Doanh nhân Công giáo: Tĩnh tâm Mùa Chay 2017

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2047 | Cật nhập lần cuối: 10/18/2017 11:52:22 AM | RSS

Doanh nhân Công giáo: Tĩnh tâm Mùa Chay 2017WGPSG - “Gặp gỡ Chúa nơi tha nhân, đặc biệt nơi những người nghèo khổ”. Đó là chủ đề tĩnh tâm của Giới Doanh nhân Công giáo (DNCG) vào sáng Chúa nhật IV Mùa Chay, ngày 26.3.2017 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM.

Hiện diện có Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám mục phụ tá TGP TPHCM; cha Giuse Tạ Huy Hoàng - Linh hướng DNCG; cha Đaminh Nguyễn Đình Tân – Nguyên linh hướng DNCG; và cha Phaolô Nguyễn Chí Hỷ (SSS).

Tham dự tĩnh tâm có gần 60 DNCG và có khoảng 10 người của hội BNI.

Tĩnh tâm

Mở đầu, cha linh hướng giúp DNCG lắng đọng tâm hồn. Cha lưu ý mọi ngườì về niềm vui đích thực: “Tâm hồn đẹp, trong sáng, được thanh tẩy trong máu của Con Chiên, để bầu khí Mùa Chay đem lại ơn ích cần thiết cho việc trở thành doanh nhân thành đạt hơn nữa”.

Lúc 9g30, Đức cha Giuse đã bắt đầu bài giảng tĩnh tâm bằng phút cầu nguyện xin ơn Chúa đổ đầy Thần khí, chúc lành cho sự gặp gỡ Chúa hôm nay. Đức cha đã giúp mọi người hiểu ý nghĩa của tĩnh tâm: thời gian gặp gỡ Chúa, để Chúa chữa lành, an ủi nâng đỡ và hướng dẫn.

Điều kiện để gặp Chúa là phải “Tin”, được diễn tả qua bốn tâm tình: xác tín, thờ lạy, cảm tạ và xin ơn.

Dựa theo Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 16, 19-3), Đức cha đã dẫn mọi người đến gặp gỡ, chạm vào trái tim thổn thức yêu thương của chính Thiên Chúa và nơi tha nhân, để có được hạnh phúc vĩnh cửu.

1/ Bài Tin Mừng nói về người phú hộ và hành khất Lazaro. Đức cha đã tóm trong 3 nét chính:

- Mọi người đều phải chết

- Có đời sau với hạnh phúc vĩnh cửu

- Vào cửa thiên đàng hạnh phúc bằng lòng bác ái (Mt 25).

2/ Muốn thành công phải có tương quan, đặc biệt là trong kinh doanh. Mùa chay, Chúa mời gọi mọi người hướng đến thành công trong việc đạt tới sự sống đời đời – Hạnh phúc vĩnh cửu. Đó là “Tương quan Phúc Âm” hay tương quan yêu thương bác ái.

Đức cha chia sẻ ba suy tư về bài Tin Mừng đó như sau:

Suy tư I:

- Người Phú hộ (NPH) không xác định tên, vì thế có thể là một ai đó hoặc là chính tôi. NPH vận toàn gấm vóc, hưởng thụ “ngày ngày yến tiệc linh đình”, không quan tâm đến người hành khất tên là Lazarô, nằm bên cạnh cổng nhà ông, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh để ăn cho đỡ đói mà không ai thèm cho. NPH cô độc đáng thương trong ngục tù vàng bạc của ông, người ta không biết tên ông, ông cũng chẳng biết đến tên người khác.

- Con Thiên Chúa xuống thế làm người có tên là Giêsu. Người từng dạy các môn đệ: “Anh em chớ mừng vì quỷ thần khuất phục anh em, nhưng hãy vui mừng vì tên của anh em đã được ghi trên trời” (Lc 10,20).

Suy tư II:

Gặp gỡ đích thực là phải biết, tương quan, yêu thương. Mầu nhiệm Chúa Giêsu là mầu nhiệm của tương quan, gặp gỡ, yêu thương, được bộc bạch qua các mầu nhiệm: Nhập thể – Thập giá – Thánh Thể.

Suy tư III:

Đích điểm đạt được. Người phú hộ đã sống trong “Hạnh phúc chóng qua và giới hạn” – Thứ khoái lạc khi chỉ đặt niềm cậy trông vào những giá trị trần thế. Sai lầm của NPH là đóng kín, dửng dưng trước đau khổ của người khác – là một tội.

