Tĩnh nguyện mùa Chay 2016: Nỗi đau của Lòng Thương Xót

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1617 | Cập nhật lần cuối: 4/20/2016 7:36:18 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

"Bước qua cửa, dìm mình vào Lòng Thương Xót và lên đường loan báo tình thương của Người"

Đó là ba phần của buổi tĩnh nguyện mùa Chay, với chủ đề: “Nỗi đau của Lòng Thương Xót” do Học viện Mục vụ Sài Gòn tổ chức vào lúc 18g30 thứ Ba, ngày 23.02.2016 tại Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ, với sự hiện diện của quý cha, quý giảng viên, nhân viên và học viên của Học viện.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ - đã bắt đầu buổi tĩnh nguyện trên nền câu truyện ngắn "Người còn lại trong hộ khẩu" của tác giả Nguyễn Ngọc Tuyết: Một người mẹ bị phụ tình, đơn thân vất vả lo nuôi con khôn lớn thành một bác sĩ, lo hộ khẩu cho hai mẹ con. Nhưng vì công việc, vì vợ con và vì tương lai, anh bác sĩ đã cắt hộ khẩu lên ở thành phố. Nhìn đứa con trai vui mừng hớn hở bước đi, người mẹ cùng lúc nếm niềm vui của lòng thương xót qua sự thành tài của con trai, và cả nỗi đau của lòng thương xót khi anh ta không hề ngoái nhìn lại. Nỗi đau đó tương tự như niềm đau của người cha trong Tin Mừng theo Thánh Luca. Ông chia gia tài cho đứa con thứ để rồi đứng thẫn thờ nhìn nó đi mất dạng. Sau khi hoang phí hết tài sản, đứa con thứ đã đứng lên trở về cùng cha. Cộng đoàn đứng lên vừa đi vừa hát: "Con nay trở về, trở về cùng Chúa. Chúa ơi!...". Từng người lần lượt bước vào cánh cửa mở rộng với dòng chữ: "Tôi là cửa ràn chiên" (Ga 10,7), tiến lên hôn bàn thờ rồi về chỗ ngồi. "Từ đàng xa, người cha đã trông thấy anh, ông chạy ra ôm cổ anh ta mà hôn lấy hôn để". Ông là cha nên ông chỉ quan tâm đến phẩm giá của đứa con đã mất nay lại tìm thấy.

Tĩnh nguyện mùa Chay 2016: Nỗi đau của Lòng Thương Xót

Tình yêu và Lòng Thương Xót Chúa được cộng đoàn ngân nga chúc tụng qua bài hát Misericordes sicut Pater, yêu như Chúa Cha là Đấng nhân từ. Mình Thánh Chúa được đặt lên bàn thờ để mọi người cùng thờ lạy Thánh Thể. Với lòng ăn năn sám hối, đứa con thứ đã nói: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng đáng gọi là con cha nữa". Cộng đoàn cũng ca lên lời sám hối qua điệp khúc: "Chúa nhân từ, xin lắng nghe linh hồn con tha thiết..." sau mỗi lời gợi ý xét mình của cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc. Kết thúc phần gợi ý, cộng đoàn đã đến dìm mình trong LTXC nơi các tòa Giải tội. Những ngọn đèn dầu nơi các khung cửa có cha ngồi giải tội như báo hiệu người cha vẫn còn thức trông chờ đứa con lưu lạc trở về.

Người cha đã cho ăn mừng vì tìm lại được đứa con. Cộng đoàn cũng vui mừng hân hoan sau khi được nhận lãnh phép lành từ Thánh Thể, được thắp sáng lên tình yêu tuyệt vời từ LTXC. Tất cả tuần tự tiến lên hôn bàn thờ và bước ra cửa ràn chiên ra đi tung gieo Lời Chúa khắp muôn nơi.

Tĩnh nguyện mùa Chay 2016: Nỗi đau của Lòng Thương Xót

Buổi tĩnh nguyện khép lại lúc 20g20, nhưng ấn tượng về cử hành nghi thức bước vào cửa ràn chiên, ở lại trong tình yêu Chúa và lên đường cao rao lòng thương xót sẽ mãi đọng lại trong lòng các tham dự viên.

Toc ngan

Nguồn: tgpsaigon.net

--------------

Hình ảnh TTMV: Tĩnh nguyện mùa Chay

Tĩnh nguyện mùa Chay 2016: Nỗi đau của Lòng Thương Xót