Đức TGM Zalewski thăm TTMV và Đại Chủng viện Sài Gòn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1170 | Cập nhật lần cuối: 6/14/2019 5:19:00 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

“Đào tạo tu đức là sống thân thiện và kết hợp với Chúa Giêsu qua Chúa Thánh Thần”, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski (Đức Tổng) đã nhắn nhủ các thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse Sàigòn (ĐCV) như thế, khi ngài đến thăm Trung tâm Mục vụ (TTMV) và ĐCV vào lúc 08g50 sáng thứ Bảy, ngày 29.9.2018.

Viếng mộ các cố TGM - Thăm Đức Hồng y Gioan Baotixita

Đầu tiên, Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã mời Đức Tổng vào Nhà Nguyện cổ để cầu nguyện và thắp hương cho ba vị cố Tổng Giám mục. Mặc niệm trước nơi để hài cốt của các vị thừa sai Paris. Cầu nguyện và thắp hương tại mộ của cha cố Théodore Louis Wibaux, đấng sáng lập Chủng viện.

Sau đó, Đức Tổng đã đến thăm ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn tại Văn phòng của ngài. Các ngài đã có cuộc trò chuyện vui vẻ trong 20 phút về nhiều vấn đề, và đã chụp hình lưu niệm với nhau trước khi Đức Tổng qua thăm Trung tâm Mục vụ lúc 10 giờ 00.

Đức Tổng GM Marek Zalewski chụp hình với Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn và các cha

Thăm Trung tâm Mục vụ

Trước hết, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc TTMV- đã hướng dẫn Đức Tổng ghé thăm lớp Thừa Tác viên Mục vụ Gia đình Khóa 6 (2 năm/khóa) học vào mỗi sáng thứ Bảy. Đức Tổng nói việc đào tạo này cần thiết để huấn luyện cho các bậc phụ huynh thành những người cha người mẹ tốt. Ngài cho biết Đức Thánh Cha dặn ngài mỗi khi đi đến đâu thì gởi lời thăm của ĐTC đến đó. Đức Tổng đã ban phép lành và chụp hình lưu niệm với các học viên.

Đức Tổng GM Marek Zalewski thăm lớp học tại Trung tâm Mục vụ

Tiếp đến, Lm. Phêrô đã mời Đức Tổng vào Phòng Khách của TTMV. Nơi đây ngài đã giới thiệu với Đức Tổng các linh mục và nhân viên của Trung tâm. Sau đó, ngài đã trình bày tổng quát về các hoạt động và các lớp học của Học viện Mục vụ và Học viện Công giáo Phaolô Nguyễn Văn Bình trong cuốn sách nhỏ bằng tiếng Anh.

Đức Tổng GM Marek Zalewski trao đổi với các cha làm việc tại Trung tâm mục vụ

Trong nửa giờ đồng hồ, Đức Tổng và quý linh mục của TTMV đã trao đổi về các vấn đề loan báo Tin Mừng, giới trẻ và ơn gọi của Ba Lan. Kết thúc buổi trò chuyện, Đức Tổng đã ban phép lành và chụp hình lưu niệm với các linh mục và nhân viên của Trung tâm.

Đức Tổng GM Marek Zalewski chụp hình lưu niệm với các cha và nhân viên TTMV

Gặp gỡ các thầy Đại Chủng viện

Lúc 10 giờ 45, Lm. Giuse Bùi Công Trác - Giám đốc Đại Chủng Viện - đã hướng dẫn Đức Tổng ghé thăm Phòng Truyền Thống và Thư viện của ĐCV. Đức Tổng đã cầu nguyện trong Nhà nguyện của ĐCV trước khi sang hội trường gặp các thầy. Mở đầu buổi gặp gỡ, Lm. Giám đốc đã chào mừng Đức Tổng bằng tiếng Ý. Đức Tổng cảm ơn Lm. Giuse đã mời ngài đến ĐCV và nói tiếng Ý để chào ngài. Ngài khuyên các thầy nên học thêm một, hai ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh là thông dụng nhất.

