Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3743 | Cập nhật lần cuối: 12/5/2014 6:38:50 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tên thật là Jorge Mario Bergoglio, sinh ngày 17.12.1936, quốc tịch Argentina, Hồng y Bergoglio được bầu chọn làm Giáo hoàng ngày 13.3.2013. Là người dễ gần gũi, khiêm nhường, giản dị, thích đi xe công cộng, hâm mộ bóng đá.... Sau đây là những hoạt động mục vụ từ khi đảm nhận sứ vụ đại diện thánh Phêrô của ĐGH Phanxicô (xếp theo thứ tự từ hiện tại đến buổi đầu triều giáo hoàng)

Ngày 3-12

Lãng quên Thiên Chúa đẩy đưa con người tới bạo lực . Chính việc lãng quên Thiên Chúa chứ không phải việc vinh danh Người làm nảy sinh ra bạo lực. Vì thế các tín hữu kitô và hồi giáo cần cùng nhau dấn thân cho tình liên đới, hòa bình và công lý, và mọi chính quyền phải bảo đảm cho các công dân và cộng đồng tôn giáo quyền tự do phụng tự đích thực.

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến sáng thứ tư 3-12-2014 tại quảng trường thánh Phêrô. Như đã biết, Đức Thánh Cha mới viếng thăm mục vụ Thổ Nhĩ Kỳ ba ngày cuối tuần vừa qua, vì thế trong bài huấn dụ ngài đã chia sẻ với tín hữu các cảm tưởng và kinh nghiệm trong chuyến công du mục vụ này.

Ngày 28-11

Nhân dịp năm về đời sống thánh hiến, bắt đầu từ chúa nhật 30-11-2014, và kéo dài đến ngày 2-2 năm 2016, lễ Dâng Chúa vào Đền Thánh. ĐTC Phanxicô gửi thư cho những người thánh hiến trong toàn thể Giáo Hội, kêu gọi kiểm điểm ơn gọi, dấn thân canh tân đoàn sủng, tăng cường tình hiệp thông, đi tới các khu ngoại ô của cuộc sống, quan tâm giúp đỡ những người nghèo.

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Sáng 28-11, Đức Thánh Cha đã rời Vatican lúc 9g (giờ Roma) lên đường đi Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu chuyến tông du ba ngày, từ 28 đến 30-11-2014.

Chuyến tông du được thực hiện theo lời mời chung của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Thổ Nhĩ Kỳ và Đức Thượng phụ Constantinopolis là Bartholomaios I. Chiều kích đại kết là nét chính của chuyến viếng thăm này, diễn ra sáu tháng sau cuộc gặp gỡ tại Jerusalem giữa người lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Đức Thượng phụ Constantinopolis.

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014).

Cơ hội chính trong cuộc viếng thăm của ngài lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, bổn mạng của Giáo Hội Chính Thống Constantinople, là Giáo Hội đứng đầu trong số 15 Giáo Hội Chính Thống trên thế giới.

ĐTC Phanxicô là vị Giáo Hoàng thứ 4 đến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Vị đầu tiên là Đức Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô 6, đến thăm nước này cách đây 47 năm, tức là trong hai ngày 25 và 26 tháng 7 năm 1967.

Do vị trí địa lý quan trọng của một quốc gia nằm trên cả hai châu lục châu Âu và châu Á, và tầm quan trọng lịch sử đối với cả Thiên Chúa giáo lẫn Hồi giáo và các cuộc chiến tranh hiện nay đang hoành hành tại hai nước láng giềng Syria và Iraq, Đức giáo hoàng Phanxicô sẽ phải đề cập đến một số chủ đề cấp bách trong chuyến viếng thăm này: Đại kết – Đối thoại Công giáo – Hồi giáo – Người Hồi giáo ở châu Âu – Kitô hữu tại Thổ Nhĩ Kỳ – Syria và Iraq.

Ngày 23-11

Hôm nay, Giáo Hội Công Giáo có thêm 6 vị tân hiển thánh. Các vị được ĐTC Phanxicô ghi vào sổ bộ các thánh trong buổi lễ ngài chủ sự lúc 10 giờ 25 sáng chúa nhật, Lễ Chúa Kitô Vua, tại Quảng trường Thánh Phêrô, trước sự hiện diện của hơn 50 ngàn tín hữu.

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)
Hình của các vị được treo trên mặt tiền Đền thờ Thánh Phêrô.


Các tân thánh gồm 4 vị người Italia và 2 vị người Ấn độ, 3 vị đã sáng lập dòng tu, một nữ tu và một giáo dân. Đứng đầu danh sách là chân phước Giovanni Antonio Farina, GM giáo phận Vicenza, bắc Italia, sáng lập dòng các nữ tu giáo viên thánh Dorotea Nữ Tử Thánh Tâm. Tiếp đến là chân phước LM Kuriakose Elias Chavara, đồng sáng lập và là Bề trên Tổng quyền đầu tiên dòng Camêlô Đức Mẹ Vô nhiễm, sinh tại bang Kerala nam Ấn độ năm 1805 và qua đời năm 1871 và được Đức Gioan Phaolô 2 phong chân phước ngày 8-2-1986 tại thành phố Kottayam, Ấn độ, trong cuộc viếng thăm của ngài tại nước này. Thứ ba là Chân phước Ludovico Casoria, LM thuộc dòng Phanxicô, sáng lập dòng các nữ tu Phan Sinh Elizabeth. Thứ tư là chân phước Nicola da Longobardi, tu sĩ dòng Hèn Mọn (Minimi) Thứ năm là nữ chân phước Eufrasia Eluvathingal Thánh Tâm, người Ấn độ, thuộc dòng các nữ tu Đức Mẹ Camêlô. Sau cùng là chân phước Amato Ronconi, thuộc dòng Ba Phanxicô, sáng lập bệnh viện hành hương nghèo ở Saludecio, nay là Dưỡng Đường Hội Chân Phước Amato Ronconi.

