Lễ Bổn mạng Đồng Xanh Thơ Sài Gòn 2016

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 937 | Cập nhật lần cuối: 12/21/2016 6:15:10 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Sáng 1 tháng 10 năm nay trời trong xanh thật đẹp sau những ngày mưa tầm tã, thành viên Đồng Xanh Thơ Sài Gòn vội vã về Trung Tâm Mục Vụ Sài Gòn để mừng Lễ Thánh Quan Thầy Têrêsa Hài Đồng Giêsu với cha linh hướng Phanxicô Xaviê.

Nhớ những ngày đầu mới thành lập (1/2010), anh em cùng nhau xoay sở sao cho ĐXT-SG luôn có mặt trên Thi Văn Đàn Công giáo. Cha Trăng Thập Tự - giáo phận Quy Nhơn -, xót xa cho cảnh đơn lẽ của nhóm, nên đã nhờ cha Giuse Quốc Văn thuộc dòng Đa Minh, giúp đỡ đầu cho ĐXT, để anh chi em có điểm tựa tinh thần. Có cha linh hướng (LH) rồi, ĐXT năng động hơn: chọn Thánh bổn mạng, chọn ngày họp măt mừng lễ Quan Thầy. cha Giuse dành trọn ngày 1/10 cho ĐXT: Thánh Lễ, Liên hoan, mạn đàm về Thơ Văn và cuộc sống… thật là tình cảm vui vẻ bên nhau.

Nhưng rồi do công tác của nhà Dòng, ngài không thể đồng hành cùng ĐXT nữa, anh em lại âm thầm sinh hoạt với nhau như những tháng ngày “nhà không nóc”.

Lễ Bổn mạng Đồng Xanh Thơ Sài Gòn 2016

May thay! Sau lần ra mắt tập thơ “Có một vườn thơ đạo” dưới sư bảo trợ của Cha Trăng Thập Tự (Võ Tá Khánh) tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận, ĐXT – Sài Gòn được cha P.X Bảo Lộc lưu tâm nâng đỡ. Muốn thúc đẩy công cuộc Loan báo Tin Mừng qua con đường văn hóa, cha nhận đồng hành với nhóm. Cha còn nhờ thành viên của ĐXT-SG xây dựng khóa Thực hành thơ văn Công giáo cho Học viện Mục vụ, nhưng tiếc rằng chưa đủ số học viên... Hy vọng giảng khóa này có thể mở vào Học kỳ II của NK 2016-2017.

*

Và hôm nay là lần thứ hai ĐXT-SG được mừng Bổn Mạng Têrêsa tại TTMV Sài Gòn với sự đồng hành của cha P.X.

Chương trình ngày Lễ Bổn Mạng năm 2016 gồm có:

08g00 – 08g30 Đón Quý Cha và Thi Văn hữu
08g30 – 09g00 Chầu Thánh Thể tai nhà thờ cổ
09g00 – 09g30 Nhận huấn từ và Phép Lành của Đức Hồng y Gioan Baotixita
09g30 – 10g30 Thảo luận về Văn Thơ Công giáo luôn có Chúa đồng hành
10g30 – 11g30 Thánh Lễ mừng kính thánh Bổn Mạng và cầu nguyện cho ĐXT.

Sau giờ chầu Thánh Thể tại nhà thờ cổ, anh chi em theo cha Phanxicô vào thăm Đức Hồng y tại phòng riêng của ngài.

Lễ Bổn mạng Đồng Xanh Thơ Sài Gòn 2016

Qua trao đổi, Đức Hồng y mong muốn anh chị em ĐXT đọc Lời Chúa hằng ngày và tóm tắt bài Phúc âm qua vài dòng thơ, những dòng thơ từng ngày, hợp từ ý, sẽ kết lại thành một bài thơ nói lên ý chính của Lời Chúa hôm ấy. Từng ngày một cho đến hết chu kỳ phụng vụ 3 năm ABC… Ngài cho xem những ghi chép suy niệm Lời Chúa hằng ngày của mình trong sổ tay và mong mỏi thành viên ĐXT cũng làm được như vậy…

Thánh lễ đồng tế kính Chị Thánh Teresa hôm nay có cha P.X và cha Giuse Nguyễn Hữu Triết – Trưởng Ban Văn hóa của TGP. Cha sở giáo xứ Phú Quý thì ngồi cùng các tín hữu tham dự Thánh lễ.

