Caritas TGP TPHCM: Bế giảng Khóa tập huấn cơ bản

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1555 | Cập nhật lần cuối: 9/16/2015 3:03:34 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Ngày 6.9.2015, vào lúc 16g30, tại Trụ sở Caritas Việt Nam số 319, Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Ban Hỗ trợ người khuyết tật Caritas Tổng Giáo phận TPHCM đã bế giảng Khóa tập huấn cơ bản, học tập về Công tác Xã hội và Vật lý trị liệu trong “Phục hồi chức năng trẻ bại não dựa vào cộng đồng”.

Khóa học đã diễn ra trong 3 ngày: Ngày 29, 30 tháng 8 và ngày 6 tháng 9 năm 2015. Tham dự khóa tập huấn có 26 anh chị em thiện chí muốn học hỏi để phục vụ. Khóa học do cô Huỳnh Thị Bích Phụng – Chuyên ngành Công tác Xã hội - phụ trách tập huấn hai ngày với nội dung nhằm giúp các cộng tác viên tham gia dự án hiểu khái quát về công tác xã hội, về mục đích, chức năng và nhiệm vụ của công tác xã hội; và cô Nguyễn Ánh Chí – Giảng viên Trường Đại học Y dược - phụ trách một ngày, hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc, cách tập vật lý trị liệu dựa trên bệnh trạng cụ thể của mỗi em khuyết tật não.

Trong những ngày tập huấn, cha Giám đốc Caritas Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng luôn đồng hành và khuyến khích tinh thần tất cả anh chị em tham gia hỗ trợ trẻ bại não. Cha mời gọi mọi người hãy tích cực cộng tác, đồng thời hãy mời gọi thêm nhiều người khác cùng tham gia vào dự án. Nhờ đó, những trẻ khuyết tật hiện đang sống tại cộng đồng có được sự can thiệp tích cực nhằm giúp các em có niềm vui, được tập vật lý trị liệu, hầu thêm cơ hội có thể duy trì và phát triển những phần khác trên cơ thể không bị khiếm khuyết.

Trong ngày đầu tiên, tất cả các tham dự viên đã ngồi lại chia sẻ cho nhau mục đích đến tham dự khóa học, hầu như tất cả đều mong ước muốn giúp các em tổn thương não. “Nhìn các em thương quá” nên sẽ học hỏi những điều căn bản cần thiết để có thể giúp các trẻ cách hiệu quả. Được biết các cộng tác viên chương trình sau khi xong khóa cơ bản sẽ được Ban dự án đề nghị nhận một em khuyết tật sống tại gia đình và chăm sóc em dưới sự đồng hành của cô Ánh Chí – phụ trách chuyên môn dự án và Ban Hỗ trợ người khuyết tật Caritas TGP.

Chương trình Phục hồi chức năng trẻ bại não dựa vào cộng đồng sau một năm thực hiện đã mang lại sự sinh động cho 22 trẻ khuyết tật tại gia đình. Theo nhận xét của anh Quyết Tiến và các anh chị khóa trước, các trẻ hôm nay gặp lại so với những ngày đầu gặp gỡ có khác rất nhiều, các trẻ khỏe mạnh hơn, vui vẻ hơn, sinh động hơn. Mẹ của bé Anh Thư ở Thủ Đức thì cười tươi nói: Trước đây, gởi cháu cho ông bà Nội để hai vợ chồng đi làm, ông bà trông coi không mệt. Sau thời gian cháu được trị liệu, cháu nhanh hơn và ông bà thì trông cháu vất vả hơn, nhưng rất vui mừng khi thấy cháu có tiến bộ.

Chương trình tập huấn cơ bản đã khép lại, nhưng lại mở ra lời mời gọi cộng đồng chung tay góp sức giúp các trẻ bại não tại cộng đồng có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Có đến thăm các em, nhìn thấy các em sinh hoạt loanh quanh trong một khoảng không gian nhỏ hẹp, thấy các phụ huynh nặng lòng vì không biết làm cách nào để cho con mình sống tốt hơn, có những phụ huynh thì cam chịu như một thánh giá Chúa gởi để gánh vác, hoặc như là trả nợ cho kiếp trước nào đó, mới thấy cần biết bao nhiêu một nơi chốn, một môi trường chăm sóc và trị liệu cho trẻ đúng phương pháp, để những phần không bị khiếm khuyết khác trên cơ thể trẻ có khả năng duy trì và phát triển.

Lời ước nguyện này xin dâng lên Chúa, xin trao gởi về những trái tim nhân ái, hãy cùng chung tay với Caritas làm thêm một điều kỳ diệu cho cuộc sống hôm nay.

Ban Truyền Thông Caritas TGP

Nguồn: tgpsaigon.net