Nhà thờ Đức Bà Paris cháy

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 558 | Cập nhật lần cuối: 5/3/2019 10:25:11 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chiều thứ hai 15.4.2019, nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris bị cháy lớn, làm sập nóc tháp của ngôi nhà thờ lịch sử được khách du lịch đến thăm nhiều nhất Âu châu. Cả nước Pháp bàng hoàng trước cảnh cháy lớn khủng khiếp này.

Hàng ngàn người dân Paris đứng trên các cây cầu để xem cảnh ngôi nhà thờ in dấu vào ADN của thủ đô Pháp và của toàn nước Pháp bị cháy. Nhà thờ được xây giữa thế kỷ 12 và 14. Theo các nhân viên cứu hỏa thì vụ cháy có thể do tòa nhà đang sửa chữa. Vụ cháy lại xảy ra đúng ngày đầu Tuần Thánh, một lễ rất quan trọng với người công giáo. Nóc tháp cao 93 mét bị sập. Một làn khói vàng bốc lên cao theo ngọn lửa, từ đang xa cũng nhìn thấy, mùi khét bốc lên ở các khu vực lân cận. Vụ cháy bắt đầu khoảng 18h50 từ các dàn dựng và lan rất nhanh.

Có khoảng 13 triệu khách du lịch đến thăm nhà thờ chính tòa Pháp mỗi năm. Nhà thờ chính tòa cũng là đền thánh Đức Mẹ, mỗi ngày có năm thánh lễ được dâng, ngày chúa nhật có bảy thánh lễ. Với các lễ hội, các lễ đặc biệt, trung bình có khoảng 2000 buổi lễ được dâng dưới vòm ngôi thánh đường này.

Các du khách bên bờ Đại Tây Dương đặc biệt gắn bó với các nhân vật như Quasimodo và các nhân vật khác trong các tác phẩm văn chương, kịch nghệ, phim ảnh phỏng theo tiểu thuyết Notre-Dame de Paris (1831) của đại văn hào Pháp Victor Hugo.

Nhân viên cứu hỏa, những người hùng của Nhà thờ Đức Bà

Chiều tối thứ Hai, 15 tháng 4, gần 500 nhân viên cứu hỏa chiến đấu chống ngọn lửa đã một phần phá hủy Nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu trong nhiều giờ, Đại tướng Jean-Claude Gallet, chỉ huy Đội Cứu Hỏa Paris cho biết: “Chúng ta có thể xem như cứu được cấu trúc Nhà thờ Đức Bà cũng như gìn giữ được toàn bộ nhà thờ”.

Trong số 500 nhân viên cứu hỏa làm việc có một người bị thương. Phát ngôn viên của đội cứu hỏa giải thích, nhiệt độ bên trong nhà thờ rất khó chịu làm cho công việc trở nên phức tạp đối với nhân viên.

Để dập tắt đám cháy, họ không ngần ngại vào bên trong tòa nhà. Họ đã phải dùng các chiếc thang lớn với tay nâng có khớp nối để chữa ngọn lửa cao hơn 90 mét. Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị dùng máy bay bơm nước nhưng ý kiến này bị cơ quan An ninh dân sự Pháp bác bỏ, cho rằng một số lượng nước lớn như vậy có nguy cơ làm sập toàn bộ cấu trúc tòa nhà.

Cư dân trên các trang mạng xã hội cũng như tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khen ngợi công việc của các nhân viên cứu hỏa. Tổng thống đã đến tận nơi, ông xúc động tuyên bố: “Tôi nghĩ đến và cám ơn công việc của các nhân viên cứu hỏa Paris. Gần 500 người chiến đấu chống ngọn lửa với quyết tâm cao độ, một tinh thần nghề nghiệp rất cao và một lòng dũng cảm cực kỳ. Dù trận chiến chưa hoàn toàn thắng, nhưng điều tệ nhất đã tránh được nhờ sự tận tâm của các nhân viên. Và nhờ lòng dũng cảm của họ, hai tòa tháp chính đã không sụp đổ”.

Phản ứng sau vụ hỏa hoạn

Đức Giám mục Eric de Moulins-Beaufort, tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Paris tuyên bố: “Tối nay, một cái gì tốt nhất của nhân loại đã ra mây khói. Chúng tôi có cảm tưởng như một phần lớn nhân loại đang chia sẻ nỗi buồn này. Mọi người khóc cho nhà thờ chính tòa, một nơi đẹp nhất và cao cả nhất”.

