Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục, Linh mục đã qua đời

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1003 | Cập nhật lần cuối: 1/26/2017 6:29:11 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Giờ đây, tôi xin phó thác anh em cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, là lời có sức xây dựng và ban cho anh em được hưởng phần gia tài cùng với tất cả những người đã được thánh hiến” (Cv 20, 32).

Trên đây là câu Lời Chúa được do Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn Phaolô Bùi Văn Đọc nhắc lại trong Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục và Linh mục thuộc TGP đã qua đời, vào lúc 08 giờ 30 ngày 3.11.2016, tại giáo xứ Chí Hòa, giáo hạt Chí Hòa. Đồng tế với ngài, có Đức Giám mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, linh mục Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân và khoảng 200 linh mục trong TGP. Qúy cha ngồi gần chật kín các hàng ghế trong nhà thờ Chí Hòa.

Tham dự Thánh lễ có đông đảo tu sĩ và giáo dân đến từ các giáo xứ trong TGP. Giáo xứ Chí Hòa đã đặt những màn hình lớn, nhỏ khắp nơi phục vụ cộng đoàn dân Chúa hiệp thông dâng lễ ngoài thánh đường được trọn vẹn, thành kính và sinh động.

Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục, Linh mục đã qua đời

Trước Thánh lễ, trong tiếng hát du dương của bài ca nhập lễ, đoàn đồng tế từ nhà xứ sang nhà thờ đi trên thảm vải đỏ, giữa hàng rào danh dự chào đón quý linh mục thật trang trọng.

Đầu lễ, ĐTGM Phaolô ngỏ lời chào ĐGM phụ tá, quý Cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Vì lòng yêu mến các Giám mục và các Linh mục, sáng hôm nay chúng ta tụ họp về đây khá đông đảo, nhất là các linh mục, để tưởng nhớ đến các cha anh đi trước, những bậc tiền bối cao dầy công đức trong Hội Thánh. Nhằm bày tỏ lòng tri ân đối với những bậc tiền nhân đã hết lòng phục vụ Chúa Kitô, chăm sóc đoàn chiên thánh, chúng ta sốt sắng dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài. Xin Chúa thương tha thứ mọi giới hạn yếu đuối, mà sớm đón các ngài về đoàn tụ cùng Chúa và các thánh trên trời.

Sau khi cha phụ tá giáo xứ Chí Hòa công bố Tin Mừng, trong phần giảng lễ, triển khai ba bài đọc, ĐTGM mời gọi cộng đoàn thực thi bác ái yêu thương, đó là tiêu chuẩn Chúa Giêsu - Vua vũ trụ - phán xét trong ngày cánh chung. Ngài quảng diễn, đức ái của người Công giáo không dừng lại ở tư tưởng, lời nói, mà cả về hành động thể hiện qua những việc chúng ta làm: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới có mặc, thăm viếng bệnh nhân, người tù đày... Thực hiện được như vậy, chắc chắn mỗi người sẽ được Chúa chúc phúc, như Lời Chúa nói: “Mỗi khi các ngươi làm như thế cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25, 40).

Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục, Linh mục đã qua đời

Bài trích sách Công vụ Tông đồ, mô tả cuộc loan báo Tin Mừng của Tông đồ dân ngoại Phaolô nhiều gian nan lắm thử thách, và công khó trong việc đào tạo các trưởng lão, nay là linh mục. Ngài khuyến cáo các vị hãy chú tâm đến phần rỗi của mình, qua việc nhiệt thành chăm lo cho đoàn chiên, chăn dắt Hội Thánh Chúa Giêsu đã mua bằng giá máu của mình. Cũng như Thánh Phaolô, “Giờ đây, tôi xin phó thác anh em cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, là lời có sức xây dựng và ban cho anh em được hưởng phần gia tài cùng với tất cả những người đã được thánh hiến” (Cv 20, 32). Để rồi, các Giám mục và quý Linh mục những người công chính ra đi hưởng sự sống muôn đời, được vào “Trời mới Đất mới” (Kh 21,1), là nơi không còn tang tóc, kêu than và đau khổ, vì Chúa Kitô Phục Sinh đã chiến thắng tử thần, giải thoát chúng ta khỏi quyền lực sự chết. Ngài là Alpha và là Ômêga, là Đấng Hằng Sống, là Nguồn Nước Trường Sinh. Ai thắng sẽ được thừa hưởng hồng ân cứu độ. Ta sẽ là Chúa của người ấy, và người ấy sẽ là con cái của Ta.

Thánh lễ nối tiếp với phần Phụng vụ Thánh Thể tràn đầy lửa mến. Đặc biệt, trong kinh nguyện Thánh Thể, ĐTGM có nhắc đến tên các ĐGM đã qua đời trước đây, và những Linh mục qua đời trong năm 2016. Hình bóng và kỷ niệm của người đã khuất như được sống lại. Bóng hình ấy như đang hiện diện đâu đây giữa cộng đoàn dân Thánh. Bầu khí linh thiêng sống động, thể hiện mối hiệp thông sâu xa của đại gia đình Hội Thánh không chỉ đời này mà còn cả đời sau.

Sau Thánh lễ, ĐTGM, ĐGM phụ tá cùng quý linh mục và cộng đoàn đến viếng nghĩa trang, nơi an nghỉ của các linh mục thuộc TGP, tại giáo xứ Chí Hòa để cầu nguyện cho các ngài.

Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục, Linh mục đã qua đời

Mọi người ra về, khói hương nghi ngút mang theo tâm tình hiếu thảo hướng về trời cao dâng lên Thiên Chúa, nhờ Lòng Thương Xót của Người mà ân thưởng cho linh hồn các Đấng bậc sớm được hưởng nhan thánh Chúa. Đồng thời, xin cho chúng con vững niềm trông cậy, luôn thực thi giới răn yêu thương, hết lòng cảm thông tha thứ cho nhau, đang khi chờ ngày về hợp hoan cùng Chúa và các vị chủ chăn trên Thiên Đường vĩnh phúc.

Phạm Thục

Nguồn: tgpsaigon.net