Tiếp theo, Đức Tổng với sự phiên dịch của Lm. Giuse Đào Nguyên Vũ đã nói chuyện với các thầy về việc đào tạo tu đức:

"Đào tạo tu đức là sống thân thiện và kết hợp với Chúa Giêsu qua Chúa Thánh Thần. Việc đào tạo rất quan trọng. Có thể nói vắn tắt về quá trình đào tạo: Đời sống cầu nguyện; Đời sống độc thân, khiết tịnh, vâng phục; Sống đơn sơ theo gương Chúa Giêsu. Các chủng sinh phải học cách cầu nguyện để sau này hướng dẫn người khác cầu nguyện. Hội Thánh dạy ta cầu nguyện qua các cử hành bí tích và việc đạo đức, nhưng ta cũng không quên đời sống cầu nguyện cá nhân. Ta phải hân hoan cầu nguyện bằng con tim của mình. Muốn cử hành bí tích với niềm vui ta phải thường xuyên lãnh nhận bí tích Hòa giải, đền tội, gặp cha linh hướng, chia sẻ Lời Chúa.

Đời sống linh mục điển hình qua lời đoan hứa độc thân, khiết tịnh, có động lực loan báo Tin Mừng, sống độc thân tự nhiên hân hoan, không bao giờ tách rời Đức Kitô. Phải hiểu ý nghĩa đời sống độc thân và trưởng thành hơn khi ra phục vụ xứ đạo, có những hành vi phù hợp với người khác. Hứa vâng phục, nhưng đó là điều linh mục dễ quên nhất. Một cách cụ thể, linh mục vâng phục Giám mục, trung thành sống lời hứa từng ngày. Huấn luyện về vâng phục dạy chúng ta nghe tiếng Chúa qua Giáo huấn của Hội Thánh.

Kế tiếp là đời sống thanh bần trên lời hứa đơn sơ và công bằng xã hội. Kết hợp mật thiết với Chúa nhưng cũng sống với tha nhân và không tách rời khỏi thực tế. Thiên Chúa của chúng ta không phải là một nhân vật trong sách, trong lịch sử. Thiên Chúa là lòng thương xót của Chúa Cha chấp nhận hy sinh và gởi Con Ngài cho chúng ta. Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta sống hài hòa với người khác với lòng tôn trọng. Trong cuộc sống, chủng sinh tập để ý đến những bất công trong xã hội, giáo xứ, khi nhận ra phải giải quyết để trả lại công bằng xã hội. Anh em hãy cố gắng sống giáo huấn của Hội Thánh, tuy khó nhưng có thể làm được với Đức Kitô. Đặt niềm tin nơi Đức Kitô thì mọi sự sẽ thành hiện thực. Xin cảm ơn anh em đã lắng nghe.

Trong phần đặt câu hỏi và chia sẻ, Đức Tổng đã trả lời về đời sống chủng sinh của ngài: Ngài đã được học ở hai Chủng viện khác nhau. Sau khi học Triết ở Ba lan, ngài được Đức cha gởi đi học ở Florence. Ngài biết ơn Đức cha vì thời gian đào tạo đã mang lại hoa trái cho cuộc đời ngài.

Về vấn đề lạm dụng tính dục, Đức Tổng cho rằng đó chỉ là vấn đề của một vài cá nhân. Truyền thông thường tìm vài hình ảnh xấu xa để đưa lên, anh em đừng sợ và cố gắng sống lời đã đoan hứa. Nếu ao ước sống đời linh mục, phải độc thân và trung thực.

Đức Tổng GM Marek Zalewski nhận quà lưu niệm

Đức Tổng cảm ơn một chủng sinh về việc dâng lời cầu nguyện những khó khăn mà Đức Thánh Cha phải chịu. Cứ cầu nguyện, cứ tin tưởng, và sống đức tin, vì tất cả những gì trên báo không phải là sự thật 100%.

Kết thúc buổi trò chuyện lúc 11g45, Đức Tổng đã cùng các chủng sinh đọc Kinh Truyền Tin bằng tiếng Latin, ban phép lành và hát kinh Salve Regina.

Sau đó, Đức Tổng đã dùng cơm trưa với quý cha và quý thầy trong ĐCV.

Nguồn: tgpsaigon.net