vì lòng yêu mến Mẹ La Vang, trong những dịp hành hương La Vang, hàng trăm tình nguyện viên đã đến La Vang làm công tác phục vụ. Đó có thể là trật tự bảo về, trật tự lễ nghi… nhưng nổi bật hơn cả là những người “lao công” phụ trách công tác vệ sinh môi trường, có nhiệm vụ làm cho La Vang thêm xanh, thêm đẹp.

Trong dịp hành hương này, chúng ta dễ dàng nhìn thấy thấp thoáng bóng dáng của những chiếc áo, mũ màu xanh, tay xách từng túi nilong màu đen len lỏi vào từng khu vực để thu gom rác thải, đó là hình ảnh của 300 anh chị em tình nguyện viên đến từ Giáo xứ Khe Sanh cùng với 100 tình nguyện viên đến từ Giáo xứ Thủy Yên, không phân biệt tuổi tác đã cùng nhau trong trang phục màu xanh lá cây càng điểm tô thêm nét đẹp cho La Vang, để lại ấn tượng trân quý trong lòng khách hành hương, những sự hy sinh tận tụy của họ như một lời nhắc nhở mỗi người hãy biết giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp, thể hiện một lối sống văn minh và kỷ luật.

Đến với Mẹ La Vang để dâng lên Mẹ lời kinh, tiếng hát… hay những giờ tĩnh nguyện nhưng việc Tham dự Thánh lễ và cầu nguyện bên Mẹ La Vang đối với những người làm công tác vệ sinh lại là một việc làm ‘tranh thủ” vì hầu hết thời gian của họ dành vào việc dọn dẹp. Và cũng chính vì khách hành hương quá đông nên công việc càng thêm khó. Nhưng cũng chính những giờ phút cầu nguyện “chớp nhoáng” đó lại là một niềm an ủi cho những người con của Mẹ đang ngày đêm mang nặng một nỗi lo: Rác! Họ dâng lên Mẹ chính công việc của họ với một niềm tín thác: Mẹ sẽ đoái thương nhận lời.

Những người con âm thầm bên Mẹ La Vang

Giữa cái nắng chói chang của mảnh đất Quảng Trị, giữa sự đông đến “quá tải” của hàng trăm nghìn người về dự đại lễ… là những bước chân của những người “lao công” tận tụy với công việc. Họ là một sự minh chứng sống động cho Tình yêu mến đối với Mẹ La Vang. Hình ảnh những tình nguyện viên với màu áo xanh hay những ai âm thầm phục vụ Mẹ La Vang sẽ còn đọng mãi trong lòng lữ khách hành hương. Phục vụ là hy sinh, phục vụ là quên mình.

Xin Mẹ La Vang trả công bội hậu cho những con người “nhiệt thành” này.

Ban Truyền Thông TGP Huế (16.8.2018)

Nguồn: tonggiaophanhue.net