Buổi gặp gỡ đại kết đầu năm 2019 tại Trung Tâm Mục Vụ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1100 | Cập nhật lần cuối: 9/12/2019 10:15:39 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chiều ngày 22.1.2019, đã diễn ra cuộc Gặp gỡ Đại kết Kitô giáo, nhân Tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hiệp nhất, tại Hội trường P.X Nguyễn Văn Thuận - Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Buổi họp mặt này được tiến hành với hình thức Suy tôn Lời Chúa, mang chủ đề: “Anh em hãy theo đuổi sự công chính”. (Đệ nhị luật 16, 20)

Thành phần tham dự gồm có

Các Hội Thánh Kitô giáo bạn:

- Ms Trần Thanh Truyện, HT Cơ Đốc Phục Lâm

– Ms Nguyễn Minh Huê, HT Tin Lành Lời Sự Sống

- Ms Đoàn Văn Kiêm, HT Tin Lành Lutheran

– Ms An Jun Sun (Hàn quốc)…

- Bà Grace, Ht Brethren

Giáo Hội Công Giáo:

- Đức Cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng.

- Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung Tâm Mục vụ

- Cha P.X Bảo Lộc, Trưởng Ban Mục vụ Đối Thoại Liên Tôn

- Cha Barnabê VũMinh Tri, s.j.

- Anh Thái Vĩnh Quang, người Singapore, phong trào Focolare

- Quý tu sĩ nam nữ các học viện Dòng tu

- Các thành viên Ban MVĐTLT, CLB Đồng Xanh Thơ, cùng anh chị em giáo dân Học viện Mục vụ và vài đoàn thể khác…

Sau khi người dẫn chương trình tuyên bố lý do và chủ đề của Tuần lễ cầu cho Kitô hữu hiệp nhất, cộng đoàn hát bài “Ngợi ca” của Lm. Nguyễn Duy.

Tiếp đến, Đức Cha Giám quản Giuse phát biểu khai mạc buổi Suy tôn Lời Chúa.

Sau đây là diễn tiến của buổi gặp gỡ:

Phần I. Lắng nghe Lời Chúa

Tham dự viên cùng hát: “Lắng nghe Lời Chúa”, để chuẩn bị nghe Lời Chúa. Đoạn Kinh Thánh Đệ nhị luật 16,18-20, lần lượt được công bố trong ba thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp.

Các tham dự viên thinh lặng suy niệm Lời Chúa.

Phần II. Chia sẻ Lời Chúa

Đại diện các Hội Thánh lần lượt chia sẻ cảm nghiệm sống Lời Chúa.

1. Ms Trần Thanh Truyền:

“Theo Chủ đề: “Anh em hãy theo đuổi sự công chính”. Sự Công chính này ở ngoài đời người ta gọi là sự Công bình, không ai trên thế gian này được gọi là công bình hết, chúng ta chỉ nhờ tấm áo khoát mà che đậy sự bất công bên trong… Chỉ nhờ Cứu Chúa Giêsu…

Cái công chính này phải được xem ra đứng trong vai trò Luật pháp, nếu không có luật pháp thì không biết ai là công chính? Chúng ta Tạ Ơn Chúa trong 10 điều răn thì đã được chính phủ VN và các nước giữ được 6 điều, còn lại 4 điều là bổn phận riêng của chúng ta. Con người là tội lỗi, chỉ có Ngài là Đấng công bình Vậy muốn trở nên Công chính chúng ta phải cầu xin Chúa cho chúng ta khoát chiếc áo công bình do Ngài trao ban. Mỗi một người muốn khoát áo công bình phải có 2 điều kiện mà trong sách Khải Huyền đã nói: Phải giữ Điều Răn và giữ Lòng Tin vào Chúa Giêsu…”.

2. Ms Nguyễn Minh Huê

“Muốn xét xử công minh, anh em không được làm sai lệch Công lý, không được thiên vị, không nhận hối lộ…” Muốn làm được điều đó chúng ta phải cầu xin Chúa cho chúng ta sự Khôn ngoan. Như Salomon đã cầu xin Chúa cho duy nhất sự Khôn ngoan. Có sự khôn ngoan, Salomon đã quản lý một đất nước được thật sự công bằng và thịnh vượng…”

3. Ms Đoàn văn Kiêm

“Rất cám ơn một lần gặp nữa, giữa sự xô bồ của Đất nước, giữ lúc Đạo đức con người VN mỗi ngày một xuống thấp, chúng ta chỉ biết cầu xin cùng Chúa. Hãy tin là Thiên Chúa luôn đoái nhìn đến lời cầu xin của chúng ta, bằng chứng trước mắt ta, những sự kiện Lòng Tin vào Chúa được tỏ lộ mạnh mẽ qua những người nỗi tiếng như anh Thủ gôn luôn làm dấu và cầu nguyện trong trận bóng đá mà đa số những người vô thần đang chăm chú ngồi xem. Hay cô Hoa hậu người dân tộc của chúng ta có một Đức tin rất vững mạnh, Tuyên xưng lòng Tin vào Chúa trên các kênh truyền thông không một e dè nào. Qua những điều ấy tôi rất mong muốn chúng ta mỗi ngày một sát cánh bên nhau hơn. Tìm nhiều cơ hội như văn hóa, nghệ thuật,… để tạo cơ hội cho chúng ta gặp gỡ, gần gũi nhau hơn, hun đúc Niềm Tin của chúng ta mỗi ngày một vững mạnh hơn trước những áp lực bất công của cuộc sống hôm nay….”

