Nhịp Cầu Tâm Giao 16: Bồi đắp Văn hóa Gặp gỡ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2454 | Cập nhật lần cuối: 5/5/2018 2:37:32 PM | RSS

Lời giới thiệu

Nhịp Cầu Tâm Giao 16: Bồi đắp Văn hóa Gặp gỡCon người là một thực thể xã hội và là hữu thể tương quan, nên “không ai là một hòn đảo”. Martin Buber, triết gia tôn giáo người Do Thái, đã nhận định thật chí lý: “Từ Nguyên thủy đã có tương quan và cả cuộc sống là gặp gỡ”.

Văn hóa Việt Nam vốn coi trọng tương giao và thường nhấn mạnh đến tình làng nghĩa xóm, “bà con xa không bằng láng giềng gần” hay “lá lành đùm lá rách”.

Văn hóa gặp gỡ thúc đẩy con người ra khỏi “cái tôi” của mình để phát triển nhân cách, xây dựng “cái chúng ta” và giúp hiểu biết lẫn nhau qua tương giao.

Xuất phát từ niềm tin của mình, các người tín hữu đều được mời gọi gặp gỡ tha nhân và sống vị tha. Trong những chuyến tông du, Đức Giáo hoàng Phanxicô luôn dành thời gian để tiếp xúc với đại diện các tôn giáo tại quốc gia viếng thăm. Ngài không ngừng kêu gọi mọi người xây dựng nền văn hóa đích thực của gặp gỡ, để vượt thắng kiểu văn hóa dửng dưng và thái độ vô cảm.

Với Nhịp cầu tâm giao tập 16, quý độc giả sẽ được tiếp cận văn hóa gặp gỡ dưới ba khía cạnh: ngữ nghĩa, văn chương và triết học.

Chúng ta sẽ khám phá hoa trái của cuộc gặp gỡ giữa lòng thương xót với người nghèo được cô đọng nơi đời sống của thánh Teresa Calcutta (1910-1997), “người mẹ của lòng nhân ái”.

Trong cuộc sống tín đồ các tôn giáo, văn hóa gặp gỡ được thể hiện qua các cuộc tọa đàm, những cuộc viếng thăm lẫn nhau hay các việc thiện ích cùng nhau làm, cũng như qua việc học hỏi giáo lý và kinh nghiệm tâm linh của nhau. Cuộc Hội ngộ liên tôn lần thứ VI (27.10.2016) có thể được xem như một sự kiện mang tính biểu tượng cho mối quan hệ hài hòa giữa các tôn giáo lớn có mặt trên quê hương. Ngoài ra, những sinh hoạt đạo sự tiêu biểu của năm 2016 cũng minh họa cho một lộ trình tương giao huynh đệ giữa tín đồ các tôn giáo.

Ước mong sao việc bồi đắp các cuộc gặp gỡ với Đấng thiêng liêng, gặp gỡ tha nhân và gặp gỡ chính mình, giúp con tim của mỗi người mở ra cho một bầu trời rộng lớn hơn và làm cho khung trời chúng ta đang sống có một Trái Tim.

Và một khi nhân tâm mở rộng, thì không những mùa Xuân của gặp gỡ đang đến, mà mỗi cuộc gặp gỡ đều sẽ trở nên mùa Xuân.

BBT Nhịp Cầu Tâm Giao