Ngày 22-11

ĐTC đã tiếp kiến 7 ngàn tham dự viên Hội nghị quốc tế về bệnh tự kỷ (autisme), và ngài khuyến khích mọi nỗ lực của cá nhân, các tổ chức và chính quyền gia tăng các phương thức giúp đã các bệnh nhân tự kỷ và gia đình họ.Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC khẳng định rằng ”Cần có sự dấn thân của tất cả mọi người để cổ võ sự tiếp đón, gặp gỡ, liên đới, qua một hoạt động cụ thể nhắm nâng đỡ và tái cổ võ niềm hy vọng, góp phần phá vỡ sự cô lập, và cả sự kỳ thị đối với những người bị bệnh tự kỷ”.

----------------------------------------------------------------

When we meet a person truly in need, do we see the face of God?
+ ĐTC Phanxicô, twitter 11/22/2014

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Ngày 20-11

Trong cuộc viếng thăm tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO) , ĐTC kêu gọi các tổ chức quốc tế và các chính quyền đặt con người ở trung tâm mọi nỗ lực và đừng lấy lợi lộc và tiền bạc làm tiêu chuẩn quyết định mọi chính sách của mình.

------------------------------------------------------

Let us seek to live in a way that is always worthy of our Christian vocation.
+ ĐTC Phanxicô, twitter 11/20/2014

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Ngày 19-11

Bày tỏ lo âu vì bạo lực gia tăng tại Jerusalem và lên án vụ khủng bố mới đây tại Hội đường Do thái. ĐTC nói: ”Tôi lo âu theo dõi sự gia tăng bạo lực đáng báo động tại Jerusalem và những vùng khác ở Thánh Địa, với những vụ bạo lực không thể chấp nhận được, không kiêng nể cả những nơi thờ phượng. Tôi cam đoan đặc biệt cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân của tình trạng bi thảm này và những người đang phải chịu đau khổ nhiều nhất vì những hậu quả của những vụ này. Tự thâm tâm, tôi gửi lời kêu gọi chấm dứt cái vòng lẫn quẩn oán thù và bạo lực và hãy đưa ra những quyết định can đảm để thực hiện hòa giải và hòa bình. Kiến tạo hòa bình là điều khó khăn, nhưng sống mà không có hòa bình là một cực hình”.

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Ngày 12-11

Ý thức chức thừa tác là một ơn Chúa ban chứ không phải vì mình thông minh, tài giỏi, tốt lành hơn người khác, giúp các Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế biết sống khiêm tốn, cảm thông, thương xót, biết lắng nghe và học hỏi từ người khác, chứ không độc đoán, làm như thể cộng đoàn là của riêng mình và mọi người phải quỳ phục dưới chân mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với háng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi găp gỡ chung tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 12-11-2014.

Ngày 06-11

ĐTC đã tiếp kiến phái đoàn Tin Lành thế giới gồm 27 người và ngài mời gọi cố gắng vượt thắng tình trạng chia rẽ ngăn cản việc loan báo Tin Mừng. Liên hiệp này qui tụ 120 liên minh Tin Lành quốc gia và miền, với khoảng 160 triệu tín hữu tại 111 nước trên thế giới. Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến hồng ân quí giá khôn lường mà các tín hữu Công Giáo có chung với các tín hữu Tin Lành, đó là bí tích rửa tội. ĐTC cũng nhận xét rằng ”Từ đầu đã có những chia rẽ giữa các tín hữu Kitô, và đáng tiếc là ngày nay vẫn còn sự cạnh tranh và xung đột giữa các cộng đoàn chúng ta…Hiệu năng lời loan báo của Kitô giáo chắc sẽ mạnh mẽ hơn nếu các tín hữu Kitô vượt thắng được những chia rẽ với nhau và có thể cùng nhau cử hành các bí tích và cùng phổ biến Lời Chúa, làm chứng tá bác ái”.

Ngày 3-11

- ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho 10 Hồng Y và 111 GM đã qua đời trong vòng 12 tháng qua trong toàn Giáo Hội. Trong thánh lễ cầu hồn năm 2013 trước đây, ĐTC Phanxicô và các Hồng Y, GM đã cầu nguyện cho 9 HY và 136 GM qua đời, trong đó có 4 GM Việt Nam, nhưng lần này không có GM nào người Việt. Đồng tế với ĐTC có khoảng 30 HY trước sự hiện diện 30 GM và hơn một ngàn tín hữu. Trong bài giảng, ĐTC nói rằng: “Tiếp nối truyền thống, ngày hôm nay chúng ta dâng hy tế Thánh Thể, để cầu nguyện cho các anh em Hồng Y và GM qua đời trong 12 tháng qua… Nhiều khuôn mặt của họ hiện diện trong tâm trí chúng ta…ước gì các vị cũng được hưởng niêm vui của Jerusalem thiên quốc”.

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Ngày 2-11

Viếng ,mộ các vị Giáo hoàng tiền nhiệm

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Ngày 1-11

- Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lễ Các Thánh Nam Nữ tại nghĩa trang Verano của Rôma. Mở đầu bài huấn dụ Đức Thanh Cha nói:

Ngày hôm qua chúng ta đã cử hành lễ trọng Các Thánh và hôm nay phung vụ mời gọi chúng ta tưởng nhớ các tín hữu đã qua đời. Hai ngày lễ này gắn liền mật thiết với nhau, cũng như niềm vui và nước mắt tìm thấy nơi Chúa Giêsu Kitô một tổng hơp là nền tảng đức tin và niềm hy vọng của chúng ta. Thật thế, một đàng, Giáo hội lữ hành trong lịch sử vui mừng vì sự bầu cử của các Thánh và các Chân phước nâng đỡ Giáo hội trong sứ mệnh loan báo Tin Mừng; đàng khác, cũng như Chúa Giêsu, Giáo Hội chia sẻ tiếng khóc của người đau khổ vì xa rời các người thân yêu, và cũng như Người và nhờ Người Giáo Hội làm vang lên lời cám tạ Thiên Chúa Cha, là Đấng đã giải thoát chúng ta khỏi ách thống trị của tội lỗi và cái chết.

