Ai sạch tội, ném đá đi! (Ga 8, 7)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 531 | Cập nhật lần cuối: 6/6/2019 10:47:16 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Có thể nói, qua các trang sách Tin mừng, câu chuyện Chúa ứng xử với người đàn bà bị bắt quả tang ngoại tình, là câu chuyện tôi yêu thích nhất, vì đậm chất Kitô lẫn nhân văn, đầy ly kỳ, hấp dẫn và cái kết có hậu. Và hơn hết, tôi là người tội lỗi, được Thiên Chúa thứ tha, yêu thương.

Trong lúc đám đông lôi kéo người phụ nữ bị bắt đến trước mặt Đức Giêsu, còn các kinh sư và người Pharisiêu thì hí hửng, ‘nhầm thử Người và có cớ tố cáo Người’ (Ga 8, 6a ). ‘Nhưng Đức Giêsu cuối xuống lấy ngón tay viết trên đất’(Ga 8, 6b) – Chẳng ai đoán được Thầy đã viết gì – có người trộm nghĩ Thầy ghi ra tội của những người kia. ‘Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8, 7).

Ở trên đời, Ai? Ai? Ai sạch tội? Hay mỗi chúng ta đều có tội. Thế rồi, từng người một, trước già sau trẻ, mọi người đã bỏ đi hết. Chỉ còn lại Đức Giêsu và người phụ nữ. “Không ai lên án chị sao?” “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

Ai sạch tội, ném đá đi! (Ga 8, 7)

Thông thường, mỗi khi nghe, thấy ai đó có lỗi, ta hay lên án hay “ném đá” người đó -dù chỉ trong tư tưởng. Nhưng Đức Giêsu thì không làm thế. Giống Chúa Cha nhân từ, Người không kết án họ, dù Người có đủ thẩm quyền.

Mang tấm lòng bao dung và tha thứ là ta đang sở hữu một kho tàng quý giá nhất trong đời. Bởi, không có ai mà không có lỗi, ta cần sống bao dung, đại lượng, tha thứ cho người khác. Bạn ơi, đừng mãi khư khư ôm lấy lỗi của người khác! Điều ấy chỉ khiến tâm bất an và gánh đời ta thêm nặng!

Hãy đi thong thả, nhẹ nhàng với gánh đời mình trên vai, vì đường đời ta đi còn rộng thêng thang phía trước, với bao niềm vui, vẻ đẹp và điều kỳ thú đang đợi chờ ta khám phá, trải nghiệm và thưởng nếm. Lên án người khác không phải là chuyện của tôi. Phần mình, tôi cố gắng đứng dậy, ra đi và “đừng phạm tội nữa”.

Ít là trong những ngày Mùa Chay này, tôi nguyền bắt chước theo gương Thầy Giêsu:

Không lên án ai và từ nay không phạm tội nữa!

Con của Lòng Chúa thương xót