Bài giảng của Đức TGM Phaolô trong Thánh lễ khai giảng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1159 | Cập nhật lần cuối: 3/15/2018 6:12:11 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Bài giảng của Đức TGM Phaolô

Thánh lễ Khai Giảng năm học mới

Anh chị em rất thân mến, hôm nay chúng ta tụ họp nhau lại đây để cử hành lễ khai giảng niên học mới 2017 – 2018, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban tràn đầy Chúa Thánh Thần cho cộng đoàn phụng vụ chúng ta và cho mỗi một người chúng ta. Để được như vậy, hãy để cho ánh sáng Lời Chúa soi chiếu vào tâm hồn mỗi một người chúng ta.

Trước hết bài đọc trích sách Công vụ các Tông đồ tường thuật biến cố Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Trong ngày lễ Ngũ Tuần, tất cả các môn đệ đều tề tựu một nơi, bỗng từ trời phát ra tiếng động như tiếng gió mạnh thổi đến, ùa vào đầy nhà nơi họ đang sum họp. Lại có những lưỡi như thể bằng lửa xuất hiện và rải rác đậu trên từng người. Hết thảy mọi người đều được tràn đầy Chúa Thánh Thần, và bắt đầu nói tiếng khác nhau tùy theo Thánh Thần ban cho họ nói.

Khi ấy cư ngụ tại Giêrusalem, có nhũng người Do Thái đạo đức từ khắp các nước tụ về. Nghe tiếng ấy phát ra, thì đoàn lũ tuôn đến, tâm trí bỡ ngỡ, vì mỗi người đều nghe các môn đệ nói tiếng địa phương của mình. Mọi người đều sửng sốt và bỡ ngỡ nói rằng: “Nào tất cả những người nói đây không phải là người Galilê ư? Nhưng tại sao mỗi người chúng tôi đều nghe họ nói tiếng bản xứ của chúng tôi? Chúng tôi là những người tứ xứ tụ về đây, chúng tôi đều nghe họ dùng tiếng nói của chúng tôi mà ca tụng các kỳ công của Thiên Chúa!”

Bài giảng của Đức TGM Phaolô trong Thánh lễ khai giảng

Còn bài trích sách Tin mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan thì tường thuật việc Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết và hiện ra cho các môn đệ, bấy giờ tụ họp với nhau và cửa nhà đều đóng kín, vì sợ người Do Thái. Chú Giêsu thình lình xuất hiện, đứng giữa các ông và nói rằng: “Bình an cho các con!” Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì nhận ra Chúa.

Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: “Bình an cho các con! Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì người ấy bị cầm lại.”

Anh chị em thân mến, đầu năm học mới, tất cả chúng ta đều mong đợi Chúa Thánh Thần đến với chúng ta. Tôi tin chắc, với lời nguyện xin tha thiết của chúng ta, Chúa Thánh Thần đang đến và ngự giữa chúng ta, trong tâm hồn của mỗi một người chúng ta. Các bài đọc Kinh Thánh mà chúng ta đã chọn, đều nói về Chúa thánh Thần, và rõ ràng biểu lộ lòng khao khát của chúng ta được đón nhận Chúa Thánh Thần trong ngày khai trương năm học mới. Và Chúa Thánh Thần rõ ràng đã đáp ứng lòng khao khát của mỗi một người chúng ta. Chúng ta hãy hết lòng, hết sức cảm tạ Người!

Bài giảng của Đức TGM Phaolô trong Thánh lễ khai giảng

Ban Truyền Thông HVMV

(12.9.2017)