Giữa ngày hôm qua và hôm nay biết bao nhiêu người đi viếng thăm nghĩa trang là ”nơi an nghỉ” chờ việc đánh thức sau cùng. Thật là đẹp, khi nghĩ rằng chính Chúa Giêsu sẽ đánh thức chúng ta dậy. Chính Chúa Giêsu đã vén mở cho thấy rằng cái chết của thân xác cũng giống như một giác ngủ, từ đó Người đánh thức chúng ta. Với niềm tin này chúng ta dừng lại bên mộ của những người thân yêu, của những ai đã yêu thương chúng ta và đã làm điều lành cho chúng ta...

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

15 Tháng 10
Tình cha
Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục thu hút một con số đông đảo đến bất ngờ các tín hữu và du khách hành hương.. Hôm nay ngài phải tạm vắng mặt khỏi phiên họp trong nhóm nhỏ của các nghị phụ Thượng HĐGM thế giới về gia đình, để đến với từng người chào thăm các tín hữu, ôm hôn và chúc lành cho các em bé được nhân viên an ninh bế đưa lên ngài..
Hình ảnh: Tình cha!

.......

Ngày 18 Tháng 6

Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại Hàn quốc, từ ngày 13 đến 18-8 tới đây, nhân dịp Đại hội Giới trẻ Công Giáo Á châu.

Hôm thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu chuyến thăm lịch sử 5 ngày tới Nam Triều Tiên. Ngài nói rằng đối thoại, chứ không phải sự phô diễn vũ lực một cách "vô nghĩa", sẽ giúp mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. Phát biểu này được đưa ra sau khi Bắc Triều Tiên bắn năm phi đạn ra ngoài biển, cùng lúc máy bay của Đức Giáo Hoàng đáp xuống phi trường Seoul vào sáng thứ Năm.

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Ngày 5 tháng 10

Đúng 10h sáng Chúa Nhật 5 tháng 10, sau 11 tháng chuẩn bị, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ Khai Mạc Thượng Hội Đồng Ngoại Thường về gia đình.

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

27 Tháng 4

Lễ tôn phong hiển thánh hai ĐGH Gioan XXIII và Gioan Phaolô II
Vatican. Chúa nhật 27-04-2014, Lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử 2.000 năm của Giáo hội Công giáo, hai vị giáo hoàng được tôn phong hiển thánh trước sự hiện diện của hai vị giáo hoàng Bênêđictô XVI và Phanxicô cùng 800.000 tín hữu đầy sốt sắng và vui mừng

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)
Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)
Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)
Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
18 Tháng 4
ĐGH Phanxicô cúi mình hôn chân một cậu bé bại liệt trong nghi thức rửa chân cho 12 tông đồ (là những người khuyết tật và người già) hôm thứ 5 tuần thánh (2014), tại một trung tâm chăm sóc người già và khuyết tật ở Rôma.
Hình ảnh: ĐGH Phanxicô cúi mình hôn chân một cậu bé bại liệt trong nghi thức rửa chân cho 12 tông đồ (là những người khuyết tật và người già) hôm thứ 5 tuần thánh (2014), tại một trung tâm chăm sóc người già và khuyết tật ở Rôma.
4 Tháng 4
"Với Chúa Giêsu cuộc sống của chúng ta trở nên đầy đủ. Với Người mọi sự đều ý nghĩa."
-----------------------------------------------------------------------
+ ĐTC Phanxicô, Twitter - 04.04.2014.
Hình ảnh:

2 Tháng 4

"Mùa Chay là thời gian cho chúng ta thay đổi lối sống, để đương đầu với thực tại của sự dữ và nghèo khó."
--------------------------------
+ ĐTC Phanxicô, Twitter - 31.03.2014.
Hình ảnh:
"Các bậc cha mẹ thân mến, hãy dạy cho con cái mình cầu nguyện. Cùng cầu nguyện với chúng."
-----------------------------------------------------------------------
+ ĐTC Phanxicô, Twitter - 01.04.2014.
Hình ảnh:

28 Tháng 3
ĐTC Phanxicô xưng tội trước khi giải tội cho các giáo dân.
Hình ảnh: ĐTC Phanxicô xưng tội trước khi giải tội cho các giáo dân.Video chi tiết: http://vietcatholic.org/News/Html/122243.htm
7 Tháng 3
"Niềm vui sâu xa nhất của chúng ta đến từ Đức Kitô: ở bên Người, bước theo Người, làm môn đệ của Người."
---------------------------------------------------------
"Our deepest joy comes from Christ: remaining with him, walking with him, being his disciples."
+ ĐGH Phanxicô, twitter - 03/07/2014.
Hình ảnh:
6 Tháng 3
ĐTC chủ sự Lễ Tro :ngài mời gọi các tín hữu sống mùa Chay qua việc gia tăng cầu nguyện, chay tịnh và làm phúc giúp đỡ tha nhân.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Lễ tro
Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)
Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Ngày 6 tháng Giêng

Lễ Hiển Linh tại Vatican. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có khoảng 24 Hồng Y và hơn 20 Giám Mục thuộc các cơ quan trung ương Tòa Thánh, và hàng chục linh mục, trước sự tham dự của 8 ngàn tín hữu. Phần giúp lễ do các chủng sinh thuộc trường Truyền giáo đảm trách, đặc biệt một trong hai thầy Phó Tế giúp Đức Thánh Cha là Thầy Giuse Trần Văn Đồng, thuộc giáo phận Vinh.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha đã quảng diễn về thái độ của các Đạo sĩ Phương Đông “trung thành theo ánh sáng tràn ngập nội tâm của các ngài, và đã gặp Chúa. Hành trình này của các Đạo sĩ Phương Đông tượng trưng vận mệnh của mỗi người: đời sống chúng ta là một hành trình, được soi sáng nhờ ánh sáng soi đường, để tìm được chân lý và tình yêu sung mãn, mà các Kitô hữu chúng ta nhận ra nơi Chúa Giêsu, là Ánh sáng thế gian. Và mỗi người, như các Đạo Sĩ, có 2 “cuốn sách” lớn từ đó họ rút ra những dấu chỉ để hướng dẫn mình trong cuộc lữ hành: cuốn sách thiên nhiên do Thiên Chúa sáng tạo và cuốn Kinh Thánh. Điều quan trọng là chú ý, tỉnh thức, lắng nghe Chúa nói với chúng ta. Như Thánh Vịnh, khi nói về Luật Chúa, đã khẳng định: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 9,05). Đặc biệt lắng nghe Tin Mừng, đọc, suy gẫm và biến Tin Mừng thành lương thực thiêng liêng giúp chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu hằng sống, cảm nghiệm chính Ngài và tình thương của Ngài”.

