Trung tâm Mục vụ Sài Gòn: Lắng lòng nhớ... - Cuộc thi sáng tác TTMV

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2627 | Cập nhật lần cuối: 10/25/2020 5:03:07 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

TRUNG TÂM MỤC VỤ TGP SÀI GÒN - LẮNG LÒNG NHỚ...

Kỷ niệm của tôi có được với chốn xanh những làn cổ thụ phía trước cùng không gian trầm ấm áp bên trong của một tổ hợp đa năng phục vụ sinh hoạt công giáo thuộc nhiều mãng chuyên đề- theo cách gọi của tôi- thiệt khó quên và có phần lạ lẫm.

....Khi ấy tôi đã có mấy năm ở một ngôi chùa thuộc ngọai ô Cà Mau- xã Tắc Vân. Nơi khỉ ho cò gáy chót vót cận kề Đất Mũi phù sa, đêm đêm lui cui gõ trên bàn phím chiếc máy tính cùi bắp tập tành viết lách và thi thoảng lướt wed, rồi bỗng một ngày đẹp trời, vào trang "Chương trình chuyên đề giáo dục" có logo xanh nhẹ nhõm, thông báo cuộc thi viết & thuyết trình về Cha, kỷ niệm đẹp bắt đầu dệt nốt đậm nốt nhạt.

Đêm vắng vẻ, lòng vòng trong sân cỏ- một mình- tôi tư lặng suy tư tìm đề tài tham gia cuộc thi ấy. Rồi vỡ ra: mồ côi cha, nhưng có một người đàn ông thân thiết ở phường 9 Cà Mau bao năm chia sẻ tâm tư, tận đáy lòng xem Ông như Cha dù không nói. Thế là tôi lốc cốc bật máy tính kiên nhẫn chờ ..khởi động, viết một mạch "áng văn" CHA TÔI:..tôi không có cha, từ bé tôi không có ý niệm thế nào là một người cha... Bao nhiêu nét đậm nét nhạt tình cảm dệt vụng qua con chữ nghiệp dư song chân thành, chốc đã xong! Tôi send - gửi ngay theo địa chỉ cuộc thi, không chỉnh sửa gì hết! Chờ...

Không bao lâu, cũng vào..ngày đẹp trời, một mail từ ban tổ chức cuộc thi hồi đáp tin vui: bài qua vòng sơ khảo, anh chuẩn bị tham gia thuyết trình! Niềm vui vỡ òa...

Dùng con xe dame cũ nát không thể cũ hơn và trước Ông, tôi tập tành ..thuyết trình! Trong vỏn vẹn 5 phút cho một câu chuyện về Cha trong một hội trường mà sự tưởng tượng tượng của tôi mang đầy lạ lẫm. Ánh mắt người cha nuôi lấp lánh niềm vui.

..............................

Sài Gòn. Bến xe Miền Tây. Số 6 bis dường Tôn Đức Thắng rợp bóng cây. Tinh sương anh dân quê đã có mặt! Sự hồi họp sánh ngang cậu học trò tiểu học ngày tựu trường!

..............

Ở vị trí số 4- Văn, tôi thả hồn trong 5 phút cảm xúc bằng sự chân thành và thăng hoa khi nhận ra những bậc đức cao vọng trọng của giáo hội Công giáo và Giáo phận Sài Gòn có mặt, hội trường GB Phạm Minh Mẫn lung linh...

Cuộc thi viết và thuyết trình ấy tôi có giải ba!

.......................

Trung tâm mục vụ- lung linh đẹp một mãng xanh trong lòng thành phố, có nhà nguyện cổ kính bên phải, sau nhà nguyện nơi an nghỉ của vị linh mục người Pháp, nơi tôi từng đến nghiêng mình thành kính.

Trung tâm mục vụ có dãy phòng nhỏ nhắn cứ như tổ ong, quý sơ cần mẫn phụng sự qua các chuyên đề công phu - dát sinh hoạt hữu ích cho mọi đối tượng, đặc biệt các chuyên đề đậm chất nhân văn - giáo dục.

Hội trường GB Phạm Minh Mẫn không quá hoành tráng song thẩm mỹ, khoa học trong phối trí và sang trọng. Tòa nhà chính nơi có hội trường, những dây Cát Đằng xanh xanh lá và hoa.... Hành lang ấy mang kỷ niệm làn đầu tiên trong đời tôi được chụp ảnh Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn khi Ngài đến dự sự kiện nhân ngày của Cha.

..Không gian trung tâm mục vụ trong ngày sự kiện được lấp đầy cảnh trí tái tạo thiên nhiên Việt, làng quê, gian hàng ... Sân khấu ngoài trời vang vang trong trí nhớ giai điệu "Mẹ tôi" ai đấy hát cứ như Đồng Lan...

Trung tâm mục vụ lung linh những khuôn hình nâng niu giữ, ngày của cha- valentine... Ở đấy tôi có vinh dự diện kiến quý cha quý sơ có trách vụ cao trong giáo hội công giáo VN và Tổng giáo phận Sài Gòn: Cha Huỳnh Công Minh, Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Anh Tuấn...

Ở trung tâm ấy, dân quê chính hiệu lần đầu nghe ca sỹ Nguyễn Phi Hùng hát "Điểm tựa đời con", ảo thuật gia Hoàng Thiên biểu diễn.

Ở Trung tâm mục vụ Sài Gòn tôi có những người bạn đã lâu không gặp lại: Agata Nguyễn Thị Thùy Hương, Teresa Nguyễn Thị Bình Tâm, A Lăng Tạo... "Họ" cùng tham gia cuộc thi viết ngày nào, từ 2012.

Gõ những dòng kỷ niệm, nhớ Sài Gòn, vòm xanh số 6 bis- Tôn Đức Thắng, lắng lòng với nền nhạc Khánh Ly dìu dặt nhạc Trịnh "Một cõi đi về" giúp tôi nói về Cha.

Mà, Cha nuôi tôi đã mất rồi!

Nhớ...

Trung tâm Mục vụ Sài Gòn: Lắng lòng nhớ... - Cuộc thi sáng tác TTMV Trung tâm Mục vụ Sài Gòn: Lắng lòng nhớ... - Cuộc thi sáng tác TTMV

Mã số dự thi: 006V