Cuộc cải tổ của ĐGH Phanxicô bước vào giai đoạn mới

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 42 | Cập nhật lần cuối: 8/10/2022 4:19:16 AM | RSS

Pope commends Cardinals explanation of curial reform document - Vatican News Đức Hồng y Andrés Rodriguez Maradiaga, điều hợp viên Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Thánh cha Phanxicô, nói rằng: triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh cha Phanxicô đang bước vào một giai đoạn mới và công trình đại cải tổ được áp dụng với việc thay đổi nhân sự, bổ nhiệm tại các Bộ của Tòa Thánh, mặc dù có những “kháng cự”.

Đức Hồng y Maradiaga, dòng Don Bosco, là Tổng giám mục giáo phận Tegucigalpa, Honduras, sẽ tròn 80 tuổi vào cuối năm nay. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin EFE của Tây Ban Nha, truyền đi hôm ngày 07 tháng Năm vừa qua, ngài cho biết như trên nhưng không đào sâu thêm “sự kháng cự” đó đến từ đâu, đồng thời cho biết Đức Thánh cha tiếp tục tiến bước theo chương trình, ngài còn rất sinh động. Đây không phải là giai đoạn “cuối cùng” trong triều đại của ngài, nhưng là một giai đoạn mới.

Đức Hồng y Maradiaga nhấn mạnh rằng điểm mới nhất trong cuộc giải tổ Giáo triều Roma do Đức Thánh cha Phanxicô đề xướng, đó là giáo triều này không phải chỉ là một cơ quan hành chánh, nhưng là một cơ quan phục vụ Đức Thánh cha và các Hội đồng Giám mục, và qua đó là để phục vụ Dân Chúa.

Để điều chỉnh lại hệ thống tổ chức mới của Giáo triều Roma cần tới chín năm làm việc cam go. Đức Hồng y nói: “Làm tốt mọi sự cần có thời gian và đây là một trong các đức tính của Đức Thánh cha. Ngài không vội vã, nhưng quan tâm làm sao cho tốt và tôi tin rằng ngài làm tốt, mặc dù sẽ gặp những khiếm khuyết”.

Đức Hồng y Maradiaga đã trả lời cuộc phỏng vấn của hãng tin EFE, sau khi giới thiệu cuốn sách viết chung với một ký giả về Tông hiến mới về Giáo triều Roma “Praedicate Evangelilcum”, Các con hãy loan báo Tin mừng. Văn kiện công bố ngày 19 tháng Ba năm nay và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 06 tháng Sáu tới đây.

Đức Hồng y nhắc lại rằng trong Giáo triều Roma mới, bộ đứng đầu không còn là Bộ Giáo lý đức tin nhưng là Bộ loan báo Tin mừng và chính Đức Thánh cha làm đảm trách Bộ này. Điều này đã gặp sự “kháng cự”. Đức Hồng y kể: ‘Dĩ nhiên những người làm việc lâu năm ở giáo triều nghĩ rằng những người mới đến muốn thay đổi mọi sự. Một giám chức đáng kính nói với tôi rằng ‘quí vị là những người mới đến đây và nghĩ rằng mình biết mọi điều chúng tôi biết’.

Theo Đức Hồng y Maradiaga, “đã có và sẽ có những kháng cự, cũng như có những người không thích Tông hiến mới. Nhưng đã đến lúc Đức Giáo hoàng quyết định và ngài đã làm”. Ngoài cơ cấu mới, Tông hiến cho thấy rõ “tiêu chuẩn không phải là quyền bính nhưng là phục vụ, vì thế không cần các bộ phải được một hồng y hoặc một giám mục điều khiển, và có thể do một giáo dân nam, nữ hoặc một tu sĩ, và điều này không phải là mỵ dân. Cần xác định rằng ơn gọi của một hồng y là làm cố vấn cho Đức Thánh cha và bầu Giáo hoàng, chứ không phải là đứng đầu một bộ”.

Sau cùng, Đức Hồng y Maradiaga nói rằng “cuộc cải tổ lớn sẽ tới khi có sự thay đổi nhân sự. Đúng vậy, tôi tin rằng cuộc cải tổ này không thể áp dụng cho những người đã thi hành nhiệm vụ ở đây, vì đã tròn 5 năm ở giáo triều và phải từ nhiệm, tuy có thể gia hạn thêm 5 năm, nhưng tôi nghĩ rằng để áp dụng Tông hiến mới cần có những người mới”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: RVA