10 tháng Giêng

Trong thánh lễ sáng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói thật là rất buồn khi thấy các Kitô hữu “giữ đạo bán thời gian”, tức là những người thuộc lòng những kinh nguyện, nhưng họ không cảm thấy có chút gắn bó nào với các kinh mà họ đọc.

Đức Thánh Cha nói: "Có rất nhiều Kitô hữu có một niềm tin được truyền lại từ đời trước, một đức tin yếu ớt. Họ có những niềm hy vọng mong manh. Tại sao? Tại sao họ lại không đủ sức mạnh và lòng can đảm để tin tưởng vào Chúa? "

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

8 tháng Giêng

Trong buổi triều yết chung hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu loạt bài mới về các phép bí tích, bắt đầu với bí tích Rửa Tội. Ngài trình bày về hồng ân tuyệt vời chúng ta nhận được khi chịu Phép Rửa.

1 tháng Giêng,

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón năm mới với thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và Ngày Hoà Bình thế giới tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Ngài kêu gọi các tín hữu nhìn lên Đức Maria như một người Mẹ cho tất cả chúng ta và như một sứ giả của niềm hy vọng.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong năm Phụng Vụ "không có thời điểm nào có ý nghĩa hơn là ngày đầu một năm mới" để lắng nghe phúc lành của Thiên Chúa. "Nguyện Chúa chúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em! Nguyện Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!"

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Năm 2014- Năm 2014 - Năm 2014- Năm 2014- Năm 2014- Năm 2014 - Năm 2014
Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Năm 2013 - Năm 2013 - Năm 2013 - Năm 2013 - Năm 2013 - Năm 2013 - Năm 2013 .........

29 Tháng 12-2013

Giáng sinh tại Vatican - Tổng hợp những hình ảnh Giáng sinh 2013 ở Vatican.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

23 Tháng 12-2013

Thiệp chúc mừng Giáng sinh của Đức Giáo hoàng Phanxicô.
Nội dung: Ở giữa, chắc ai cũng biết rồi, là hình Đức Thánh Cha; bên phải là hình ảnh hang đá in đen trắng của họa sĩ Giorgio Ghisi; bên trái gồm: trên cùng là huy hiệu của ĐGH, dưới là dòng chữ Latinh - "Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người" (Ga 1:9), tiếp đến là chữ ký của ngài, và dưới cùng là dòng chữ Latinh: Giáng Sinh 2013.
Hình ảnh: Thiệp chúc mừng Giáng sinh của Đức Giáo hoàng Phanxicô.Nội dung: Ở giữa, chắc ai cũng biết rồi, là hình Đức Thánh Cha; bên phải là hình ảnh hang đá in đen trắng của họa sĩ Giorgio Ghisi; bên trái gồm: trên cùng là huy hiệu của ĐGH, dưới là dòng chữ Latinh -

23 Tháng 12

Hôm 23.12.2013, ĐGH Phanxicô đã đến tu viện Mater Ecclesiae chúc mừng Giáng sinh Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI. -
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

19 Tháng 12

Tiếp kiến chung thứ 4, 18.12.2013
"Giáng Sinh là lễ của sự tin tưởng và niềm hy vọng. Nó cử hành biến cố Chúa Giêsu xuống thế làm người để sống với chúng ta trong lịch sử loài người, với tất cả gánh nặng các hạn hẹp và thảm cảnh của nó." - ĐTC Phanxicô,
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
18 Tháng 12
Một đứa trẻ nghịch ngợm chiếc mũ sọ của Đức Thánh Cha khi ngài đến thăm 1 bệnh xá chăm sóc trẻ em tại Vatican.
Hình ảnh: Một đứa trẻ nghịch ngợm chiếc mũ sọ của Đức Thánh Cha khi ngài đến thăm 1 bệnh xá chăm sóc trẻ em tại Vatican.

18 Tháng 12

Trẻ em tại 1 bệnh xá ở Vatican tặng bánh Sinh nhật cho Đức Thánh Cha khi ngài đến thăm nơi này hôm thứ 7, 14.12.2013.
Hình ảnh: Trẻ em tại 1 bệnh xá ở Vatican tặng bánh Sinh nhật cho Đức Thánh Cha khi ngài đến thăm nơi này hôm thứ 7, 14.12.2013. - (Ảnh: AP).

18 Tháng 12

4 người vô gia cư đã được mời tham dự thánh lễ và dùng bữa ăn sáng với ĐTC Phanxicô tại nhà trọ Marta sáng ngày 17-12-2013, nhân dịp sinh nhật thứ 77 của ngài.
Hình ảnh: 4 người vô gia cư đã được mời tham dự thánh lễ và dùng bữa ăn sáng với ĐTC Phanxicô tại nhà trọ Marta sáng ngày 17-12-2013, nhân dịp sinh nhật thứ 77 của ngài. - (Ảnh: AP).

17 Tháng 12

Hôm nay là sinh nhật lần 77 của ĐTC Phanxicô (17.12.1936/2013).
Hình ảnh: Hôm nay là sinh nhật lần 77 của ĐTC Phanxicô (17.12.1936/2013).

