Ngày 13 tháng 10 tại Fatima - Bình Triệu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3385 | Cập nhật lần cuối: 10/17/2015 8:02:42 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Như ngày 13/10 hàng năm, tôi hẹn với bạn đi nhà thờ Fatima để dự Thánh Lễ 12g trưa. Trời năm nay nắng nóng hơn mọi năm, thay vì đi xe đạp từ Nơ Trang Long ra Bình Triệu, thì hai chị em đi bộ. Thú vị hơn là ở chỗ vừa đi vừa trò chuyện, đến Trung tâm Thánh mẫu lúc nào không hay.

Khách hành hương quá đông, chúng tôi đến nhà thờ trước 11g mà không có lối vào. Rút kinh nghiệm, cứ tìm những chỗ không có ban trật tự, thì vào được bên trong nhà thờ, dù phải ngồi dưới đất vẫn thấy an tâm hơn là đứng bên ngoài. Đôi khi tìm được chỗ ngồi vì có người đột xuất ra về. Thế là chúng tôi lọt được vào gần cung thánh, đứng bên bàn thờ nơi có Nhà Tạm.

Ít phút sau chị bạn tìm được một chỗ, còn tôi thì lấy giầy làm ghế ngồi bên cạnh chị. Trước giờ Lễ, mọi năm thì góc này có một nhóm đọc kinh riêng, chỗ kia một nhóm, kẻ hát, người đọc... râm rang trong nhà thờ. Năm nay Cha đề nghị giữ im lặng để cầu nguyện riêng...

Tốt thật! Thế là mình tha hồ đọc những chục chuỗi Mân Côi sống trong ngày, mà không bị "lo ra" bởi các nhóm "tự phát".

Trước Thánh lễ có lần chuỗi Mân Côi chung cả nhà thờ. Năm nay không nghe ca đoàn hát một bài về Đức Mẹ sau mỗi chục kinh.

Nghe thông báo có Đức Cha Phêrô chủ tế, tôi cứ nghĩ là Đức Cha Khảm, nên vội đứng lên xem, nhưng không phải...

Ngày 13 tháng 10 tại Fatima - Bình Triệu

Thánh Lễ diễn ra thật sốt sắng, bất chợt tôi nhìn lên góc trái bàn thờ trên lầu, thấy bà con đứng chen chân giữa trời nắng chói chang. Vài chiếc dù giương lên, nhưng làm sao che đủ cho những người đứng vào góc ấy! Tôi - hơi chia trí - đưa điện thoại ghi hình, nhưng vì ngược sáng, nên chẳng thấy được. Họ chịu khó thật! Nếu là tôi, chắc phải chạy tránh nắng mất rồi!

Mẹ ơi! Tuyệt dịu quá! Con cái Mẹ một lòng kính yêu Mẹ, bất kể trời mưa hay nắng, Mẹ ơi!

Với tinh thần Truyền Thông, tôi từ từ chen chân nhẹ nhàng ra phía trước bàn thờ chính, để nắm bắt những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày lễ.

Bàn thờ Mẹ hoa đẹp quá, con cái Mẹ thì sốt sắng, một lòng tin yêu Mẹ, làm con đây cũng thấy nao nao trong lòng rơm rớm nước mắt. Mẹ cũng xúc động lắm phải không Mẹ?

Chúng con yêu Mẹ nhiều lắm Mẹ ơi!

Cuối Lễ, cha Chánh xứ Fatima thông báo một tin làm ai cũng vui mừng:

- Có thể vào giờ này sang năm, chúng ta có thể cử hành Thánh lễ trong ngôi Thánh Đường mới.

Mấy năm rồi giáo dân lao xao ngồi góc này góc nọ, khi tìm về với Mẹ vào những ngày 13 trong tháng. Nay nghe có nơi tôn nghiêm, trật tự..., đủ cho con cái mọi miền đất nước về thờ kính Mẹ nơi đây, ai cũng hoan hỷ mong đợi.

Ngày 13 tháng 10 tại Fatima - Bình Triệu

Trước khi ra về, tôi nói với chị bạn:

- "Ra sau xin một nhánh hoa của Mẹ đi chị!"

Chị nói: "Hoa đâu mà xin?"

Chúng tôi cứ đi đại, chẳng có ai cho hoa cả.

Tôi chen vào chân Mẹ phía sau nhà thờ, thì thầm: "Mẹ ơi, cho con một nhánh hoa đi Mẹ, con muốn hương thơm hoa Mẹ cho sẽ xua đuổi những u ám, ma quỷ trong nhà con; cho nhà con tươi sáng hơn, con cái con đạo đức hơn, nhất là những đau buồn trong nhà con được xua tan bởi hương hoa của Mẹ". (vào ngày này hàng năm, tôi vẫn có thói quen xin hoa Mẹ).

Thế rồi, một chị đứng gần bên Mẹ đưa bó hoa lên đụng vào tượng Đức Mẹ, rồi bẻ ngắn đi, tôi xin chị một nhánh. Chị nói:

- "Em lấy mấy nhánh rồi cho chị hết luôn!"

Tôi đưa bó hoa Huệ vào tay Mẹ, rồi tạ ơn Mẹ. Chị bạn xin 2 nhánh, còn 5 nhánh tôi đem về nhà chưng trên bàn thờ, để hương hoa Mẹ tỏa khắp nơi trong nhà....

Một ngày hành hương bên Mẹ thật nhiều Ơn Thiêng. Lòng ai nấy đều thấy thật bình an, vui vẻ khi chào Mẹ trở về với sinh hoạt thường nhật.

Fatima Bình Triệu, 13.10. 2015

Hoa Vàng