Đầu Thánh lễ, cha Phanxicô gợi lên tâm tình cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng qua văn thơ mỗi ngày một phát triển, cho những ai chưa nhận biết Chúa cũng cảm nhận được Lòng thương xót của Chúa qua đời sống của người Công giáo.

Cha cũng xin anh chị em cầu nguyện cho quý đan sĩ Dòng Kín trong ơn gọi chiêm niệm thầm lặng phục vụ cho Giáo hội, giữa những xô bồ của một thành phố đầy náo động…

Chia sẻ trong bài giảng, cha Giuse Nguyễn Hữu Triết nhấn mạnh đến con đường thơ ấu thiêng liêng:

“Con đường nên Thánh của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là con đường bé nhỏ… như Chúa Giêsu đã nói qua bài Tin Mừng hôm nay.

'Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời - Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời.'

Ai là người nhỏ bé nhất?

Chúa bảo “Trở lại mà nên như trẻ nhỏ…” là bảo chúng ta hãy bắt chước bản tính của con nít, như chúng ta vẫn thường nói: “Nhân chi sơ tính bản thiện” Con người khi còn bé đã có bản tính thiện. Trẻ con rất thiện tâm, đơn sơ, dể dạy và thật thà… Chúa dạy chúng ta thực hành những đức tính ấy giống như Thánh Quan thầy Têrêsa, để được vào Nước Trời.

Cha còn đề cập đến mối liên hệ giữa thánh Têrêsa và Đức Mẹ Mân Côi. Chị Thánh rất yêu mến kinh Mân Côi. Hãy siêng năng lần chuỗi, để xin Chúa giúp chúng ta có cuộc sống nhỏ bé, đơn sơ, khó nghèo như Thánh Têrêsa. Đó chính là con đường Chúa Giêsu đã đi, là con đường cứu rỗi mà Người đã thực hiện.

Kinh Mân Côi tóm lược tất cả lịch sử Ơn Cứu Độ và cuộc đời của Chúa Cứu Thế. Kinh Mân Côi là cuốn sách Phúc âm rút gọn, với 15 Mầu nhiệm Vui, Thương, Mừng và 5 Mầu nhiệm Sáng do Thánh Gioan Phaolô II thêm vào.

Nhờ lời cầu bàu của Thánh Bổn mạng Têrêsa Hài Đồng Giêsu, xin Chúa giúp chúng ta sống kinh Mân Côi, tức là sống Tin Mừng trong suốt cuộc đời, nhất là học với Chị Thánh tinh thần đơn sơ phó thác trọn vẹn cho Chúa như con thơ nép vào lòng Mẹ hiền…”

Lễ Bổn mạng Đồng Xanh Thơ Sài Gòn 2016

Sau Thánh lễ là phần liên hoan nhẹ với thi hữu xa gần đã yêu thương đến cầu nguyện và chung vui với ĐXT.

Một ngày lễ Bổn Mạng thật hạnh phúc và đáng nhớ. Được Đức Hồng y dạy bảo và ban Phép Lành, được hai cha ưu ái đồng hành, chúng con cảm thấy ấm áp… Sự đồng cảm và đồng hành của quý thân hữu đã tiếp sức cho chúng con tiến bước, đồng thời khích lệ cho dòng thơ đạo qua tâm chúng con được phong nhiêu hơn. Có Thánh Linh Chúa tác động, ĐXT-SG hy vọng, cùng các nhà văn thơ Công giáo giáo phận khác, góp sức mọn của mình phục vụ cho cánh đồng truyền giáo ngày thêm xanh tươi hơn.

Cảm bút ngày Lễ Bổn Mạng Têrêsa (1.10.2016)
Hoa Vàng