15 Tháng 12

Thắp sáng cây thông cao 25m tại quảng trường thánh Phêrô - Vatican.
Hình ảnh: Thắp sáng cây thông cao 25m tại quảng trường thánh Phêrô - Vatican. - (Ảnh: CNA).

11 Tháng 12

Tạp chí Time vừa vinh danh ĐGH Phanxicô là 'Nhân vật của Năm - 2013'. “Hiếm có một nhân vật mới nào trên trường quốc tế thu hút nhiều sự chú ý nhanh đến thế, từ tầng lớp trẻ đến già, người trung thành hay hoài nghi”, Thư ký tòa soạn tạp chí Time bà Nancy Gibbs đánh giá.
Hình ảnh: Tạp chí Time vừa vinh danh ĐGH Phanxicô là Nhân vật của Năm - 2013. “Hiếm có một nhân vật mới nào trên trường quốc tế thu hút nhiều sự chú ý nhanh đến thế, từ tầng lớp trẻ đến già, người trung thành hay hoài nghi”, Thư ký tòa soạn tạp chí Time bà Nancy Gibbs đánh giá.

29 Tháng 11

"Thật khó để tha thứ cho người khác. Lạy Chúa, xin ban cho chúng con lòng thương xót của Ngài, để chúng con có thể luôn luôn tha thứ."
_________________________________________
"It is hard to forgive others. Lord, grant us your mercy, so that we can always forgive."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 29.11.2013.
Hình ảnh:

28 Tháng 11

Đức Thánh Cha mặc áo khoác và quàng khăn trong thời tiết giá lạnh 8 độ C của Vatican hôm tiếp kiến chung thứ 4 - 27.11.2013. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho ngài luôn mạnh khỏe và ấm áp trong những ngày giá lạnh này.
Hình ảnh: Đức Thánh Cha mặc áo khoác và quàng khăn trong thời tiết giá lạnh 8 độ C của Vatican hôm tiếp kiến chung thứ 4 - 27.11.2013. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho ngài luôn mạnh khỏe và ấm áp trong những ngày lạnh này.
27 Tháng 11
Những hình ảnh buổi tiếp kiến chung của ĐTC Phanxicô, thứ 4, 27.11.2013.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

26 Tháng 11

"Giáo Hội là truyền giáo. Chúa Kitô sai chúng ta ra đi để mang niềm vui Tin Mừng cho toàn thế giới."
-----------------------------
"The Church is missionary. Christ sends us forth to bring the joy of the Gospel to the whole world."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 26.11.2013.
Hình ảnh:

25 Tháng 11

Cận cảnh hài cốt của thánh Phêrô lần đầu tiên được trưng bầy, trong thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin hôm 24.11, tại Vatican.
Hình ảnh: Cận cảnh hài cốt của thánh Phêrô lần đầu tiên được trưng bầy, trong thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin hôm 24.11, tại Vatican.

25 Tháng 11

Trong thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin tại Vatican hôm 24.11, lần đầu tiên hài cốt thánh Phêrô được cung nghinh.

Hài cốt thánh Phêrô là những mảnh xương dài 2-3cm đựng trong một chiếc hộp bằng ngà, rồi đặt trong chiếc hòm bằng đồng.
Hình ảnh: Trong thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin tại Vatican hôm 24.11, lần đầu tiên hài cốt thánh Phêrô được cung nghinh.Hài cốt thánh Phêrô là những mảnh xương dài 2-3cm đựng trong một chiếc hộp bằng ngà, rồi đặt trong chiếc hòm bằng đồng.

23 Tháng 11

Hôm 22.11.2013, ĐTC Phanxicô đã chào đón ông Joseph Blatter, Chủ tịch Lên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA, đến thăm Vatican.

Chủ tịch FIFA mang theo rất nhiều quà tặng cho Đức Giáo hoàng, 1 quả bóng đá, 2 chiếc áo số 10 mang tên 'Francesco', huy chương và linh vật World Cup 2014 - Brazil, và một bản tạp chí FIFA trong đó có một bài viết về đội bóng mà Đức Giáo hoàng rất yêu thích - San Lorenzo di Almagro, cuối cùng là cờ lưu niệm ghi tên Đức Giáo hoàng.
Hình ảnh: Hôm 22.11.2013, ĐTC Phanxicô đã chào đón ông Joseph Blatter, Chủ tịch Lên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA, đến thăm Vatican.Chủ tịch FIFA mang theo rất nhiều quà tặng cho Đức Giáo hoàng, 1 quả bóng đá, 2 chiếc áo số 10 mang tên Francesco, huy chương và linh vật World Cup 2014 - Brazil, và một bản tạp chí FIFA trong đó có một bài viết về đội bóng mà Đức Giáo hoàng rất yêu thích - San Lorenzo di Almagro, cuối cùng là cờ lưu niệm ghi tên Đức Giáo hoàng.

23 Tháng 11

"Các Bí Tích là sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô trong chúng ta. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta cần siêng năng đi xưng tội và rước lễ."
--------------------
"The Sacraments are Jesus Christ’s presence in us. So it is important for us to go to Confession and receive Holy Communion."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 23.11.2013.
Hình ảnh:

22 Tháng 11

"Vương Quốc Nước Trời dành cho những người tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa, chứ không phải của cải vật chất."
-------------------------------
"The Kingdom of Heaven is for those who place their trust in the love of God, not in material possessions."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 22.11.2013.
Hình ảnh:

21 Tháng 11

"Nên thánh không phải là một đặc ân cho một số người, nhưng là một ơn gọi cho tất cả mọi người."
----------------------------
"To be saints is not a privilege for the few, but a vocation for everyone."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 21.11.2013.
Hình ảnh:

20 Tháng 11

ĐTC Phanxicô một lần nữa khiến mọi người xúc động và cảm phục khi ngài trò chuyện, ôm lấy và ban phép lành cho một người đàn ông bị dị dạng khuôn mặt vào cuối buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô hôm 20.11.2013.
Hình ảnh: ĐTC Phanxicô một lần nữa khiến mọi người xúc động và cảm phục khi ngài trò chuyện, ôm lấy và ban phép lành cho một người đàn ông bị dị dạng khuôn mặt vào cuối buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô hôm 20.11.2013.