Đức cha Michel Aupetit, Tổng Giám mục giáo phận Paris tuyên bố: “Nhà thờ Đức Bà cháy, nước Pháp khóc và toàn thế giới khóc. Mọi người bàng hoàng. Tôi xin cám ơn các nhân viên cứu hỏa đã dũng cảm cứu được hai tháp. Cả thành phố Paris cùng cầu nguyện tối nay. Tất cả các nhà thờ đều cầu nguyện. Hàng trăm bạn trẻ ở suối nước Saint-Michel cầu nguyện”.

Trong lời kêu gọi gởi đến tất cả các linh mục của Paris, ngài viết:

“Tất cả các linh mục của Paris thân mến: Những người lính cứu hỏa vẫn đang chiến đấu để cứu các tòa tháp của Notre-Dame de Paris. Khung, mái nhà và ngọn tháp đã bị lửa thiêu rụi. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện. Nếu muốn, anh em có thể rung chuông các nhà thờ của mình như một lời mời gọi cầu nguyện.”

Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra lời kêu gọi toàn quốc gia xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà: “Sự kiện xảy ra với Nhà thờ Đức Bà là một sự kiện khủng khiếp. Tôi nghĩ đến các nhân viên cứu hỏa, họ đã chiến đấu dũng cảm. Tôi xin gởi đến họ lời cám ơn của toàn quốc gia. Dù cuộc chiến đấu chưa hoàn toàn thắng nhưng điều tệ nhất đã có thể tránh nhờ tinh thần làm việc trách nhiệm cao độ của họ. Tôi nghĩ đến người công giáo của nước Pháp, đặc biệt trong Tuần Thánh này. Tôi hiểu họ đang cảm nhận gì và tôi ở với họ. Nhà thờ Đức Bà là lịch sử của chúng ta, là văn hóa của chúng ta. Đó là nơi nước Pháp đã sống những giây phút lịch sử. Bao nhiêu là sách vở, tác phẩm nghệ thuật ở đây. Với lịch sử 800 năm, chúng ta đã xây ngôi nhà thờ này và bây giờ cùng nhau, chúng ta sẽ xây lại. Ngày mai, chúng tôi sẽ đưa ra một chương trình quyên góp quốc gia và ngay cả ngoài biên giới chúng ta. Chúng ta kêu gọi những người có tài năng nhất và chúng ta xây lại Nhà thờ Đức Bà vì người Pháp chúng ta chờ. Lịch sử chúng ta xứng đáng được”.

Ông Emmanuel Grégoire, phụ tá bà thị trưởng Hidalgo cho biết: “Nhiệm vụ quan trọng bây giờ là phải cứu tất cả các tác phẩm nghệ thuật có thể bị hư hại”.

Barbara, 40 tuổi, không kiềm được xúc động, hai tay để trên ngực, bà nói: “Tôi quá đau buồn khi thấy cảnh này.” Trong khi bà nói thì ngọn lửa bùng lên.

Fatime, 27 tuổi luật sư: “Thật không may, biểu tượng của thành phố Paris sụp đổ dưới mắt chúng tôi”.

Adrian và Lucia, giáo viên 26 và 28 tuổi đi gần Nhà thờ Đức Bà khi đám cháy bùng ra: “Vừa kinh khủng, vừa ấn tượng, chúng tôi không chờ để thấy cảnh này trong đời.”

Một số người đọc Kinh Kính Mừng và những người có mặt ở gần đó đọc theo.

Ông Alessandro Gisotti, Giám đốc lâm thời Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết:

“Phòng báo chí Tòa Thánh đã nhận được tin tức về vụ cháy với sự sững sờ và buồn bã.”

“Chúng tôi bày tỏ sự gần gũi với người Công Giáo Pháp và người dân Paris và bảo đảm với họ về những lời cầu nguyện của chúng tôi dành cho những người lính cứu hỏa và những người đang làm mọi thứ có thể khi đối mặt với tình huống bi thảm này.”

Ông cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô rất đau buồn và ngài kêu gọi các tín hữu Công Giáo trên toàn thế giới hãy cầu nguyện cho Notre-Dame de Paris, một biểu tượng của Kitô giáo ở Pháp và trên thế giới.

Image may contain: 13 people, people standing

BBT TTMV tổng hợp từ: lapresse.ca (16.4.2019); parismatch.com (15.4.2019); famillechretienne.fr; www.catholicnewsagency.com; VCN.

Chuyển ngữ: Giuse Nguyễn Tùng Lâm

Nguồn: Phanxico.vn