Doanh nhân Công giáo: Lãnh đạo - lắng nghe và đồng hành

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1933 | Cật nhập lần cuối: 10/20/2018 4:35:11 AM | RSS

“Lãnh đạo: Lắng nghe và đồng hành” là đề tài do linh mục Giuse Nguyễn Văn Quang - Giám tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam - Mongolia - trình bày cho khoảng 100 doanh nhân Công giáo vào sáng Chúa nhật 22/4 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn.

Sau lời giới thiệu ngắn gọn của cha linh hướng Giuse Tạ Huy Hoàng, cha Quang trình bày đề tài: Bắt đầu từ Kinh Thánh Ga 4,5-26 kể chuyện Đức Giêsu gặp người phụ nữ Samaria bên bờ giếng Giacóp, qua những slide, với những kinh nghiệm của gần 30 năm đồng hành với giới trẻ, cha làm cho mọi người hiểu tại sao Lãnh đạo lại là lắng nghe và đồng hành. Theo cha lắng nghe là một nghệ thuật vì lắng nghe cổ võ người nói mở lòng, vì lợi ích người nói mong đợi và giúp người nói đối diện thực trạng cuộc đời họ. Khi lắng nghe với sự chú tâm bằng cả cõi lòng, người lãnh đạo sẽ cảm thông và đi vào chiều sâu tâm linh của người nói. Để đồng hành, người lãnh đạo cần biết lắng nghe. Đồng hành là người lãnh đạo biết rõ đối tượng và cuộc đời nhân viên, có mối tương quan nhân văn, thiện ý và không vụ lợi với nhân viên, giúp nhân viên khám phá ra cách Thiên Chúa mặc khải cho họ qua sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và để họ đáp trả lời Thiên Chúa một cách tự nguyện và đầy trách nhiệm.

Doanh nhân Công giáo: Lãnh đạo: lắng nghe và đồng hành

Cuối cùng, cha mời gọi các doanh nhân Công giáo trong vai trò những người lãnh đạo: “Hãy vun trồng nghệ thuật lắng nghe và đồng hành trong ứng xử và điều hành để trở thành những nhà lãnh đạo như Đức Kitô mục tử”.

Anh Hồ Anh Minh giới thiệu những người mới tham gia lần đầu và 3 người bạn quý là ông Ted Rossi, Chủ Doanh nghiệp DNCG Hoa Kỳ ROSSI GROUP, thành viên ban quản trị Quỹ Từ Thiện Rotary; ông Andrew Becker, TGĐ South Face Village, thành viên ban vận động phong thánh cho cha Pio 5 dấu và ông Yu Hong, trưởng đại diện South Face Village tại Shanghai.

Thánh lễ

Sau giờ giải lao, mọi người cùng tham dự Thánh lễ. Cha Giuse Quang chủ tế, đồng tế với ngài là cha Giuse Tạ Huy Hoàng. Chia sẻ Lời Chúa theo Phúc Âm Ga 10, 11-18 đọc trong Chúa nhật IV mùa Phục Sinh, Chúa nhật Chúa chiên lành, cha chủ tế nói về mối quan hệ giữa mục tử và đàn chiên. Về mục tử: người mục tử như Đức Giêsu mong muốn là người biết, quan tâm, chăm sóc, bảo vệ, nuôi sống và làm cho đàn chiên phát triển để đạt đến mục tiêu cuối cùng là mục tử và đàn chiên cùng nên một trong Đức Kitô, nên một trong Hội Thánh. Còn đàn chiên, hãy hiểu biết và thông cảm; nâng đỡ và bảo vệ; cộng tác tích cực với các mục tử của mình, để xây dựng một cộng đoàn chứng nhân thánh thiện với cuộc sống tốt đời đẹp đạo.

Cha Giuse mời gọi “suy nghĩ, cầu nguyện và vun trồng tinh thần gia đình trong Hội Thánh vì Hội Thánh là của tôi, chủ chăn cũng là của tôi”. Và cha kết luận: “Chỉ có một chủ chăn duy nhất tối thượng là Đức Kitô, đấng sẽ quy tụ chúng ta lại, còn tất cả những mục tử khác đều là những tác nhân như lòng Chúa mong muốn trong Giáo hội để xây dựng Giáo hội mỗi ngày một tốt đẹp hơn”.

Doanh nhân Công giáo: Lãnh đạo: lắng nghe và đồng hành

Thánh lễ thêm phần sốt sắng nhờ tiếng hát của ca đoàn Doanh nhân Công giáo.

Trước phép lành cuối lễ, cha linh hướng thay mặt cho anh chị em trong giới DNCG cảm ơn về bài thuyết trình và bài giảng rất hay, sống động và bổ ích của cha Giám tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam – Mongolia trong tiếng vỗ tay của mọi người tham dự.

Mọi người lưu luyến chia tay và hẹn gặp lại vào ngày bổn mạng của giới trong tháng 5.

Việt Phương

Nguồn: tgpsaigon.net