Tĩnh nguyện qua tiếng hát

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 746 | Cập nhật lần cuối: 3/3/2018 10:11:32 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Lúc 18g30 ngày 6.12.2017, Học viện Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn đã tổ chức buổi Tĩnh nguyện mùa Vọng với chủ đề “Khát khao Chúa”, qua tiếng hát cầu nguyện của nhóm Taizé Mạctinho, và gợi ý kiểm tâm của cha Giám đốc.

Hình ảnh trung tâm buổi tĩnh nguyện, thu hút mọi ánh mắt của người tham dự, là bức Icon “Mẹ và Chúa hài nhi” đặt trên gian cung thánh nhà nguyện, được bao quanh bởi nhiều ngọn nến lung linh. Bức ảnh diễn tả Chúa hài nhi độ vài tháng tuổi, đang mở mắt đưa tay ra âu yếm Mẹ; còn Mẹ Maria thì khép mắt lại. Icon như mời gọi mọi người cùng thinh lặng cầu nguyện với Mẹ, cùng Mẹ chiêm ngắm tình Chúa quá yêu thương nhân trần, đến độ giáng trần để cứu độ, giải thoát con người khỏi cảnh trầm luân!

Từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc, không gian buổi tĩnh nguyện được bao trùm bằng ánh sáng vàng từ các ngọn nến và bao bọc trong tiếng hát dìu dặt, lúc tha thiết, kể lể, lúc như van xin, khẩn khoản, qua điệp ca của các bài Veni lumen, Ad te Jesu Christe, Thánh vịnh 97…, Alelluia…

Rồi cha giám đốc ‘khẻ’ gợi ý suy niệm về tình thương của Thiên Chúa, dựa trên bài Tin mừng Lc 1,26-38, thuật lại cảnh truyền tin, thiên sứ báo tin Đức Maria được Chúa chọn làm Mẹ Đấng cứu chuộc loài người.

Có thể nói, nét đặc thù của mùa Vọng là tâm tình chờ đợi, nổi khát mong Thiên Chúa đến ở với con người để cứu độ con người!

Không có Thiên Chúa, làm sao chúng ta có điểm tựa, có phương hướng để bước đi trong cuộc đời?

Không có Thiên Chúa, làm sao chúng ta có sức mạnh để chiến thắng ngục tù tội lỗi, đam mê, yếu đuối, cũng như các thế lực thù địch đang ngày đêm vây hãm ta?

Không có Thiên Chúa, làm sao chúng ta có hy vọng, có niềm vui, hạnh phúc, có cuộc đời đáng sống và sống có ý nghĩa?

Tĩnh nguyện qua tiếng hát

…..

Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến.

Xin cho lòng chúng con luôn thắm nồng một tình yêu mến.

Xin cho lòng chúng con luôn khát khao, luôn ước ao.

Một thế giới sướng vui dạt dào, một thế giới không còn khổ đau.

ĐK: Để Chúa đến trong cuộc đời. Để Chúa đến mang ơn trời.
Nguồn hạnh phúc cho con người. Mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

2. Xin cho lòng chúng con không oán hờn và không ghen ghét.

Xin cho lòng chúng con luôn quảng đại và luôn tha thứ.

Xin cho lòng chúng con yêu mến Người, yêu suốt đời.

Chỉ biết sống hiến dâng phục vụ, và hướng đến ân tình trời cao.

Luôn Khát khao, là tâm trạng của người lữ hành đường trần gian. Thế gian, không bao giờ có khả năng giải tỏa các cơn khát của ta. Ta được dựng nên bởi Chúa, nên chỉ có Chúa mới có thể thỏa mãn hết mọi cơn khát của ta.

Ước gì, qua từng mùa Vọng, mỗi người xác định rõ hơn, sự khát khao thâm sâu, cội rễ và quan trọng nhất của ta là gì! Cũng như nhận biết, chỉ có Thiên Chúa mới có thể thỏa mãn hết mọi khát khao của ta! Và nhờ đó, ta có thể vững tâm, bình an sống cuộc đời trần thế này, khi sống dưới ánh sáng soi tỏ từ hang đá Bê lem: là sống yêu thương, phục vụ với khiêm tốn.

Ước gì tình yêu Chúa thúc bách ta ngày càng mạnh mẽ hơn, để ta sống quảng đại hơn, tha thứ hơn, hầu phục vụ anh em, và mang Chúa đến trong cuộc đời của họ. Để niềm vui, hạnh phúc từ việc Chúa Giáng sinh, tuôn chảy đến mọi ngóc nghách của mọi tâm hồn. Lạy Chúa, chúng con khát Chúa! Xin hãy đến và ở lại trong tâm hồn mỗi người chúng con.

Mọi người ra về trong lặng lẽ, bình an, lúc 20g10, sau khi nghe bài hát:

“Chẳng gì khiến ta lo âu, chẳng gì khiến ta băn khoăn, khi ta theo Chúa… khi Chúa ngập tràn lòng ta…” đưa tâm hồn vào sự trầm mặc, sâu lắng.

Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con buổi tĩnh nguyện ấm cúng, đưa hồn chúng con vào miền êm ả của thanh âm thánh thiêng, qua các giai điệu nâng lòng người lên trời cao.

Mai An

-------------

Hình ảnh Tĩnh nguyện Mùa Vọng: Khát khao Chúa (6.12.2017)

Tĩnh nguyện qua tiếng hát