Tòa Thánh sẽ cứu xét vấn đề ĐGH Phanxicô có thể thăm Ukraine hay không

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 40 | Cập nhật lần cuối: 8/8/2022 3:41:25 PM | RSS

Archbishop Gallagher visits Kyiv on second day in Ukraine - Vatican News Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết sau cuộc viếng thăm làm việc của Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, tại Ucraina trong những ngày này, Tòa Thánh sẽ cứu xét vấn đề Đức Thánh cha Phanxicô có thể viếng thăm Ucraina được không.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh tuyên bố như trên, bên lề cuộc gặp gỡ tại Đại học Công giáo ở Roma, hôm 18 tháng Năm vừa qua. Trả lời câu hỏi của ký giả xem Đức Giáo hoàng có chương trình thăm Ucraina hay không, Đức Hồng y nói:

“Bây giờ có Đức Tổng giám mục Gallagher đang ở Ucraina. Sau chuyến đi này, chúng tôi sẽ xem điều gì nên làm. Từ phía Đức Thánh cha, ngài không có ý định đến Ucraina, nhưng vấn đề sẽ được cứu xét dưới ánh sáng sứ vụ của Đức Tổng giám mục Gallagher. Điểm chính yếu là phải có sự sẵn sàng của hai phía, nước Nga và Ucraina, chấp nhận sự trung gian của Tòa Thánh. Vatican không thể áp đặt nhưng chỉ có thể tình nguyện, như vẫn thường được lập lại, Tòa Thánh luôn sẵn sàng. Chỉ khi có sự sẵn sàng của hai bên thì mới có thể khởi sự một sáng kiến cụ thể”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: R.V.A.