Đức cha đã có lời kết:

Sám hối là trở về với Chúa, bỏ đi “nền văn hóa dửng dưng, gạt bỏ” để đi vào nền “văn hóa gặp gỡ mà Chúa Giêsu mang đến”.

Con Thiên Chúa đã đến gặp gỡ con người, thấy và nghe những đau khổ của con người: “Lạy Thầy Giêsu con Vua Đavít, xin thương xót tôi”.

Ngay khi trên thập giá Chúa Giêsu đã thều thào: “Xin Cha tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. Và khi giang tay trên thập giá, Ngài muốn ôm lấy toàn nhân loại.

Trong Mùa Chay này xin Chúa giúp chúng ta trở về với Thiên Chúa là cha yêu thương, để ta thực hiện những cuộc gặp gỡ trong cuộc sống; trước hết là gặp gỡ những người thân trong gia đình.

Sau bài giảng tĩnh tâm của Đức cha Giuse, cha linh hướng đã giúp mọi người xét mình và lãnh BT Hòa giải.

Thánh lễ

Vào lúc 10g30, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ. Đồng tế với ngài có ba quý cha.

Bài Tin Mừng Gioan trong Chúa nhật IV Mùa Chay, năm A trình bày về phép lạ Đức Giêsu chữa một người mù bẩm sinh. Chúa đã chữa anh khỏi mù về thể lý và khỏi mù về Đức tin.

Trong bài giảng, Đức cha đã phân tích bài Tin Mừng, xin tóm gọn những điều chính yếu như sau:

1/ Vấn đề “nhìn thấy” gồm 2 yếu tố: Đôi mắt và ánh sáng.

Có nhiều thứ đêm tối, cũng có nhiều loại mắt:

- Những thứ đêm tối như: U mê dốt nát, phàm phu, tự mãn, và đêm tối đức tin.

- Mắt về thể lý và con mắt đức tin

Cuộc sống thần linh có đó. Thiên Chúa hiện hữu đó. Nhưng ta không thấy được nếu không có đức tin.

2/ Ngọn đèn đức tin

Đức tin là ánh sáng soi rọi vào thế giới vô hình, cho ta thấy được những điều mà người không tin không thấy. Đức tin là ngọn đèn soi cho ta bước đi trên con đường tiến về cuộc sống vĩnh cửu. Ngọn đèn ấy chỉ đủ sáng cho ta bước từng bước nhỏ giữa bầu trời tối đen, để ta phải phó thác tin yêu vào Thiên Chúa.

Đặc tính của đức tin là: Thái độ dấn thân; một hành trình ngày càng gian khổ.

3/ Tin và thử thách

Thử thách càng cao, đức tin càng mạnh. Đức tin như viên ngọc được mài dũa trở nên bóng sáng.

4/ Hành trình đức tin của tôi hôm nay

Tôi chiến đấu với những thế lực bóng tối đe dọa đức tin của tôi thế nào? Bóng tối nghi kỵ, thù hận, độc ác, tự mãn kiêu căng, dục vọng tội lỗi… tôi có can đảm để phá tan những bóng tối đó không?

Hãy giữ ngọn đèn đức tin luôn cháy sáng cho đến khi đến gặp Chúa Kitô. Mùa Chay là cơ hội cho tôi khêu ngọn đèn đức tin cho sáng, đổ đầy dầu vào bình. Dầu đó là sự ăn chay, cầu nguyện, thống hối, hòa giải, chia sẻ cho những người nghèo khó.

Sau cùng, Đức cha dâng lời nguyện: “Xin Chúa Kitô là ánh sáng trần gian dẫn con đi suốt hành trình đức tin, để con thoát mọi bóng tối, đến gặp Người là ánh sáng tinh tuyền, ánh sáng vĩnh cửu”.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, thay mặt BĐD DNCG – ông GB Trần Ngọc Đức cảm ơn Đức cha Giuse, cảm ơn cha linh hướng Giuse, đồng thời chúc mừng bổn mạng Giuse. Ông cũng cảm ơn cha Đaminh và cha Phaolô; cảm ơn anh em BNI đến tham dự và sau cùng cảm ơn ca đoàn Têrêsa - GX Đaminh đã hát Lễ sốt sắng.

Sau Thánh lễ, DNCG đã có bữa cơm thắm tình của Đức cha với Giới DNCG.

Tiến Hương

Nguồn: tgpsaigon.net

--------------------

GIỚI DNCG: TĨNH TÂM MÙA CHAY 2017

Xin"click" lên dòng chữ trên để xem các hình trong bản tin này