18 Tháng 11

"Xưng tội có thể là việc khó khăn đối với chúng ta, nhưng nó mang lại cho chúng ta sự bình an. Chúng ta là những người tội lỗi, và chúng ta cần Thiên Chúa tha thứ."
--------------------------
"Confessing our sins may be difficult for us, but it brings us peace. We are sinners, and we need God’s forgiveness."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 18.11.2013.
Hình ảnh:

15 Tháng 11

"Các bạn trẻ thân mến, hãy luôn luôn trở nên những nhà rao giảng Tin Mừng, hàng ngày và mọi nơi."
-------------------------------
"Dear young people, always be missionaries of the Gospel, every day and in every place."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 15.11.2013.
Hình ảnh:
"Chúng ta hướng đến Philippines, Việt Nam và toàn bộ khu vực bị tàn phá bởi cơn bão Haiyan. Hãy hào phóng với những lời cầu nguyện và giúp đỡ cụ thể."
------------------------
"We remember the Philippines, Vietnam and the entire region hit by Typhoon Haiyan. Please be generous with prayers and concrete help."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 11.11.2013.
Hình ảnh:
9 Tháng 11
"Cuộc sống của chúng ta phải tập trung vào điều cần thiết, đó là Chúa Giêsu Kitô. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu."
-----------------------------------
"Our life must be centred on what is essential, on Jesus Christ. Everything else is secondary."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 9.11.2013.
Hình ảnh:

9 Tháng 11

"Xin tất cả mọi người cùng tôi hiệp dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân của siêu bão Haiyan/Yolanda, cách đặc biệt cho những người ở quần đảo Philippines thân yêu."
---------------------------------------
"I ask all of you to join me in prayer for the victims of Typhoon Haiyan/Yolanda especially those in the beloved islands of the Philippines."
ĐTC Phanxicô, twitter 9.11.2013.
Hình ảnh:

7 Tháng 11

"Các Thánh là những người hoàn toàn thuộc về Chúa. Các ngài không sợ bị chế giễu, bị hiểu lầm hay bị khinh thường."
----------------------
"Saints are people who belong fully to God. They are not afraid of being mocked, misunderstood or marginalized."
ĐTC Phanxicô, twitter 7.11.2013.
Hình ảnh:
7 Tháng 11
Tiếp kiến chung, thứ Tư 6.11.2013
Hơn 100.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi gặp gỡ chung với Đức Thánh Cha tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ Tư 6.11.2013.
Đặc biệt, có hàng trăm người tàn tật trong đó có rất đông các trẻ em. Đức Thánh Cha đã dành ra hơn một giờ đồng hồ để chào thăm, hôn, vuốt ve và an ủi họ.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

6 Tháng 11

Đức Thánh Cha ôm hôn một người đàn ông bị bệnh u xơ thần kinh, sau buổi tiếp kiến chung hôm 6.11.2013, tại quảng trường thánh Phêrô.
Hình ảnh: Đức Thánh Cha ôm hôn một người đàn ông bị bệnh u xơ thần kinh, sau buổi tiếp kiến chung hôm 6.11.2013, tại quảng trường thánh Phêrô. - (Ảnh: ANSA/CLAUDIO PERI.)

5 Tháng 11-2013 ·

"Chúng ta cần can đảm nếu chúng ta trung thành với Tin Mừng."
-----------------------------------
"We need courage if we are to be faithful to the Gospel."

+ ĐTC Phanxicô, twitter 5.11.2013.
Hình ảnh:

4 Tháng 11

"Tôi cám ơn tất cả các nhà truyền giáo, những người nam và người nữ lặng lẽ làm việc chăm chỉ cho Chúa và anh chị em của họ."
----------------------------------------------------
"I thank all missionaries, men and women who quietly work hard for the Lord and their brothers and sisters."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 4.11.2013.
Hình ảnh:

2 Tháng 11

"Cuộc chiến chống lại sự dữ thật lâu dài và khó khăn. Điều cốt yếu là cầu nguyện liên lỉ và kiên nhẫn."
_____________________________________
"The fight against evil is long and difficult. It is essential to pray constantly and to be patient."
- ĐTC Phanxicô, twitter 2.11.2013.
Hình ảnh:
Forbes, tạp chí kinh doanh uy tín của Mỹ vừa mới phát hành danh sách “72 nhân vật quyền lực nhất” trên trái đất năm 2013.

Theo đó, ĐTC Phanxicô đứng thứ 4, sau Tổng thống Nga, Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.

