Ngày tĩnh tâm cuối tuần: “Chìa khóa hạnh phúc”

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1379 | Cập nhật lần cuối: 12/29/2018 5:41:27 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Giữa những xô bồ của Sài Gòn đông dân cư, được một ngày Tĩnh lặng thật là một hạnh phúc không nhỏ cho những tâm hồn cần một khoảng “lặng” trong Mùa Chay 2018. Ngày này trùng hợp quan phòng với khuôn khổ “24 giờ dành cho Chúa” mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đề nghị thực hiện qua Sứ điệp Mùa Chay năm nay.

Vào sáng thứ Bảy ngày 10.3.2018, Trung Tâm Mục Vụ Sài Gòn tổ chức một ngày Tĩnh Tâm ở Tu Hội Bác Ái Cao Thái, Số 39/7 đường 16, khu phố Vĩnh Thuận, phường Long Bình, quận 9, với gần 60 người tham dự.

“Qua hai lối tiếp cận linh đạo và tâm lý, Học viện Mục vụ TGP Sài Gòn mong giúp anh chị em giáo dân giải đáp những vấn nạn về đau khổ và hạnh phúc, để vượt qua những căng thẳng, áp lực và sống gắn bó mật thiệt với Chúa Kitô Phục sinh cùng sống hài hòa với anh chị em, trong Ngày tĩnh tâm cuối tuần với chủ đề “chìa khóa hạnh phúc”…

Hai linh mục giảng thuyết và đồng hành, là cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc và cha Giuse Hoàng Ngọc Dũng, lần lượt chia sẻ 3 nội dung:

I. ĐỜI LÀ BỂ KHỔ?

Cha PX Bảo Lộc điểm qua quan niệm đau khổ theo Nho giáo: Tứ khổ (sinh – lão – bệnh – tử) và Phật giáo: Tam Khổ – Bát Khổ. Nhưng đáng chú ý và gần gũi với Kitô giáo chúng ta hơn là Ngũ khổ. Ngũ khổ gồm:

1. Khổ Tâm: Ai cũng có nỗi khổ tâm riêng – Nhìn bề ngoài khó ai biết được sự gì xảy ra trong thâm tâm của người khác

2. Khổ Thân: là do quá trình sinh hóa của bản thân… (Lao động nặng, bệnh hoạn…)

3. Khổ Trí: Lo toan nhiều điều, hết chuyện này đến chuyện khác dẫn đến bế tắt, gây stress.., dể đưa đến tuyệt vọng, … tử vong

4. Khổ Chế: hạn chế những ý thích của bản thân, kiêng khem,…

5. Khổ Hạnh: Ăn chay, hành xác (tu đức thời Trung cổ), nhịn nhục,…

Suy từ NGŨ KHỔ qua đoạn Tin Mừng của: Ga 9,1-12: CHÚA GIÊSU CHỮA NGƯỜI MÙ. Cha cho 3 câu hỏi để suy niệm cho bản thân mình:

1) Phải chăng đau khổ là hậu quả của tội lỗi?

2) Điều gì làm tôi đau khổ nhiều nhất? Thường xuyên? Và Lâu dài?

3) Phản ứng và thái độ của tôi đối với khổ đau của bản thân và của tha nhân như thế nào?

Ngày tĩnh tâm cuối tuần: “Chìa khóa hạnh phúc”

II. HUYỀN NHIỆM THẬP GIÁ (Phil 3,8-10)

Qua đoạn Thư gửi Philipphê vừa đọc, ta thấy khổ đau được kết hợp với Chúa Kitô sẽ trở thành “Tin Mừng của Đau khổ”, Đau khổ cứu độ. Thập giá có Chúa Giêsu chịu đóng đinh chính là chìa khóa hạnh phúc của Kitô hữu.

Đức Mẹ đứng bên Thánh Giá là người đồng cảm nhất và kết hợp sâu xa với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Phần chúng ta thì sao?

1) Làm thế nào để kết hợp với Thiên Chúa trong đau khổ?

2) Làm thế nào để đau khổ giúp thăng tiến đời sống chúng ta?

3) Bí quyết hạnh phúc của Bạn có chỗ nào dành cho Thiên Chúa không ?

III. LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỐNG HẠNH PHÚC?

Trước khi đi vào đề tài, Cha Giuse Hoàng Ngọc Dũng đề nghị: Mỗi người hãy định nghĩa xem Hạnh Phúc là gì?

Trả lời: Theo con “Hạnh Phúc là khi cảm thấy Tâm hồn lẫn thể xác mình tràn đầy Niềm vui.”

- Trong xã hội… người ta tìm hạnh phúc qua các cảm xúc, qua ý thích, qua thức ăn… rồi họ chế ra các loại thuốc có những tác dụng này, tác dụng kia cho người tiêu dùng… Gần đây họ tìm hiểu thêm những tình trạng: Thái độ như thế nào khi đón nhận điều bất hạnh. Hay “Chết thử để giúp mình sống thật”…

- Bây giờ thì con người còn đi xa hơn: Xem xét qua Não bộ học. Cho máy dò tìm ở não bộ, khi nào thì não bộ có cảm giác tích cực… đi từng giai đoạn để tìm ra phương thức “Hạnh Phúc của con người”.

- Với Kitô hữu, thì Hạnh phúc theo cái nhìn Đức Tin chứa đựng nơi mạc khải Tân ước. Phúc Âm theo thánh Mátthêu 5,1-12 ghi lại Lời Chúa dạy về “Tám Mối Phúc Thật”.

Ngày tĩnh tâm cuối tuần: “Chìa khóa hạnh phúc”

Chúa lên núi và giảng về Tám Mối Phúc Thật cho các môn đệ và dân chúng. Chính Chúa Giêsu thấy Hạnh phúc khi sống các mối phúc như thế, nên Người muốn truyền lại cho thế gian Bí quyết sống Hạnh Phúc.

Điều cần nhất là chúng ta phải vượt thắng được 4 “ma lực”: Tiền bạc – Quyền lực – Khoái lạc – Danh vọng, để thấy giá trị của bản thân mình. Và một khi nhận ra được giá trị của bản thân, thì chúng ta mới cảm thấy mình Hạnh Phúc.

Sau bài chia sẻ thứ ba này, anh chị em suy niệm cá nhân và lãnh bí tích Hòa Giải.

Ngày tĩnh tâm cuối tuần: “Chìa khóa hạnh phúc”

Thánh Lễ Chúa nhật Tuần IV Mùa Chay (B), hiệp thông cầu cho Đức cố TGM Phaolô, đã khép lại ngày Tĩnh tâm lúc 17g.

Chúng tôi ra về trong Tình Chúa với đáp án cho những vấn nạn khổ đau và hạnh phúc được soi dẫn bởi Lời Chúa.

Hoa Vàng

(10.03.2018)

---------------------------------

Hình ảnh Tĩnh tâm cuối tuần (Cao Thái 10.3.2018)

Ngày tĩnh tâm cuối tuần: “Chìa khóa hạnh phúc”