Tôi biết tôi đã tin vào ai

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 5667 | Cập nhật lần cuối: 8/3/2019 6:04:12 PM | RSS

Tôi biết tôi đã tin vào aiKhi công bố Năm Đức Tin, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI nhắc lại một sáng kiến tương tự của Đức Phaolô VI năm 1967 và nêu lại lý luận đã được đưa ra thời ấy, đó là tạo một thời khắc long trọng cho toàn thể Hội Thánh tuyên xưng một đức tin duy nhất, và sự tuyên xưng này phải là “cá nhân và tập thể, tự do và ý thức, bên trong và bên ngoài, khiêm tốn và thẳng thắn”.

Quyển sách “TÔI BIẾT TÔI ĐÃ TIN VÀO AI” của Đức giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc ra đời trong Năm Đức Tin là một nỗ lực để thực hiện lời mời gọi tha thiết đó của Vị Cha chung của Giáo Hội.

Sách in khổ A5, dày 243 trang, bìa trước màu xanh nhạt với hình Chúa Ba Ngôi biểu tượng cho đức tin Công giáo, bìa sau màu trắng với ảnh Mầu nhiệm cứu độ.

Sách chia làm 4 chương. Mỗi chương có 4 bài đọc thêm.

Chương mở đầu: “Tôi biết tôi đã tin vào ai” xác định đức tin của của chúng ta là đức tin Phép Rửa, Đức tin Ba Ngôi. Đó là “hồng ân đức tin” mà chúng ta lãnh nhận từ Giáo Hội, là đức tin Tông truyền, là gia sản mà các Tông đồ để lại. Chúng ta phải gìn giữ và bảo vệ đức tin ấy cho đến cùng. Chương mở đầu như nền tảng để dẫn vào các chương 1, 2 và 3 nhằm triển khai và đào sâu các yếu tố nòng cốt của Đức Tin Phép Rửa, cũng là Đức Tin của Kinh Tin Kính:

Chương I: “Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng, dựng nên trời đất”.

Chương II: “Tôi tin kính một Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa”.

Chương III: “Tôi tin kính Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống”.


“Tôi biết tôi đã tin vào ai” là quyển sách mang đậm suy tư thần học, đồng thời bàng bạc trong các trang sách là tính chất hộ giáo mới theo tinh thần của Đức đương kim giáo hoàng, giúp cho việc tuyên xưng đức tin của người Kitô hữu được biểu lộ cách rõ ràng, xác tín, chân thật và đầy sức thuyết phục.

“Không bó buộc lúc nào người Kitô hữu cũng phải đọc kinh Tin kính, hay lặp lại nguyên văn ba điều khoản của đức tin Phép Rửa. Nhưng có một cách, rất đơn giản, rất dễ làm, mà cũng rất sâu xa và đầy đủ, và có thể thực hành khắp mọi nơi mọi lúc. Và mọi người đều làm, nếu muốn tỏ ra mình là người theo đạo Chúa, kể cả những phi hành gia vũ trụ, như nhóm phi hành gia Mỹ đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Hay như những cầu thủ bóng đá thời danh như Maradonna, Ronaldo.

Đó là Dấu Thánh giá nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, là dấu hiệu và lời tuyên xưng đức tin vắn tắt nhất, cô đọng nhất. Dấu Thánh giá mà chúng ta làm trên trán, trên ngực và trên hai vai tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu, Đấng đã bị đóng đinh trên thập giá. Và thánh giá đó là “Thánh giá cứu độ”, là trọng tâm và là chóp đỉnh của lịch sử cứu độ, mạc khải trọn vẹn tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa, là Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Đẹp thay Tình yêu Ba Ngôi, là cội nguồn, là mẫu mực và là cùng đích của mọi tình yêu tốt đẹp chớm nở trong lòng con người!

Quyển sách nhỏ bé này ra đời nhằm mục đích góp phần phục vụ cho đức tin của anh chị em, để ít nhất anh chị em có thể nói như Thánh Phaolô trong thư II gởi Timôthê: “Tôi biết tôi đã tin vào ai” - “scio cui enim credidi” (2Tm 1,12).

Nguồn: hdgmvietnam.org


Thông tin chi tiết

"Tôi biết tôi đã tin vào ai" (2 Tm 1,12)
Tác giả: TGM P. Bùi Văn Đọc

Mời bạn đọc sách

A.T