4. Anh Thái Vĩnh Quang (Singapore), giáo dân thuộc phong trào Focolare

Anh chia sẻ một kết nối của anh và một người lớn tuổi ở Nước Anh qua một lẩn gặp gỡ. Tiếc rằng nhiều năm sau anh trở lại tìm ông cụ ấy thì ông đã qua đời. Điều làm anh xúc động nhất là ông cụ đã trăn trối lại với vợ ông những lời nói như sau, dù chỉ một lần gặp gỡ: “Nếu Chúa muốn, nếu là Thánh ý Chúa, một ngày nào đó anh chàng trẻ Singapor có trở lại đây thì hãy tặng anh ta cái áo này của tôi cho anh ấy…”

Trong Đức tin, trong tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta sẽ được Chúa ban cho những tình yêu ấm áp như thế trong cuộc sống của mình.

5. Ms An Jun Sun, Tin Lành Hàn quốc

Ông rất yêu thích VN, ông đưa vợ con qua sống tại VN mấy năm nay, ông nhìn thấy VN có đổi khác, như Hàn quốc của ông cũng đổi khác nhiều. Ông không phân biệt Tin Lành hay Công giáo và luôn cấu xin cho sự Hiệp nhất, như chủ đế hôm nay chúng ta gặp gỡ. Mục sư rât vui vì sự gặp gỡ này và hứa luôn cầu nguyện cho VN, cho mọi người ở đây, bớt sự đau buồn và khó khăn trong cuộc sống này.

6. Lm. Phêrô Nguyễn văn Hiền

“Đúng là như lời Ms Truyện nói tất cả sự bất công được che đậy vào tấm áo khoát, người ta hối lộ, người ta tham nhũng cả ngàn tỷ, cho đến những điều nhỏ nhặt nhất… mà không thấy mình làm điều gì sai trái cả. Mỗi sáng khi ra đường đã thấy sự bất công trong giao thông chen lấn nhau đi, vượt chiếm cả lề đường dành cho người đi bộ… Ở một xã hội xô bồ như vậy chúng ta có cách gì làm giảm đi sự bất công ấy không?

Chỉ còn cách chúng ta phải là ánh sáng như anh thủ môn kia, hay cô Hoa hậu luôn tuyên xưng Đức tin trước mặt công chúng….

Khi nghe các mục sư chia sẻ, tôi nhớ đến một câu chuyện trước ngày tôi làm linh mục vào năm 1985. Buổi sáng khi đi lễ tại nhà thờ HH., thường gặp cặp vợ chồng dắt nhau đi Lễ, người chồng mù bá vai người vợ đi đến nhà thờ. Hai vợ chồng không có con, nhưng rất chung thủy với nhau, điều này làm tôi trân trọng mãi. Cho đến một ngày người chồng qua đời, được tin tôi cũng đến thăm. Tôi tưởng tượng ra bà rất buồn khi người đàn ông luôn đi bên cạnh mình nay không còn nữa. Nhưng khộng phải thế. Tôi thấy bà vui vẻ nên hỏi “Sao ông chết mà bà có vẻ vui thế?”

“Vui chứ Cha, con luôn cầu xin cho ông ấy chết trước con, để con lo toan cho ông ấy mọi sự, chứ nếu con chết trước thì ông làm sao lo được như con lo? Và Chúa đã nhận lời con cầu xin, nên con vui lắm Cha à…”

Tình yêu của bà là thế! Tình yêu là muốn nhận tất cả phần thua thiệt về mình…

Như Chúa Giêsu của chúng ta đã trao ban cho chúng ta một tình yêu như thế. Chúng ta chỉ còn biết rao giảng Tin mừng đem mọi người về với Chúa, về với sự công chính của Chúa, mặc lấy tâm tình của Chúa chết trên Thập tự mà đến với họ… Chỉ có duy nhất giải pháp ấy là chia sẻ Chúa Giêsu cho mọi người để tìm lại nơi họ sự công chính, để xóa bỏ đi mọi bất công mà con người cùng khổ cứ hứng chịu ở cái xã hội này. Cầu xin lòng thương yêu từ bỏ thân mình của Chúa thương giúp cho nhân loại chúng ta và cách riêng cho xã hội đầy bất công của chúng ta hôm nay…”

Sau những tâm tình chia sẻ trên, mọi người cùng đứng lên cất cao lời hát “Hồn ngợi khen Chúa" (Lớn bấy duy Ngài), bài ca phổ thông nơi anh chị em Tin Lành.

Buổi gặp gỡ đại kết đầu năm 2019 tại Trung Tâm Mục Vụ

Phần III. Cầu nguyện

Đại diện các Hội Thánh dâng lời cầu nguyện:

Xin cùng Hiệp nhất với nhau, giúp nhau thực hiện theo đường lối của Chúa:

- “Không được làm sai lệch Công lý, không được thiên vị ai và không được nhận quà hối lộ, vì quà hối lộ làm cho những kẻ khôn ngoan hóa ra đui mù và làm hỏng việc của những người công chính, chỉ sự công chính mà thôi, để anh em được sống và được chiếm hữu đất mà Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em ban cho anh em”.

Buổi gặp gỡ đại kết đầu năm 2019 kết thúc với lời tuyên xưng Đức Tin chung qua bài hát “Đường đi có Chúa”.

Cùng nhau ta quyết hiên ngang theo Chúa ra đi
Dù cho đầy muôn chông gai ta có lo chi
Đi theo tiếng Chúa kêu mời
Mang tin yêu đến cho đời
Mong cho sáng danh Chúa Trời

Trước khi tạm biệt nhau, mọi người vui mừng đón tiếp và lắng nghe Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn ban huấn từ.

Hoa Vàng

----------------------------------

Hình ảnh Gặp gỡ Đại kết (22.1.2019)

TTMV: Gặp gỡ Đại kết (22.1.2019)