TGPSG: Đại hội Giới Trẻ Sài Gòn 2023

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 200 | Cật nhập lần cuối: 5/14/2024 8:32:38 AM | RSS

TGPSG -- Đại Hội Giới Trẻ Sài Gòn 2023 với chủ đề: HOJO - Nối mãi vòng tay “Mạnh Mẽ Tựa Chim Bằng" (Tv 103,5), đã diễn ra tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) Tổng Giáo phận Saigon (TGPSG) từ 13g30 - 22g thứ Bảy 25-11-2023.

Đại hội Giới Trẻ năm nay cũng đặc biệt kỷ niệm 30 năm thành lập Ban Mục vụ Giới trẻ TGP Sài Gòn.

Hiện diện trong Đại hội có Đức Tổng Giám mục (Đức TGM) Giuse Nguyễn Năng, Đức Giám mục (ĐGM) Phụ tá Giuse Bùi Công Trác, Lm Gioan Lê Quang Việt - Đặc trách Giới Trẻ và 5000 bạn trẻ trong TGPSG.

Đại hội gồm 4 Chương: Chương I gồm các workshops; Chương II Thánh lễ, cầu nguyện; Chương III ca kịch; Chương IV cung nghinh Thánh Thể, ra đi loan báo Tin Mừng.

Chương I: Vòng Tay Chúng Mình

Buổi Đại hội bắt đầu từ 13g30 với 4 workshops: Chạm 4.0, Chạm Mãi Keo, Chạm để Flex, Chạm để Chill, Chạm niềm vui Thánh lễ.

Lúc 15g30, các bạn trẻ đã quy tụ trước khán đài chính để chào đón Đức TGM Giuse, ĐGM Phụ tá Giuse và Lm Gioan đến Khai mạc Đại hội và trao giải thưởng cho các nhóm và các cá nhân hạng 1, 2, 3 trong cuộc thi Tìm hiểu Kinh Thánh và đá banh.

Kế tiếp, diễn nguyện “Lịch sử Cứu độ” bắt đầu bằng việc Chúa trao sứ vụ cho ông Môsê dẫn dắt dân Do Thái ra khỏi kiếp nô lệ ở Ai Cập. Khi vào được Cana, dân Do Thái đã phạm tội bất trung khi buông mình vào tội lỗi, thờ phượng tà thần. Khi họ thống hối quay về, Thiên Chúa đã cho Ngôi Lời nhập thể để cứu độ họ. Tuy nhiên 2000 năm qua, nhân loại vẫn bội phản, tội lỗi vẫn tràn lan khiến cho dịch bịnh, chiến tranh… xảy ra khắp nơi.

Chương II: Vòng Tay Giêsu

Thánh lễ đồng tế, đỉnh cao của ngày hội, đã bắt đầu khi đoàn rước tiến lên khán đài.

Mở đầu bài giảng, Đức TGM Giuse giải thích ý nghĩa chữ Chill là thư giãn và tận hưởng để dẫn các bạn trẻ vào bữa tiệc Chúa dọn ra tràn đầy cho mọi người đón nhận sức sống từ bàn tiệc Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể. Ngài chia sẻ: “Sau khi đã tham dự diễn nguyện, hát Lời Chúa, tham dự thánh lễ thì Flex để khoe, để kể lại cho người khác nghe niềm vui chúng tôi có một Vị Vua tên là Giêsu. Ngài đầy tràn yêu thương. Ngài là Vị Mục tử nhân hậu, chăm sóc con chiên, bảo vệ và gìn giữ để chúng không bị lạc. Ngài đã chết và đã sống lại để cứu độ nhân loại.”

Đức TGM Giuse đúc kết: “Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 38 là “Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng.” 5000 bạn trẻ Sài Gòn tham dự ngày hộm hôm nay hãy Flex, hãy gieo hy vọng bằng cách bắn đi những tin nhắn vui và làm những hành động, cử chỉ yêu thương. Câu chuyện “Thả mồi bắt bóng”, con chó thả miếng thịt đang ngậm trong miệng để bắt cái mồi ảo ảnh dưới nước, nhắc chúng ta phải biết nắm giữ niềm hy vọng. Mừng lễ Chúa Kitô Vua, chúng ta là môn đệ của Chúa luôn được Ngài đồng hành, hãy nắm chắc nguồn hy vọng đó. Khi buông Chúa Giêsu ra, chúng ta sẽ mất hết. Hãy tìm niềm vui và hạnh phúc trong Chúa Giêsu. Gặp gỡ Chúa trong Lời Chúa, trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta trở về ‘mạnh mẽ tựa chim bằng, lan tỏa tình thương, niềm hy vọng cho mọi người.”

Chương III: Vòng Tay Giáo Hội

Kết thúc thánh lễ, chương III bắt đầu với việc chúc mừng sinh nhật 30 năm Ban Mục vụ Giới trẻ. Tiếp theo là các màn múa, hát và ca kịch Christus Vincit “Một Tình Yêu”.

Chương IV: Vòng Tay Ra Khơi

Linh mục chủ sự rước Thánh Thể tiến lên khán đài. Tất cả mọi người cung kính Chầu Thánh Thể với các lời nguyện và bài hát Taize, ra đi loan báo Tin Mừng.

Sau giờ chầu, Lm Gioan đã bế mạc Đại hội bằng lời Sai đi, sai các bạn trẻ ra đi loan báo Tin Mừng và niềm hy vọng cho mọi người.

Đại hội kết thúc lúc 22g trong niềm vui của các tham dự viên.

Bài: Tóc Ngắn
Ảnh: Đắc Quyền

Nguồn: tgpsaigon.net