Một cuộc gặp gỡ đáng nhớ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1456 | Cập nhật lần cuối: 1/11/2019 10:22:32 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Sáng thứ Bảy, ngày 24/3/2018, Học viện Mục vụ tổ chức chuyến đi Sinh hoạt ngoại khóa tại Mái ấm Mai Tâm, nhằm giúp học viên thực tập dấn thân xã hội, đồng cảm và liên đới với anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian: Từ 8g đến 11g.

Có lẽ nhiều sự kiện diễn ra trong cùng ngày tại Trung tâm Mục vụ, nên số tham dự viên buổi sinh hoạt ngoại khóa lần này chỉ gồm 10 người. Linh mục đồng hành với chúng tôi là Cha Giuse Vương Sĩ Tuấn.

Nằm bên cạnh nhà Thờ Fatima, Mái Ấm -Khu phố 1, Phường Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức- là một ngôi nhà khá khang trang, dành cho các em có hoàn cảnh không được may mắn, bị phôi nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV từ Cha Mẹ, hoặc nhiều nguyên nhân khác…

Mái ấm được Dòng Camilô Tam Hải, Thủ Đức thành lập từ năm 2005, nhưng mãi đến năm 2013 mới có giấy phép chính thức hoạt động. Hiện nay số trẻ em ở Mái ấm là 86 em, cộng thêm 27 người lớn tuổi và mang bầu.

Số trẻ em này đa số là trẻ sơ sinh được thu nhận từ các Bệnh viện, như Bệnh viện Hùng Vương, từ những người mẹ mắc bệnh sinh con rồi qua đời, từ những đứa trẻ bị bỏ rơi trước cửa Mái Ấm, hoặc những nơi khác… mà khi xét nghiệm thì các em đều có kết quả Dương tính với HIV.

Giám đốc Mái ấm là Lm Gioan Phương Đình Toại thuộc Dòng Camilô và Lm Bác sĩ Giuse Đỗ Đức Phú (MI) phụ trách khám chữa bệnh cho các em.

Bốn chức năng của Mái ấm là: Giáo dục – Y tế – Tâm Linh – và Dinh dưỡng.

Các em đến tuổi đi học được gởi vào các trường công lập. Hiện các em đang học ở Cấp I, Cấp II, Cấp III và có 1 em vào Đại học.

Ngoài giờ học các em được chăm lo về Y tế rất nghiêm ngặt, chích thuốc, uống thuốc đầy đủ đúng giờ, nhất là những em có nguy cơ chuyển qua Lao. Vì dùng nhiều loại, các em thường bỏ thuốc, nên phải trực tiếp quan sát các em uống xong thuốc mới cho đi nơi khác, và dạy các em cách tránh lây lan cho người khác.

Về Tâm linh, các em được các tu sĩ và Giáo lý viên giáo xứ Fatima Bình Triệu hướng dẫn, phó thác cuộc đời vào tay Chúa, để Chúa luôn dìu dắt các em đi, qua những tấm lòng bao la đầy yêu thương của các Cha, các Thầy, Các Sr thường chăm sóc các em.

Từ tình thương này, các em nhận ra tình thương của Chúa dành cho các em nên các em rất vui vẻ, rất vâng lời, và nhất là siêng năng học tập để đạt điểm 10 về khoe với các Cha, các Thầy… bù đắp lại công ơn họ đã tận tình chăm sóc các em.

Hôm nay gặp khách đến thăm, các em chuẩn bị đón chào. Ban đầu các em còn ngần ngại, nhưng nhanh chóng hội nhập và tự nhiên hơn sau khi được chia vào các nhóm trò chơi.

Nhóm sơ sinh được các cô bồng bế trên tay rất thích thú không muốn rời…

Một cuộc gặp gỡ đáng nhớ

Nhóm vẽ tranh, được chọn lựa nhân vật mình ưa thích để tô màu, những màu tô mà các em chọn cho nhân vật mình ưa thích, lộ hẳn lên tình cảm của các em dành nhân vật ấy.

Một cuộc gặp gỡ đáng nhớ

Nhóm sinh hoạt trò chơi, chia ra làm 4 nhóm, mỗi nhóm tự xây nhà cho nhóm và đặt tên cho nhà của mình là:

  • Nhà Sàn – Nhà Chung – Nhà Chất – Nhà Giấy.

Các em được cung cấp vật liệu để xây nhà trong một thời gian nhất định, các em vui vẻ và hăng say xây nhà của mình, trong ngôi nhà này các em sẽ gởi vào những ước mơ thầm kín của mình…, để mong có ngày các em đạt được những mơ ước thầm kín đó.

Cuối cuộc chơi Cha đồng hảnh Giuse Vương Sĩ Tuấn chấm điểm.

  • Nhà Chung và Nhà Chất đồng hạng Ba.
  • Nhà Sàn xếp hạng Nhì
  • Nhà Giấy xếp hạnh Nhất

Một cuộc gặp gỡ đáng nhớ

Mỗi hạng đều nhận được một món quà từ tay Cha và các cô trao tặng thật là vui, thật là sôi động.

Rồi tiếng chuông ăn cơm đã điểm, đó cũng là lúc nhóm tham dự viên chia tay với các em mái ấm.

Anh chị em còn ngồi lại thêm ít phút trao đổi với Ban quản lý Mái Ấm. Mọi người tỏ lòng kính phục tấm lòng nhân ái và sự tận tình phục vụ của quý tu sĩ và cá thành viên ban quản lý. Họ đã thể hiện lòng nhân ái của Thiên Chúa với những Món Quà Thiên Chúa ban tặng, như Cha đồng hành gợi ý cho nhóm thiện nguyện viên, trước khi lên đường đến Mái ấm.

Nhà nguyện của các em còn có những cây đàn cho các em tập luyện những nốt nhạc trầm lắng, ca ngợi Lòng Thương xót của Chúa đang từng ngày giơ tay ôm ấp các em thiếu thốn tình cảm gia đình… Đây cũng còn là nơi cất giữ những hài cốt không người thân, mà chỉ có tình yêu bao la của Thiên Chúa chăm sóc từng ngày ở Thế gian và trên Thiên Đàng…

Sài gòn ngày 24/3/2018.

Hoa Vàng

----------------------------------

Hình ảnh HVMV: Sinh hoạt với mái ấm Mai Tâm