Một giám mục Nam Sudan dẫn đoàn trẻ hành hương về thủ đô gặp Đức Giáo hoàng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 50 | Cập nhật lần cuối: 8/14/2022 3:05:36 AM | RSS

SOUTH SUDAN: Bishop Carlassare Call on Civilians to Get Rid of Weapons and Embrace Dialogue Một giám mục Nam Sudan sẽ dẫn đoàn 100 người trẻ thuộc giáo phận của ngài, đi bộ tám ngày hành hương về thủ đô Juba để gặp gỡ Đức Thánh cha, trong cuộc viếng thăm của ngài từ ngày 05 đến ngày 07 tháng Bảy tới đây.

Đó là Đức cha Cristian Carlassare, 45 tuổi (1977) thừa sai người Ý, thuộc dòng thánh Comboni, tân giám mục giáo phận Rumbek. Tháng Ba năm ngoái, Đức cha được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Rumbek, sau mười năm trống tòa tại đây. Nhưng trong đêm 25 và 26 tháng Tư sau đó, ngài bị những kẻ mưu sát bắn bốn phát đạn vào chân và mất nhiều tháng trời điều trị mới dần dần phục hồi và đã chịu chức giám mục rồi nhận nhiệm sở.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, truyền đi hôm 22 tháng Năm vừa qua, Đức cha Carlassare nói: “Ngày nay, tôi đi được, nhưng bốn viên đạn trong chân không để tôi được như trước. Dầu vậy tôi sẽ cùng với 100 người trẻ trong giáo phận đi bộ mỗi ngày bốn mươi cây số trong vòng tám ngày về thủ đô Juba, với những bài giáo lý và suy tư về sự hòa giải và hiệp nhất, giữa bùn và nước của mùa mưa và sự bất an trên các con đường ở Nam Sudan, thường bị những dân quân tấn công. Điều đáng nghi ngờ duy nhất là sự kháng cự đôi chân của tôi, nhưng tôi nghĩ mình có thể chịu được. Dầu sao, chúng tôi sẽ có vài xe hơi đi kèm. Điều quan trọng là làm sao để những người trẻ hiểu cuộc hành trình này như một cuộc tuần hành hòa bình để gặp Đức Thánh cha. Chúng tôi sẽ xin chính quyền đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh và sẽ kêu gọi các dân quân để không xảy ra những cuộc đụng độ”.

Đó là bầu không khí ở Nam Sudan, vài tuần trước cuộc viếng thăm lịch sử của Đức Thánh cha tại nước này, sau giai đoạn viếng thăm trước đó ngài thực hiện từ ngày 02 đến 05 tháng Bảy tại Cộng hòa dân chủ Congo. Đối với Đức Thánh cha, đây sẽ là là một chuyến đi tại vùng có xung đột và ngài phải ngồi trên xe lăn, vì bị đau đầu gồi. Đây là một tình trạng hầu như là một biểu tượng mà người ta có thể ví với sự mệt mỏi của nhân dân Nam Sudan, sau bao nhiêu năm bạo lực và hầu như thất vọng, không còn tin tưởng nơi khả thể đạt tới hòa bình trong sự hiệp nhất.

Chính phủ thống nhất quốc gia hiện nay ở Nam Sudan, miệng thì tuyên bố hòa bình nhưng trong thực tế vẫn còn bao nhiêu bạo lực. Những vụ tấn công gần đây nhất xảy ra tại bang Unity, với những làng mạc bị thiêu hủy, bạo lực và những vụ hãm hiếp.

Đức cha Carlassare nhấn mạnh rằng: “Điều quan trọng là dân chúng cũng chọn lựa hòa bình và giải giáp chính các lãnh thổ của họ để làm cho con đường hòa bình trở thành sự thật. Chúng tôi hy vọng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha sẽ góp phần tái đẩy mạnh tiến trình hòa bình và mang lại cho chúng tôi sự hòa giải mà chúng tôi rất cần”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: rvasia.org