Kitô học ứng dụng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 4499 | Cập nhật lần cuối: 12/17/2014 6:22:02 PM | RSS

Kitô học ứng dụngKhi sống ở trần thế mỗi người tín hữu chúng ta cần phải xác tín đường hướng và nhận thức cơ bản. Chúng giống như những bảng hiệu chỉ đường để giúp cho ta đi đúng con đường mà Chúa Giêsu đã đi qua, con đường dẫn ta đến sự thật giải thoát và sự sống diệu kỳ.

1. Chúa yêu thương tôi

Từ muôn thuở, trước khi có vũ trụ trời đất, Chúa đã yêu thương tôi và còn yêu tôi mãi mãi. Ngài dựng nên tôi theo hình ảnh Ngài và giống như Ngài. Ngài đặt tôi vào thế giới này để tôi sống với anh chị em tôi và giúp họ hiểu được tình yêu vô tận của Ngài. Tình yêu ấy được biểu lộ rõ ràng nhất là Ngài đã ban Người Con Một của Ngài là Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời Thiên Chúa làm người, cho tôi để tôi sống như người Con đó. Cuối đời, tôi lại trở về với Ngài là Người Cha nhân từ và cũng là Thiên Chúa của tôi để được hiệp thông trọn vẹn với Chúa. Vì thế, tôi luôn sống trong niềm vui, tin yêu và hy vọng (x. HTXHCG, số 108-111).

2. Tôi là người độc đáo

Tôi là một con người độc nhất vô nhị trong số hơn 7 tỷ người đang sống trên trái đất này vì Chúa giao cho tôi 1 sứ mạng và các ân huệ để tôi hoàn thành sứ mạng đó. Vì thế, tôi không mặc cảm tự ti về những yếu kém của mình hay tự tôn về những trổi vượt của tôi khi so sánh với người khác (x. HTXHCG, số 131).

Tôi quyết tâm sống bình an, giữ lòng vui, giữ linh hồn trong sạch và đem hết nghị lực ra làm việc để phát huy những tài năng, ân huệ Chúa ban cho xứng đáng là con cái của Ngài.

3. Tôi mở ra với siêu việt và hướng tới vô biên

Nhờ tinh thần không bị lệ thuộc vào vật chất, không gian, thời gian nên tôi có khả năng mở ra với siêu việt, có thể tiếp xúc được với Thiên Chúa là nguồn của chân thiện mỹ, của sự sống vĩnh hằng, của quyền năng vô tận và hạnh phúc vô biên (x. HTXHCG, số 130).

Tôi cũng có thể gặp gỡ được những tinh thần khác và hoà hợp với vạn vật để có mối tương quan tốt đẹp với muôn loài và xây dựng thành những cộng đồng yêu thương (x. HTXHCG, số 130).
Thông tin chi tiết

Tác giả: Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Mời bạn đón đọc

Kitô học ứng dụng

A.T