Hiệp Thông số 85: Mục vụ Gia đình

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2487 | Cập nhật lần cuối: 3/14/2015 10:50:06 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Bản tin Hiệp Thông số 85 của Hội đồng Giám mục Việt Nam

Tiếp tục chuyên đề “Mục vụ Gia đình” vốn là chuyên đề của cả năm 2014, bản tin Hiệp Thông của Hội đồng Giám Hiệp Thông số 85: Mục vụ Gia đìnhmục Việt Nam vừa phát hành số 85 (tháng 11 & 12 năm 2014).

Trong số này, Hiệp Thông kết thúc phần giới thiệu Sứ điệp FABC 2004 Gia đình Á châu hướng đến nền văn hóa sự sống toàn diện. Phần chuyên đề được tiếp nối với những suy tư của Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, một vị giáo hoàng có mối quan tâm đặc biệt đối với mục vụ Gia đình, qua bài Sứ mạng nền tảng và không thể thay thế của gia đình, trích từ diễn văn của ngài và do Ái Tử dịch. Phần cuối của Sứ điệp, được giới thiệu trong số Hiệp Thông này, có đầu đề gợi ý về mối bận tâm lớn của Giáo hội tại châu Á cách nay vừa đúng 10 năm: Những đề nghị đối với mục vụ gia đình.

Nhưng đây lại không phải là mối bận tâm lớn của riêng Giáo hội Công giáo tại châu Á và cách nay mười năm, mà còn là của Giáo hội Công giáo toàn cầu và của cả ngày hôm nay. Quả thật, người Kitô hữu trên thế giới đã vừa trải qua sự kiện quan trọng: Đại hội ngoại thường của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, đã diễn ra trong hai tuần lễ của tháng Mười vừa qua tại Roma, về chủ đề Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng. Người Công giáo tại Việt Nam đã có dịp theo dõi diễn tiến của Đại hội, những vấn đề được đặt ra, các ý kiến của các nghị phụ tại Đại hội... trên WHĐ. Tuy nhiên, Hiệp Thông số này cũng xin giới thiệu với độc giả một số bài viết về sự kiện này: Đại hội ngoại thường lần thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục của Mai Tâm (tổng lược tin) giới thiệu một số nét và nội dung của việc chuẩn bị Đại hội; bài trả lời phỏng vấn của Đức hồng y Tagle (Manila) tham dự Thượng hội đồng ngoại thường về gia đình: Các nghị phụ mang đến Thượng hội đồng những chứng từ đời sống tín hữu; và bài Thượng Hội đồng Giám mục: Giữa hai tháng Mười của Khổng Thành Ngọc, như những gợi ý về nội dung của sự chờ đợi dung mạo của một kết thúc không thể không có hậu, – vì được Thánh Thần của Chúa nhào nặn –, vào tháng Mười sang năm.

Giáo hội Công giáo cũng đang chuẩn bị bước vào vùa mùa Vọng khởi đầu cho một năm Phụng vụ mới, một cử hành mới công cuộc Cứu độ loài người của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô. Hiệp Thông, trong số này, xin giới thiệu một số gợi ý cho việc suy niệm, cử hành và sống mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người qua bài viết Sống phụng vụ mùa Vọng và Giáng sinh hôm nay của Vương Nghi và Giuse Nguyễn.

Mục Thần học của Hiệp Thông 85 này xin giới thiệu dung mạo và tư tưởng của nhà thần học giáo dân Jacques Maritain: Triển khai học thuyết nhân bản Kitô giáo do Tuấn Việt dịch.

Trong mục Văn Hóa, Hiệp Thông xin giới thiệu bài Trước một thế giới đang cũ dần của tác giả Gia Kỳ, rất quen thuộc và trung thành của Hiệp Thông.

Hiệp Thông cũng xin được tưởng nhớ tới giáo sư Trần Văn Toàn, một tác giả Công giáo của những bài viết “lớn”, đạo và đời, trong số đó có hai bài được giáo sư chấp nhận cho đăng trên Hiệp Thông, đã vừa qua đời tại Pháp, bằng bài viết của Trần Hữu Quang đăng trên tờ Diễn đàn.

(Trích Lời Giới thiệu, Hiệp Thông 85, trang 5&6)

Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

Hiệp Thông dày 240 trang, khổ A5, bán tại một số nhà sách Công giáo (25.000đ/quyển).

Nguồn: hdgmvietnam.org