Đây là một kết quả đầy ngạc nhiên đối với vị lãnh đạo khiêm tốn của Giáo hội Công giáo, người vốn chưa bao giờ trong đời theo đuổi chức vụ, quyền thế hay địa vị, luôn sống như một người nghèo và cho đến khi được bầu làm giáo hoàng vẫn dùng phương tiện giao thông công cộng,...
Hình ảnh: Forbes, tạp chí kinh doanh uy tín của Mỹ vừa mới phát hành danh sách “72 nhân vật quyền lực nhất” trên trái đất năm 2013. Theo đó, ĐTC Phanxicô đứng thứ 4, sau Tổng thống Nga, Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.Đây là một kết quả đầy ngạc nhiên đối với vị lãnh đạo khiêm tốn của Giáo hội Công giáo, người vốn chưa bao giờ trong đời theo đuổi chức vụ, quyền thế hay địa vị, luôn sống như một người nghèo và cho đến khi được bầu làm giáo hoàng vẫn dùng phương tiện giao thông công cộng, tránh né các sự kiện thế tục và ưu tiên quan tâm người nghèo trên thế giới. Tổng thống Nga Vladimir Putin được xếp vị trí số 1 trong danh sách của Forbes, tiếp theo là Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng thứ 2 và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng thứ 3. Thủ tướng Đức Angela Merkel xếp thứ 5 và là người phụ nữ có quyền lực nhất thế giới.Hàng năm Forbes đưa ra danh sách xếp hạng các nguyên thủ quốc gia, chuyên gia tài chính, nhà từ thiện và doanh nghiệp “thật sự chăm lo cho thế giới”. Tạp chí chọn một trong 100 triệu người trên thế giới, và vì hiện nay có 7,2 tỷ người trên trái đất, nên họ chọn danh sách 72 người ‘quyền lực nhất’ trong số 7,2 tỷ người. Khác với Đức Phanxicô, người xem “quyền lực là phục vụ”, Forbes dùng các tiêu chuẩn khác nhau để xác định ‘quyền lực’. Tờ tạp chí phác thảo những tiêu chuẩn này trong một bài báo phát hành online hôm 30-10, trong đó họ công bố tên của 72 người. Họ giải thích ban biên tập của họ đo lường ‘quyền lực’ theo ‘bốn chiều kích’.Thứ nhất, họ đánh giá “ứng viên có quyền lực trên nhiều người hay không”. Tiếp theo, họ đánh giá “các nguồn tài chính do mỗi người kiểm soát, và xem các nguồn tài chính đó có lớn so với những người đồng cấp không”. Sau đó họ xác định “ứng viên có ảnh hướng lớn trong nhiều lĩnh vực không”, ảnh hưởng lớn chỉ trong một lĩnh vực thường không đủ. Cuối cùng, “họ chắc chắn các ứng viên sử dụng quyền lực cách tích cực”. - (UCAN/Gerard O’Connell, Vatican Insider/La Stampa).
29 Tháng 10
"Nếu tiền bạc và những thứ vật chất trở thành trung tâm của cuộc sống chúng ta, chúng sẽ ràng buộc và biến chúng ta thành nô lệ của chúng."
____________________________
"If money and material things become the center of our lives, they seize us and make us slaves."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 29.10.2013.
Hình ảnh:

28 Tháng 10

Thánh lễ bế mạc hành hương các gia đình
Sáng Chúa nhật 27-10-2013, 150 ngàn tín hữu đã tham dự Thánh Lễ ĐTC Phanxicô cử hành với các gia đình đến từ 75 nước trên thế giới, tại Quảng trường thánh Phêrô, kết thúc tốt đẹp cuộc hành hương của các gia đình tại Roma trong Năm Đức Tin.
...
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
Ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

28 Tháng 10

"Tất cả chúng ta là những người tội lỗi. Nhưng Thiên Chúa cứu rỗi chúng ta với ân sủng dạt dào, lòng thương xót và sự dịu dàng."
__________________________________
"We are all sinners. But God heals us with an abundance of grace, mercy and tenderness."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 28.10.2013.
Hình ảnh:

25 Tháng 10

Ánh mắt bé trìu mến ngắm nhìn Đức Thánh Cha
Hình ảnh: Ánh mắt bé trìu mến ngắm nhìn Đức Thánh Cha :)) - CNS photo.
Đức Thánh Cha bắt tay chào hỏi một anh lính Thụy Sỹ khi ngài về đến nhà trọ Marthae sau thánh lễ tấn phong Giám mục tại Vương cung thánh đường thánh Phêrô hôm 24-10-2013.
Hình ảnh: Đức Thánh Cha bắt tay chào hỏi một anh lính Thụy Sỹ khi ngài về đến nhà trọ Marthae sau thánh lễ tấn phong Giám mục tại Vương cung thánh đường thánh Phêrô hôm 24-10-2013.
23 Tháng 10
ĐTC Phanxicô nhận món quà là một ấm trà của một người tỵ nạn từ Tổng thư ký Liên đoàn Tin lành Luther Thế giới hôm 21.10 vừa qua tại Vatican, khi ngài tiếp phái đoàn Ủy ban Tin Lành Luther Thế giới.
Hình ảnh: ĐTC Phanxicô nhận món quà là một ấm trà của một người tỵ nạn từ Tổng thư ký Liên đoàn Tin lành Luther Thế giới hôm 21.10 vừa qua tại Vatican, khi ngài tiếp phái đoàn Ủy ban Tin Lành Luther Thế giới. - Ảnh: news.va.

22 Tháng 10

"Thánh Giá không có nghĩa là thua cuộc hay thất bại. Mà là cho chúng ta thấy rằng Tình yêu vượt qua sự dữ và tội lỗi."
------------------------------------------
"The crucifix does not signify defeat or failure. It reveals to us the Love that overcomes evil and sin."
+ ĐTC Phanxicô, twitter 22.10.2013
Hình ảnh:

16 tháng Ba năm 2013

Trong cuộc gặp gỡ với khoảng 6.000 nhà báo ở khắp nơi đang hiện diện tại Rôma để đưa tin về việc bầu cử giáo hoàng, Đức giáo hoàng đã chia sẻ lý do ngài chọn tước hiệu Phanxicô là để tôn vinh vị thánh Phanxicô thành Átxidi, mà chuyện tình của thánh nhân với “Bà Chúa Nghèo” là một huyền thoại. Sau đó, Đức tân giáo hoàng đã phát biểu, bằng một câu ám chỉ toàn bộ chương trình lãnh đạo của ngài: “Tôi muốn một Giáo hội nghèo cho người nghèo!”

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

13 tháng 3 năm 2013
Trước khi xuất hiện tại bao lơn Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng mới đã dừng lại tại Nhà nguyện Paolina để cầu nguyện chốc lát trước Mình Thánh Chúa.
Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Đây là những lời đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

“Anh chị em….. XIN CHÀO BUỔI TỐI!

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Anh chị em biết rằng nhiệm vụ của Mật nghị Bầu Giáo Hoàng là tìm Vị Giám Mục Rô-ma. Có vẻ như các anh em hồng y của tôi đã đi tìm được người đó ở gần cuối chân trời … mà chúng ta lại ở đây… Tôi cảm ơn anh chị em về sự đón tiếp này! Cộng đoàn giáo phận Rô-ma đã có Giám Mục. Xin cảm ơn!

