Bản tin Hiệp Thông số 93: Lòng Thương Xót

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2903 | Cập nhật lần cuối: 11/22/2018 5:44:37 AM | RSS
Bản tin Hiệp Thông của Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa phát hành số 93 (tháng 3 & 4 năm 2016)với chuyên đề “Lòng Thương xót”.
Hiệp Thông số 93 xin được tiếp tục chuyên đề năm 2016: Lòng Thương Xót với các bài Phẩm giá con người do Lòng Thương Xót và bài Lời giải đáp của Tin Mừng Lòng Thương Xót cho chất vấn về người di dân và tị nạn của Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam và Danh Thiên Chúa là Lòng Thương Xót, một cuốn sách mới của Đức Thánh Cha Phanxicô, do Thành Thi giới thiệu.
Bản tin Hiệp Thông số 93: Lòng Thương XótCác bài viết trên có thể được xem như những gợi ý để từng cá nhân người đọc và cộng đoàn tín hữu suy tư về tình yêu thương của Thiên Chúa đối với con người, mọi con người, và tìm cách loan báo, cũng như thể hiện tình yêu thương ấy trong cuộc sống xã hội của chúng ta ngày hôm nay và trong sự hiệp thông với Giáo hội Việt Nam và Giáo hội toàn cầu.
Hiệp Thông trong số này cũng xin trân trọng giới thiệu với độc giả bài diễn văn của Đức giáo hoàng Phanxicô tại Đại hội Công giáo toàn quốc Italia, ngày 10 tháng 11 năm 2015, nhan đề Những đặc điểm của chủ thuyết nhân bản Kitô giáo, bản dịch tiếng Việt của Giuse Tuấn – Cecilia Liễu.
Độc giả, cũng như đa số các Kitô hữu trên khắp thế giới, đã có dịp theo chân Đức giáo hoàng Phanxicô trong chuyến tông du Mexico, chuyến tông du ngoài Italia thứ mười hai của Đức đương kim giáo hoàng. Các diễn văn, bài giảng và cử chỉ của ngài dĩ nhiên là dành cho các tín hữu Kitô giáo Mexico, trong những thực tế riêng của Mexico, nhưng giáo huấn chứa đựng trong các huấn từ và bài giảng của Đức Thánh Cha không phải là không có giá trị đối với các Kitô hữu trên thế giới. Hiệp Thông xin giới thiệu bài lược tóm nội dung của chuyến tông du vừa diễn ra của Đức Thánh Cha. Bài lược tóm do Mai Tâm thực hiện trên cơ sở những thông tin đã được đăng tải trên Bản tin điện tử của HĐGMVN.
Và đặc biệt, Hiệp Thông 93 xin giới thiệu bài Theo dòng thời sự của tác giả Thiên Ân, ở đầu mục Thời sự, như một gợi ý phong phú và súc tích giúp chúng ta có thêm thông tin, cách nhìn để đánh giá đúng mức, theo chiều rộng và chiều sâu, một số sự kiện diễn ra trong thực tế của cuộc sống, có thể tạo nên những cái nhìn khác nhau, thậm chí xung khắc nhau, như về cuộc gặp gỡ giữa Đức giáo hoàng Phanxicô và thượng phụ Kirill, tại Cuba nhân chuyến tông du Mexico của Đức giáo hoàng và chuyến thăm châu Mỹ của Đức thượng phụ, được mô tả là cuộc gặp gỡ mang tính lịch sử, hay như việc “Bắc Kinh lạnh lùng đáp lại mong muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô”. Cả hai sự kiện đều được ghi lại trong mục Thời sự của số Hiệp Thông này. Bài báo cũng có thể gợi ý cho chúng ta đọc một cách hữu hiệu hai bài về một số vấn đề luân lý có thể được xếp vào một thứ “vùng ven”, nơi những “hàng rào an toàn” cho việc áp dụng giáo huấn luân lý, đạo đức của Giáo hội hầu như chưa được thiết lập một cách vững chắc. Đó là các bài Phôi từ ba cha mẹ hay hiến tặng ty lạp thể (Three-parent embryo or Mitochondrial donation): Một nhận định trên phương diện Y khoa và Luân lý Công giáo của Bs. Trần Như Ý Lan và bài Chăm sóc sự sống trong bối cảnh thế tục hóa của linh mục Vincent Leclercq.
Cuối cùng, trong mục Văn Hóa, tác giả Gia Kỳ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn độc đáo và sâu sắc về Người tù thế kỷ & Nhân vật của năm 2015.
(Trích Lời giới thiệu, Hiệp Thông 93, trang 5&6)
Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.
Hiệp Thông dày 240 trang, khổ A5, bán tại một số nhà sách Công giáo (25.000đ/quyển).
Nguồn: hdgmvietnam.org