Trước hết, tôi muốn cầu nguyện cho vị Nguyên Giám Mục Rô-ma của chúng ta, Đức Benedict XVI. Tất cả chúng ta cùng cầu nguyện cho ngài, xin Chúa chúc lành cho ngài và xin Mẹ gìn giữ ngài.

Sau đó Đức Thánh Cha mời các tín hữu cùng nguyện Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.

Ngài tiếp: “Và bây giờ, chúng ta bắt đầu cuộc hành trình: Giám Mục và đoàn dân. Cuộc hành trình này của Giáo Hội Rô-ma là hành trình dẫn dắt tất cả các Giáo Hội trong đức ái. Một hành trình của tình huynh đệ, của tình yêu và tin cậy giữa chúng ta. Chúng ta hãy luôn cầu nguyện cho nhau. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho tất cả thế giới vì hết thảy chúng ta là một tình huynh đệ lớn lao.

Tôi chúc mừng anh chị em để hành trình này của Giáo Hội, mà hôm nay chúng ta bắt đầu, mà trong đó vị Hồng Y Giám quản hiện diện ở đây sẽ giúp tôi, sẽ trổ sinh nhiều hoa trái cho việc loan báo Tin Mừng của thành phố rất ư đẹp đẽ này!

Giờ đây, tôi muốn ban Phước Lành cho anh chị em,… nhưng mà trước tiên, tôi xin anh chị em một ân huệ, là trước khi vị Giám Mục chúc lành cho dân, thì tôi xin anh chị em hãy nguyện cầu cùng Thiên Chúa để Ngài ban phúc lành cho tôi trước, đây là lời cầu nguyện của đoàn dân, nài xin Phúc Lành cho vị Giám Mục của mình. Chúng ta cùng thinh lặng… Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi"

1 giờ 5 phút sau khi bắt đầu có khói trắng, Đức Hồng Y Trưởng đẳng Phó tế Jean-Louis Tauran đã công bố kết quả cuộc bầu Giáo Hoàng và danh hiệu của vị Tân Giáo Hoàng với công thức truyền thống “Habemus Papam!” – “Chúng ta đã có Giáo hoàng!” Đó là Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio, SJ của TGP. Buenos Aires, Argentina. Ngài đã chính thức trở thành vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo, lấy tên là Phanxicô.
Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Lúc 19 giờ 6 phút tối, khói trắng bắt đầu phun ra từ ống khói trên mái nhà nguyện Sistina, giữa tiếng reo vui mừng của hàng chục ngàn tín hữu kiên nhẫn đứng chờ đợi hàng giờ trước đó dưới trời mưa.

Khói trắng thật rõ ràng, các chuông của Đền thờ thánh Phêrô được gióng lên liên hồi, báo hiệu đã có Giáo Hoàng mới.

Tin này được loan đi lập tức trên khắp thế giới. Các đài truyền hình và phát thanh tạm ngưng chương trình đang phát để loan đi tin quan trọng này.

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Tại Roma, hàng chục ngàn tín hữu và dân chúng dùng mọi cách để tuốn về Quảng trường thánh Phêrô để chào mừng vị tân Giáo Hoàng.

Quảng trường đông chật người, các tín hữu nhẩy mừng, reo hò ca hát, phất cờ quốc gia của họ. Có những những nhóm trương biểu ngữ hoan hô Đức Giáo Hoàng.

Trong khi chờ đợi ban quân nhạc của Hiến binh Vatican, cùng với đoàn vệ binh Thụy Sĩ và ban quân nhạc của hiến binh Italia và đoàn liên quân của nước này tiến ra thềm Đền thờ Thánh Phêrô để sẵn sàng chào mừng Đức Tân Giáo Hoàng. Ông Đô trưởng Roma, Gianni Alemano, cũng có mặt để chào mừng.

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)

Biến cố Đức Giáo Hoàng từ Benêđictô chức đã gây nhiều xúc động trên toàn thế giới và ngay sau đó việc bầu Đức Giáo Hoàng cũng được nhiều người quan tâm theo dõi.

Ngay khi khi Giáo Hoàng tiền nhiệm vừa qua đời hoặc từ chức , các Đức Hồng Y đã được triệu tập về Roma để tham gia vào viêc quản trị Giáo Hội (x. UDG 12). Theo Tông Hiến Universi Dominici Gregis thì chỉ có những vị nào dưới 80 tuổi vào ngày Đức Giáo Hoàng qua đời mới có quyền tham gia Mật Nghị (Conclave) bầu Đức Giáo Hoàng mới (x. UDG 33).

Các vị này chờ đợi các Hồng Y khác từ các nơi về trong 15 ngày trọn kể từ khi Đức Giáo Hoàng qua đời. Tuy nhiên Hồng Y Đoàn có quyền kéo dài thêm vài ngày nữa nếu có những lý do nghiêm trọng nhưng sẽ không quá 20 ngày (x. UDG 37).

Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)
Cuộc bầu cử chính thức bắt đầu bằng một Thánh Lễ trọng thể “Pro eligendo Papa” vào buổi sáng tại Đền Thánh Phêrô. Sau đó buổi chiều các Hồng Y tụ họp tại nhà nguyện Pauline của Điện Giáo Hoàng trong cuộc rước trọng thể đến Nhà Nguyện Sixtina, và nơi đây một lần nữa các ngài đặt tay lên Sách Thánh long trọng tuyên thệ tuân theo đúng các chỉ thị của Tông Hiến, tôn trọng kết qủa bầu cử, bênh vực và bảo vệ quyền lợi Giáo Hội, và đặc biệt “tuyệt đối giữ bí mật về tất cả mọi sự việc liên quan đến cuộc bầu cử Đức Giáo Hoàng”.
Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)
Hoạt động mục vụ của ĐGH Phanxicô (2013 - 11/2014)